Review Chi Tiết Tham Quan Bảo Tàng Dân Tộc Học Việt Nam

5/5 - (7 bình chọn)

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi lưu giữ nét văn hóa độc đáo và có giá của 54 dân tộc. Nơi đây đang ngày càng thu hút nhiều du khách đam mê lịch sử và văn hóa đến khám phá. Đặc biệt, bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã được TripAdvisor xếp hạng 4 trong 25 bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á, và khi đến bảo tàng tham quan, bạn sẽ bất ngờ trước khung cảnh cũng như giá trị văn quá truyền thống còn được lưu giữ lại ở đây.

Hãy cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá và chia sẻ những kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Dân tộc qua bài viết này nhé!

bảo tàng dân tộc học Việt Nam

Giới thiệu bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được dựng nên từ thời điểm năm 1981 tại Hà Nội với diện tích 3,27 ha. Công trình xây dựng này do bản vẽ xây dựng sư Hà Đức Linh thiết kế kiến thiết và nữ bản vẽ xây dựng sư Veronique Dollfus (người Pháp) thiết kế kiến thiết đồ bên trong.

Bảo tàng như một bức họa thu bé dại về lịch sử gần giống văn hóa truyền thống cổ truyền của đồng bào 54 dân tộc bạn bè tại Việt Nam với đa chủng loại nét văn hóa truyền thống cổ truyền rất chi là rực rỡ. Những hiện vật đó được phơi bày theo nhiều loại không giống nhau như: y phục, trang sức quý, vũ khí, nhạc cụ, tôn giáo, tín ngưỡng và nhiều chuyển động tinh thần khác.

Chơi gì tại bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Bảo tàng được chia thành ba khu phơi bày chính: tòa nhà Trống Đồng, khu phơi bày phía ngoài và khu phơi bày Đông Nam Á. Từ ngoài nhìn vào, khách tham quan sẽ hấp dẫn bởi phương thức giải bày, bố trí từ hình thức tới nội dung dấu hiệu thường rất khoa học và logic, dễ dàng và đơn giản nắm bắt được Màu sắc văn hóa truyền thống cổ truyền riêng của mỗi dân tộc.

Tham quan bảo tàng dân tộc

1. Tòa nhà Trống Đồng

Tòa nhà Trống Đồng có hai khoảng không, 1 khoảng không phơi bày theo chủ đề và luôn được thiết kế mới ở tầng 2, còn khoảng không tầng 1 ra mắt truyền thống 54 dân tộc. Ở đây có 15.000 hiện vật, 42.000 đoạn phim và bức ảnh mô tả cuộc sống sinh hoạt, trang phục, y phục, nông cụ và tôn giáo tín ngưỡng gần giống các tục lệ của đồng bào dân tộc.

Để đáp ứng khác tham quan, các hiện vật ở đây đều được dịch chủ đạo 3 thứ tiếng: Tiiếng Việt, tiếng Anh, Tiếng Pháp và một số trong những thứ tiếng khác để khách tham quan tiện cho việc tham quan, điều tra bảo tàng.

Du khách sẽ ngỡ ngàng trước các hiện vật đẹp mắt được phơi bày cảnh giác từ quần áo, đồ nghề cho đến mô hình các lễ nghi, ma chay, cưới hỏi… Toàn bộ được dựng lại như một góc thu bé dại cuộc đời gần giống văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống của đồng bào dân tộc xưa kia.

2. Khu phơi bày phía ngoài

Du khách sau lúc tham quan qua tòa nhà Trống Đồng sẽ bắt gặp một khoảng sân lớn, đó khu phơi bày phía ngoài. Ở đây sẽ bắt găp các bản vẽ xây dựng khác biệt của rất nhiều cư dân tôc như nhà sàn của rất nhiều người Tày, nhà sàn của rất nhiều người Ê đê, nhà sàn của rất nhiều người Tày, nhà trệt lợp ván Pơmu của rất nhiều người H’mong. Tọa lạc trong công viên xanh khu vườn còn sinh tồn cối giã gạo bằng sức nước của rất nhiều người Dao.

3. Khu phơi bày Đông Nam Á

Tiếp theo các khách tham quan có khả năng tham quan khu phơi bày Đông Nam Á ở trong bảo tàng. Nhìn từ xa, khách tham quan sẽ nhận cảm nhận thấy khu phơi bày được thành lập theo như hình cánh diều – một nét văn hóa truyền thống cổ truyền truyền thống cổ truyền không riêng gì của Việt Nam mà của tất cả địa điểm ASEAN. Cánh diều đặc trung cho ước mơ, hoài bão, cho sự hòa bình còn mãi với thời hạn.

Tại chỗ này thường xuyên phơi bày về văn hóa truyền thống cổ truyền Đông Nam Á, tranh kính Indonesia, một thoáng châu Á và vòng quanh thế gới. Ngoài ra còn sinh tồn các hoạt động giáo dục, hội trường, phòng chiếu phim, phòng đa phương tiện đi lại, khách tham quan có khả năng xem tư liệu văn hóa truyền thống cổ truyền không riêng gì của Việt Nam mà còn của rất nhiều nước ASEAN.

Đây là cầu nối, mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và bằng hữu địa điểm Đông Nam Á gần giống nhiều địa chỉ trên thế gới.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam nằm ở đâu?

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tọa lạc trên đường Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, phương thức giữa trung tâm Hà Nội khoảng 8km. Bảo tàng mang dấu ấn kinh phí văn hóa truyền thống cổ truyền lớn lớn mô hình đất nước gần giống bản địa.

Bạn cũng luôn có thể dễ dàng và đơn giản di chuyển đến đây bằng nhiều phương tiện đi lại như ôtô, mô tô hoặc taxi. So với nhiều khách du lịch du lịch lúc tới Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn tọa lạc trong danh sách các điểm đến “không còn bỏ qua”.

Đại chỉ: Đường Nguyễn Văn Huyên, Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Bản đồ chỉ đường:

Giá vé tham quan Bảo tàng Dân Tộc

Giá vé thăm quan: 40.000 đồng/người/lượt.

Những tình huống được áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá ngay vé:

 • Sinh viên: 15.000 đồng/người/lượt.
 • Học viên: 10.000 đồng/người/lượt.
 • Những đối tượng người dùng được hưởng chủ trương tặng thêm tận hưởng văn hóa truyền thống cổ truyền (Người cao tuổi; Người khuyết tật,…..): giảm 50% giá vé.
 • Người dân tộc thiểu số: giảm 50% giá vé.

Những tình huống được miễn vé: 

 • Trẻ em dưới 6 tuổi.
 • Người khuyết tật nặng nổi bật.
 • Người có card ICOM.
 • Người có card Người bạn Bảo tàng của BTDTHVN.
 • Thẻ nhà báo.
 • Nhà tài trợ.

Phí thuyết minh.

 • Phí thuyết minh ở trong nhà tiếng Việt: 50.000 đồng
 • Phí thuyết minh phía ngoài tiếng Việt: 50.000 đồng
 • Phí thuyết minh đồng loạt bảo tàng tiếng Việt: 100.000 đồng
 • Phí thuyết minh ở trong nhà tiếng Anh/Pháp: 100.000 đồng.

Phí tự sướng tại bảo tàng

 • Máy hình ảnh du lịch: 50.000 đồng/máy.

Thời gian đóng mở cửa tại Bảo tàng Dân tộc

Giờ mở cửa tham quan: 

Mở cửa: 8h30 – 17h30 các ngày trong tuần từ đầu tuần hàng tuần và Tết Nguyên đán.

bảo tàng dân tộc

Thông tin contact: 

 • Thứ Hai – Thứ Sáu hằng tuần: + 84-24-3836-0352
 • Thứ Bảy – Chủ Nhật: + 84-24-3836-0351
 • Lễ tân / Tham quan: + 84-4-3756-2193 (trừ Thứ Hai hằng tuần)
 • Bán vé: + 84-24-3836-0350 (trừ Thứ Hai hằng tuần)
 • Truyền thông và công chúng: + 84-24-3756-2193 (trừ Thứ Hai hằng tuần)
 • Hoạt động giáo dục: + 84-24-3756-2192 (#121, trừ Thứ Hai hằng tuần)
 • Hành chính: + 84-4-3756-2192 (#118, trừ Thứ Bảy, Chủ Nhật)

Kiến trúc độc đáo tại Bảo tàng

Công trình xây dựng Viện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam do bản vẽ xây dựng sư Hà Đức Lịnh, người Tày thiết kế kiến thiết. Nội thất được thiết kế với bởi nữ bản vẽ xây dựng sư Véronique Dollfus (người Pháp). Bảo tàng gồm ba khu phơi bày chính:

Khu phơi bày trong tòa Trống Đồng: khoảng không phơi bày thường xuyên ra mắt 54 dân tộc ở Việt Nam trải rộng trên 2 tầng của toàn nhà với việc bố trí nội dung tham quan rất logic. Ví dụ: Tầng 01: Khách tham quan để được điều tra về 54 dân tộc ở Việt Nam thông qua bức ảnh, vùng cư trú của mình.

Sau đó, họ sẽ liên tục được bước vào rõ nét các dân tộc như: người Việt, người Mường,…; 2 khoảng không giành riêng cho các phơi bày nhất thời, luôn luôn luôn được thay mới tuỳ theo chủ đề phơi bày.

Ví dụ: Năm 2006, phơi bày “Cuộc sống ở Hà Nội thời bao cấp (1975-1986). Năm 2013, phơi bày một góc cuộc đời của học sinh sinh viên sống xa nhà học tập ở các thành phố lớn. Năm 2014 và 2015, phơi bày các tác phẩm hình ảnh về cuộc sống và con cư dân tộc Tây Nguyên trong các năm 50 của nhiếp hình ảnh người Pháp tên Jean-Marie Duchage.

Ngoài ra, trên tầng hai của toà nhà Trống Đồng, khách tham quan còn được tham quan điều tra về các dân tộc thiểu số khác ở Việt Nam như: Tày, Thái, Hmông, Dao,…dưới sự bố trí rất khoa học theo kiểu xuyên chạy dọc theo tổ quốc. Ví dụ: Miền Bắc (ngay từ lối lên), miền Trung và Tây Nguyên (tọa lạc ở giữa tầng hai về hướng lối ra) và miền Nam (trước khi xuống tầng một).

Khu phơi bày phía ngoài: là một vườn cây trồng trong số đó có 10 công trình xây dựng dân gian với các mô hình bản vẽ xây dựng không giống nhau.

Khu phơi bày Đông Nam Á (do Kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Thu và Doãn Thế Trung thiết kế kiến thiết): Khởi công thành lập vào thời điểm năm 2008 và khánh thành vào trong ngày 30/11/2013 sau 6 năm thành lập với diện tích khoảng 500 ha. Này là địa chỉ cứu khách du lịch hiểu hơn về các đất nước trong địa điểm Đông Nam Á thông qua các hiện vật phơi bày. Tháng 12 năm 2014, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương mở bán showroom về Tranh kính của Indonesia.

Ngày 24 tháng 10 năm 2015, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khai trương mở bán hai showroom thường xuyên về “Một thoáng châu Á” và “Vòng quanh thế gới” ở tầng 2 tòa nhà Đông Nam Á. Với sự khai trương mở bán các phơi bày mới mẻ này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam liên tục nhiều khách tham quan nhu cầu điều tra về các nền văn mình trong địa điểm và trên thế giới.

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam lưu trữ những gì?

Nhà dài người Ê Đê của một hộ dân cư buôn Ky – Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc(dài 42m) – Phục dựng tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Bảo tàng lưu giữ và phơi bày nhiều hiện vật văn hoá của tất cả 54 dân tộc Việt Nam gồm 15.000 hiện vật, 42.000 phim (kèm hình ảnh màu), 2190 phim dương bản, 273 băng ghi âm các cuộc vấn đáp, âm nhạc, 373 băng video clip clip và 25 đĩa CD-Rom (tính tới năm 2000).

Những hiện vật đó được phân chia theo nhiều tiêu chuẩn không giống nhau như: dân tộc, công dụng, y phục, trang sức quý, nông cụ, ngư cụ, vũ khí, đồ dân dụng, nhạc cụ, tôn giáo-tín ngưỡng, cưới xin, ma chay và nhiều chuyển động tinh thần, thế giới khác.

Khu phơi bày thường xuyên trong toà Trống Đồng ra mắt toàn bộ 54 dân tộc ở Việt Nam. Tại chỗ này có rất nhiều hiện vật phổ cập trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày của rất nhiều cư dân. Nổi bật đa dạng mẫu mã là đồ vải của rất nhiều dân tộc, như khố, váy, khăn… được bày diễn trang trí bằng các kỹ thuật truyền thống cổ truyền không giống nhau; đồ đan, nhất là các loại gùi, giỏ, mâm; các nhạc cụ bằng tre, vỏ bầu khô; các hiện vật nghi lễ…

Song song với hiện vật, trong các showroom còn sinh tồn hình ảnh và phim tư liệu, phản ánh mọi góc nhìn văn hoá vật thể, phi vật thể, các nét tiêu biểu trong cuộc sống và sự sáng tạo của rất nhiều tộc người.

Để đáp ứng khá đầy đủ khách du lịch, toàn bộ các thông tin trong phơi bày, các bài viết gần giống các chú thích, đều được triển khai bằng 3 thứ tiếng: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Bảo tàng còn soạn thảo nhiều tờ gập ra mắt các nội dung chính, bằng tiếng Việt, Anh, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật…, phát không tính tiền cho khách tham quan.

Trong khu phía ngoài, có 10 công trình xây dựng bản vẽ xây dựng dân gian như: nhà rông của rất nhiều người Ba Na, nhà sàn dài của rất nhiều người Êđê, nhà sàn của rất nhiều người Tày, nhà nửa sàn nửa đất của rất nhiều người Dao, nhà trệt lợp ván pơmu của rất nhiều người Hmông, nhà ngói của rất nhiều người Việt, nhà sàn thấp của rất nhiều người Chăm, nhà trình tường của rất nhiều người Hà Nhì, nhà mồ tập thể của rất nhiều người Giarai và nhà mồ cá thể của rất nhiều người Cơtu.

Trong khu vườn đầy cây trồng đó còn sinh tồn ghe ngo của rất nhiều người Khơme và cối giã gạo bằng sức nước của rất nhiều người Dao. Trước nhà Việt, vào các thứ Bảy và Chủ nhật có trình diễn rối nước của rất nhiều phường rối dân gian đến từ các làng không giống nhau.

Những hoạt động thú vị tại Bảo tàng

Du khách tới đây không riêng gì tham quan mà vào thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, Bảo tàng Dân tộc học còn tổ chức nhiều chương trình trình diễn múa rối nước, các hoạt động văn nghệ dân gian, lễ hội dân gian mang đậm truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc Việt Nam đáp ứng khách tham quan.

Ngoài ra khách tham quan sau lúc tham quan bảo tàng có khả năng nghỉ chân mua vài món đồ lưu niệm nhỏ xíu, xinh tươi về làm quà cho hộ dân cư hay những người dân bạn của mình.

bảo tàng dân tộc học tại hà nội

Không chỉ đậm nét truyền thống văn hóa truyền thống cổ truyền dân tộc Việt Nam mà khách tham quan còn cảm nhận thấy được sự giao thoa mang đậm né tvăn hóa của rất nhiều nước Đông Nam Á. Điều đó càng khiến cho quan hệ giữa văn hóa truyền thống cổ truyền Việt nam với văn hóa truyền thống cổ truyền của rất nhiều nước Đông Nam Á cũng trở thành rất tốt đẹp hơn.

Phương pháp di chuyển tới bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Để di chuyển tới bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, ngoài việc tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân bạn cũng luôn có thể di chuyển bằng xe bus với các tuyến xe dưới và nhu cầu bác tài cho xuống tại trạm gần bảo tàng nhất.

Xe buýt số 12 (Trung tâm giải trí công viên Nghĩa Đô – Đại Áng)

 • Thời gian chuyển động: 05:00 – 21:00
 • Giá vé: 7.000 đồng/vé
 • Thời gian giãn phương thức chuyến: 12 – 20 phút/chuyến

Xe buýt số 07 (Cầu Giấy – Nội Bài)

 • Thời gian chuyển động: 05:00 – 22:30
 • Giá vé: 8.000 đồng/vé
 • Thời gian giãn phương thức chuyến: 3 – 20 phút/chuyến

Ăn gì khi tham quan Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam?

Sau khi vui chơi giải trí thỏa thích thì hãy nhờ rằng nạp lại tích điện cho chính mình bằng các đồ ăn ngon nhé. Dưới chính là các nơi ẩm thực ăn uống ngon, giá tốt gần bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mà bạn có thểtham khảo:

Quán Vịt 29

Nơi đặt: 195B Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội
Số Smartphone: 097.80.00.059
Giờ mở cửa: 09:00  – 14:00 và  16:00 – 22:00

Pao Quán Giảng Võ

Nơi đặt: 78 P. Giảng Võ, Kim Mã, Q. Quận Đống Đa, Hà Nội
Số Smartphone: 096.39.32.636
Giờ mở cửa: 09:30 – 22:30

Nhà nghỉ, khách sạn giá tốt cạnh Bảo tàng Dân tộc Việt Nam

Nếu bạn nhu cầu lưu trú bạn cũng luôn có thể tìm hiểu thêm một số trong những nơi sau:

Khách Sạn La Thành

Nơi đặt: 218 Đội Cấn, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội
Số Smartphone: 0243.83.25.123

Hanoi Hotel

Nơi đặt: D8, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Số Smartphone: 0243.84.52.270

Một số lưu ý khi ghé thăm Bảo tàng

 • Bảo tàng có hướng dẫn viên thuyết minh bằng nhiều thứ tiếng nên bạn có thể yêu cầu hướng dẫn tại chỗ, mua vé ở cổng hoặc đăng ký trước khi đến bảo tàng để có buổi thăm quan Bảo tàng Dân tộc học ý nghĩa và trọn vẹn nhất.
 • Để tư trang đúng nơi quy định, mang tiền và những vật phẩm có giá trị cao theo người để tránh tình trạng mất cắp xảy ra.
 • Giữ gìn vệ sinh chung, không gây ồn ào và mất trật tự.
 • Không mang theo đồ ăn, thức uống vào bên trong khuôn viên bảo tàng.
 • Không sờ mò hay di chuyển các hiện vật, vật phẩm trưng bày.
 • Không mang theo thú cưng, súc vật vào trong bảo tàng.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mà bạn nên biết. Nếu có dịp du lịch Hà Nội, đừng quên ghé thăm điểm đến nổi tiếng này nha. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích và giúp bạn đọc có một trải nghiệm tốt nhất tại nơi này. Cảm ơn bạn đọc đã luôn quan tâm và theo dõi bài viết của Địa Điểm Việt Nam. Đừng quên thường xuyên ghé thăm để nhận được nhiều những thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan