Bảo Tàng Dân Tộc Thái Nguyên: Địa chỉ, giá vé, hoạt động vui chơi

5/5 - (1 bình chọn)

Thái Nguyên là vùng đất Thủ đô Gió ngàn – Chiến khu Việt Bắc, là nơi cội nguồn của loài người với núi Đuổm hoang sơ nhưng kỳ vĩ, cùng đắm mình trong những câu chuyện tình lãng mạn của nàng Công, chàng Cốc, cùng trải nghiệm với các nghệ nhân xứ chè Tân Cương nổi tiếng,… Nhắc đến đây, một trong những địa điểm không thể bỏ qua chính là bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ở Thái Nguyên – nơi gìn giữ bản sắc các nền văn hóa cộng đồng dân tộc Việt. Cùng khám phá nới này qua bài viết dưới đây của Địa Điểm Việt Nam nhé!

bảo tàng các dân tộc Việt Nam Thái Nguyên

Giới thiệu chung về bảo tàng dân tộc Thái Nguyên

Được thành lập trên một công viên xanh rộng tới 40.000m² cạnh con sông Cầu thơ mộng, tại điểm giao cắt của không ít đường Đội Cấn, Hoàng Văn Thụ, Bắc Kạn và Phương pháp mạng tháng Tám, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một công trình xây dựng bản vẽ xây dựng mô hình, kinh điển mang nhiều tính thẩm mỹ và nghệ thuật, đã đạt giải thưởng Hồ Chí Minh về công trình xây dựng bản vẽ xây dựng đợt một năm 2006.

Được sự gây được sự chú ý của Đảng, Nhà nước, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam càng ngày càng nâng tầm phát triển. 50 năm qua Bảo tàng đã thực hiện hàng nghìn cuộc nghiên cứu sưu tầm, trên địa phận cả nước, đóng góp thêm phần nâng tổng số hiện vật trong kho cơ sở lên gần 30.000 dữ liệu hiện vật có trị giá.

Đây là cơ sở quan trọng để Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam hoàn thành xong hệ thống trình diện ở nhà, phía bên ngoài, đáp ứng rất tốt công chúng tham quan nội địa và quốc tế.

Hiện nay, hệ thống trình diện của Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam được thành lập trên cơ sở các nhóm ngôn ngữ phối kết hợp với văn hoá vùng, trình làng truyền thống văn hoá 54 tộc người gắn kèm với cảnh quan môi sinh từng vùng cư trú. Bao bao gồm 1 gian trang trọng tại sảnh A nhà Bảo tàng và hệ thống 5 cửa hàng.

Gian trang trọng của Bảo tàng là địa điểm đón quý khách. Tại chỗ này trình làng các nét khái quát về văn hoá Việt Nam. Ở tiền sảnh lớn của Bảo tàng, tất cả chúng ta được ngắm nhìn và thưởng thức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu cuả dân tộc Việt Nam.

Người ôm ba em bé, đại diện cho ba miền Bắc – Trung – Nam. Tượng phật biểu lộ tình yêu thương vô bờ bến của Bác với các cháu thiếu nhi ba miền, cùng theo đó biểu lộ chủ trương thống nhất, đa chủng loại và đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Lịch sử hình thành bảo tàng dân tộc Thái Nguyên

Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam được thành lập năm 1960. Thời kỳ đầu có tên Bảo tàng Việt Bắc, triển khai công dụng, trách nhiệm nghiên cứu khoa học và giáo dục truyền thống cổ truyền lịch sử văn hoá, lịch sử đấu tranh phương thức mạng của nhân dân các dân tộc Việt Bắc.Năm 1976, Khu tự trị Việt Bắc giải thể, Bảo tàng Việt Bắc chuyển nhượng bàn giao về Bộ Văn hoá – Thông tin chủ tịch.

bảo tàng dân tộc thái nguyên

Từ đây, Bảo tàng chuyển hướng nội dung vận động từ Bảo tàng tổng hợp sang Bảo tàng chuyên ngành về Văn hoá dân tộc. Ngày 31/3/1990 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa đã phê duyệt thay tên thành Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam và biến thành một trong các 7 Bảo tàng đất nước Việt Nam.

Bảo tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam ở đâu?

Bảo Tàng Văn Hóa Các Dân Tộc Việt Nam Thái Nguyên Phương pháp Thủ đô thủ đô hà nội khoảng 80km, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tọa lạc ở số 1 Đội Cấn, thành phố Thái Nguyên, được thành lập năm 1960 với tên thường gọi buổi đầu là Bảo tàng Việt Bắc. Năm 1990 thay tên thành Bảo tàng Văn hoá các dân tộc Việt Nam và biến thành một trong các 5 Bảo tàng đất nước Việt Nam.

Hướng dẫn cách di chuyển đến bảo tàng dân tộc Thái Nguyên

Xe khách: Từ Hà Nội các bạn có thể lựa chọn xe khách để vừa tiện lợi và không lo lạc đường khi đến Thái Nguyên nhé.

Tự túc: Nếu bạn tự lái xe thì hướng đi bắt đầu từ Hà Nội như sau: Đi vào ĐCT07 tại Yên Phụ từ Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp và ĐCT Nội Bài – Hạ Long/ QL18. Đi tiếp ĐCT07 đến Thành phố Thái Nguyên. Đi theo lối ra Tấn Lập từ QL3. Đi dọc theo Thống Nhất và Phan Đình Phùng đến Bắc Kạn/ QL37 tại Trưng Vương. Đến Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam số 1 Đội Cấn, Trưng Vương, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên, Việt Nam.

Taxi: Ngoài ra các bạn có thể tự bắt xe taxi để có thể dễ dàng và không lo lạc đường tuy nhiên chi phí sẽ hơi cao.

Hướng dẫn đường đi trên gg maps:

Giá vé vào bảo tàng dân tộc Việt Nam tại Thái Nguyên

Đối với người lớn: 30,000đ/1 người

Đối với trẻ em: 20,000đ/1 người

Đối với học sinh, sinh viên: 10,000đ/1 người

Review tham quan bảo tàng dân tộc Thái Nguyên có gì?

Bảo tàng có khuôn viên rất rộng, bên trong gồm có 5 phòng để trưng bày và lưu giữ gần 50.000 đơn vị tài liệu, hiện vật gốc quý hiếm về văn hóa và bản sắc của 54 dân tộc.

khám phá bảo tàng dân tộc thái nguyên

Các khu trưng bày bắt mắt và khoa học, không gian ngoài trời được tái hiện khá sinh động các công trình kiến trúc đặc trưng của từng vùng miền.

1. Phòng 1

Trưng bày và trình làng về văn hoá các tộc người nhóm ngôn ngữ Việt – Mường (Kinh, Mường, Thổ, Chứt). Đồng bào sống chủ đạo bằng nghề trồng lúa nước và đánh cá. Trong cuộc sống tâm linh có tục thờ cùng tổ tiên ông bà và các nghề thủ công truyền thống cổ truyền nâng tầm phát triển ở chuyên môn cao.Việt Mường là hai dân tộc có sự giống hệt về văn hóa truyền thống cổ truyền,cùng theo đó có không ít điểm khác nhau thích thú cho du khách điều tra.

2. Phòng 2

Trưng bày và trình làng các tộc người nhóm ngôn ngữ Tày – Thái (Tày, Thái, Nùng, Giáy, Lào, Lự, Sán Chay, Bố Y). Đồng bào sống chủ đạo trong nhà sàn, trồng lúa trên các thung lũng, ven sông suối, với hệ thống dẫn nước bằng mương, phai, lái, lín, cọn nước. Các nghề thủ công rèn, dệt vải khá nâng tầm phát triển với các dòng sản phẩm đẹp và sắc sảo. Nổi bật họ có cuộc sống tinh thần đa dạng và phong phú với nhiều điệu xoè và bài hát then độc lạ.

3. Phòng 3

Trưng bày và trình làng văn hoá các tộc người thuộc 3 nhóm ngôn ngữ Hmông – Dao (Hmông, Dao, Pà Thẻn), Ka Đai (La Chí, La Ha, Cờ Lao, Pu Péo) và Tạng Miến (Lô Lô, Phù Lá, Hà Nhì, La Hủ, Cống, Si La). Đồng bào giỏi canh tác trên nương rẫy và ruộng bậc thang. Chợ phiên là địa điểm biểu lộ rõ truyền thống văn hoá vùng cao, văn hoá ẩm thực ăn uống, văn hoá mặc, thẩm mỹ và nghệ thuật thêu thùa, in hoa, màn biểu diễn âm nhạc, múa khèn…

4. Phòng 4

Nơi trưng bày văn hoá 21 tộc người nhóm ngôn ngữ Môn Khmer (Ba Na, Brâu, Bru – Vân Kiều, Chơ Ro, Co, Cơ Ho, Cơ Tu, Gié Triêng, Hrê, Kháng, Khơ me, Khơ Mú, Mạ, Mảng, M’nông, Ơ Đu, Rơ Măm, Tà Ôi, Xơ Đăng, Xtiêng). Chủ yếu canh tác trên nương rẫy- độ cao tương đối lớn. Kiến trúc nhà rông Tây Nguyên, chùa của dân tộc Khơ Me, ngành nghề thủ chủ yếu là công đan lát và lễ hội văn hoá cộng đồng là những nét văn hoá độc đáo của cư dân Môn – Khơ Me.

5. Phòng 5

Trưng bày và trình làng văn hoá các tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Hòn đảo (Chăm, Raglai,Gia Rai, Ê Đê, Chu Ru) và ngôn ngữ Hán (Hoa,Sán Dìu, Ngái). Các tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Nam Hòn đảo cư trú triệu tập trên các cao nguyên đất đỏ Tây Nguyên và dải đất ven bờ biển Miền Trung; Văn hoá Nam Hòn đảo mang đậm nét mẫu hệ. Các tộc người thuộc nhóm ngôn ngữ Hán cư trú trên cả ba vùng Bắc, Trung, Nam; Văn hoá Hán mang đậm nét phụ hệ.

Một số món ăn nên thử khi đến bảo tàng Thái Nguyên

Canh gà nấu gừng: Gà ta được chặt từng miếng, ướp cùng với gừng đập dập, lá gừng được thái nhỏ, thêm vào một ít rượu trắng cùng muối và bột ngọt rồi cho vào chảo xào chín, cho bát nước và ít nấm hương vào và đậy nắp đun sôi thêm vài phút. Bát canh gà vừa thơm ngon, mang một hương vị riêng biệt.

Cơm lam: Cơm lam cũng là một món ăn phổ biến của đồng bào vùng cao. Cơm lam chín vừa dẻo, vừa thơm lừng ăn với muối lạc đảm bảo các bạn sẽ khó mà quên được hương vị này.

Xôi ngũ sắc: Xôi ngũ sắc đẹp và hấp dẫn. Xôi này thường được người Tày vùng Định Hóa làm trong các dịp lễ tết.

xôi ngũ sắc

Măng đắng Ngàn Me: Gọi là măng Ngàn Me bởi nó được lấy từ rừng Ngàn Me về. Măng đắng được bày bán khá nhiều ở chợ Chùa Hang, Đồng Hỷ và dọc Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Gia Bẩy. Loại măng này chỉ nhỏ cỡ bằng ngón tay người lớn. Măng đắng Ngàn Me một năm chỉ có bán trong 1 tháng

Bánh tro: Bánh tro là loại bánh dân dã mà bà con người Kinh, Tày, Sán Chay…thường làm. Bánh tro ăn khi nguội, thường chấm cùng với mật mía hoặc mật ong, có vị vừa hơi nồng nhưng tạo cảm giác mát dịu nơi đầu lưỡi. Bánh tro thường ăn kèm với mật mía

Bánh chưng Bờ Đậu: Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn đặc sản ở Thái Nguyên. Được làm từ loại nếp thơm ngon của vùng Định Hóa và lá dong gói bánh được lấy từ núi rừng Định Hóa, Chợ Đồn. Nhờ sự khéo léo trong việc gói và luộc bánh đã làm cho bánh chưng có hương vị riêng và đặc biệt thơm ngon.

Địa điểm ăn uống gần bảo tàng dân tộc Thái Nguyên

 • Mình Hoach Fresh Chicken King Restaurant: Cau Bong Toi – D Ben Tuong, Thái Nguyên
 • Tafelu Quán: Đường Đê Nông Lâm, Thái Nguyên
 • Gogi House Thái Nguyên: Lô 404, 405/01, KDC số 5, Phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên.
 • Bia 158 Minh Cầu: 158 Minh Cầu, Thái Nguyên
 • Cafe New Space: Số 65 đường Hoàng Văn Thụ, phường Phan Đình Phùng, Thái Nguyên.
 • Osaka Sushi: Tổ 11 Phố Nguyễn Bính Phường Đồng Quang, Thái Nguyên.
 • Thai Hai Tay Ethnic Village: My Hao, Thinh Duc, Thái Nguyên
 • Quán Nhà Tôi: Sơn Cẩm, Phú Lương, Thái Nguyên.

Một số địa điểm lưu trú gần bảo tàng dân tộc Việt Nam

Dưới đây là 10 địa điểm lưu trú gần bảo tàng vừa thuận tiện, giá cả khác nhau và đều rất tiện nghi dành cho các bạn:

 • Khách Sạn Đông Á Plaza: số 668 Phan Đình Phùng, Tổ 11, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Sunny House Resort: số 168 đường Tân Quang, Phường Gia Sàng, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Khách Sạn Đông Dương: Số 48, Tổ 3, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Khách Sạn Kim Thái: số 3 Hoàng Văn Thụ, Thái Nguyên.
 • Rosa Villa Hotel & Apartment: số 125 Nguyễn Công Hoan, Phường Đồng Quang, Thành phố Thái Nguyên, Thái Nguyên.
 • Hoang Yen hotel: số 105 Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên.
 • Korinn Pho Yen Hotel: 249 -251, LY Nam de, Đồng Tiến
 • Dong Duong Hotel: Phố Đồng Quang, Số 38, Tổ 2, Thái Nguyên.
 • Da Huong 2 Hotel: số 1 Lê Quý Đôn, Phường Quang Trung, Thái Nguyên.
 • Khách sạn Hoàng Mấm: số 2 đường Minh Cầu, Thái Nguyên

Một số lưu ý khi đến bảo tàng các dân tộc Việt Nam

Một số lưu ý nhỏ giúp các bạn có một chuyến tham quan vui vẻ tại bảo tàng như

 • Nhớ mang theo mũ hay ô để đi ở ngoài trời mà không sợ bị nắng hay mưa.
 • Nên mang quần áo thoáng mát để có thể thoải mái vui chơi cùng gia đình và bạn bè nhé.
 • Tất nhiên không thể quên một chiếc máy ảnh hoặc smartphone để chụp lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng gia đình và bạn bè.
 • Và hãy chú ý đến những nội quy khi tham quan Bảo tàng các bạn nhé.

Lời kết

Hãy để chuyến đi của bạn trở nên ý nghĩa, còn chần chờ gì nữa cùng nhau xách balo lên đường đến với bảo tàng Văn Hóa Việt Nam tại Thái Nguyên để tìm hiểu và khám phá hết nét văn hóa Việt Nam ngay nào để cùng nhau lưu giữ những bức ảnh kỉ niệm ấn tượng với các góc đẹp trong bảo tàng này nhé. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan