Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ: địa chỉ, giá vé, review chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ – toạ lạc ở thành phố Hồ Chí Minh – là điểm đến đầy hứa hẹn, mang theo góc nhìn đa chiều về lịch sử chiến đấu, đời sống tinh thần và nét đẹp không thể hoà lẫn của “một nửa thế giới”. Nếu bạn đang có chuyến du lịch ở phía Nam Việt Nam, Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là một gợi ý thú vị. Cùng  Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu xem nơi đây có gì hấp dẫn và thú vị qua bài viết dưới đây nhé!

bảo tàng phụ nữ tại TP HCM

Giới thiệu bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng nhằm tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam đã đóng góp cho sự phát triển của đất nước và cũng là để tôn vinh vai trò làm mẹ, người vợ và anh hùng chiến đấu của phụ nữ trong chiến tranh.

Ba tầng và 10 phòng trưng bày mô tả các nhân vật lịch sử, trong đó có một triển lãm nổi bật nêu bật vai trò của phụ nữ trong cuộc cách mạng: Đóng vai trò là chính trị gia, nhà ngoại giao và nhà quản lý đất nước. Ngoài ra, bảo tàng còn là trung tâm tổ chức các hoạt động giáo dục, tọa đàm khoa học, giao lưu văn hóa.

Từ xưa đến nay, quan niệm về phụ nữ hiện đại và phụ nữ truyền thống đã được tranh luận rất nhiều. Lịch sử cho thấy họ không được tôn trọng nhiều như nam giới, đặc biệt là ở các quốc gia châu Á – Nơi mà mọi người nghĩ rằng vị trí của phụ nữ là ở nhà trong bếp hoặc chăm sóc con cái.

Tuy nhiên, đến thăm Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ, bạn sẽ thấy một góc nhìn khác về những người phụ nữ Việt Nam truyền thống khi họ cho thấy họ mạnh mẽ như thế nào trong việc gìn giữ văn hóa dân tộc, sự cống hiến cho sự phát triển đất nước và sức mạnh bảo vệ tổ quốc trong thời chiến. Họ đã từng là lực lượng nòng cốt của đất nước trong các cuộc chiến tranh cách mạng.

Người ta nói chỉ có đàn ông mới biết đánh nhau trong chiến tranh và phụ nữ thì không, nhưng họ đã hoàn toàn sai lầm. Hơn 1000 bức ảnh và vật phẩm trong bộ sưu tập ‘Đấu Tranh Chính Trị Của Phụ Nữ Miền Nam’ chứng minh rằng trong thời chiến, chính phụ nữ đã tham gia biểu tình, bãi công, nổi dậy để kêu gọi tự do, tăng lương, bồi thường, chống tên lửa hoặc phản đối thải chất độc hóa học. Họ cũng tham gia chiến đấu như một phần của ‘Đội quân tóc dài’.

Địa chỉ bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Địa chỉ: 202 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TP.HCM.

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh chỉ cách Chợ Bến Thành 2,5 km nên bạn có thể dễ dàng đến tham quan khi lưu trú trong trung tâm thành phố.

Tọa lạc tại số 202 Võ Thị Sáu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ có nhiều bộ sưu tập với mục tiêu thể hiện mong muốn, ý chí của các thế hệ phụ nữ đi trước nhằm gìn giữ, giáo dục thế hệ sau về lòng yêu nước và truyền thống dân tộc của phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là một nơi lý tưởng cho du khách quốc tế đi du lịch Việt Nam đến thăm.

Bạn có thể lựa chọn thuê xe máy tự lái, thuê xe riêng có tài xế kiêm hướng dẫn viên giúp bạn thoải mái khám phá vẻ đẹp hiện đại và cổ kính của thành phố hơn 300 năm tuổi này. Xe buýt cũng là một lựa chọn tiết kiệm, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để đến được Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh: Xe số 28, 54.

Vị trí trên gg maps:

Giá vé và giờ mở cửa tại bảo tàng phụ nữ Nam bộ

Giá vé tham quan: Miễn phí

Thời gian mở cửa bảo tàng: Từ 8 giờ – 11h30 và 13h30 – 17h30

Lịch sử và ý nghĩa bảo tàng phụ nữ Nam Bộ

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh trước đây là dinh thự của ông Nguyễn Ngọc Loan – Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Việt Nam Cộng hòa. Năm 1984, được sử dụng làm Nhà truyền thống của Phụ nữ Nam Bộ.

Tòa nhà cũ được dùng làm văn phòng cho nhân viên của bảo tàng. Bảo tàng nằm trong hệ thống Bảo tàng Quốc gia từ năm 1990 và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất năm 1998.

bảo tàng phụ nữ nam bộ

Để kỷ niệm 10 năm giải phóng miền Nam thống nhất hai miền đất nước, Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh được khánh thành vào ngày 29 tháng 4 năm 1985. Công trình này được chuyển đổi từ Nhà truyền thống Phụ nữ. Mục đích của tòa nhà là nuôi dưỡng lòng yêu nước và truyền bá nét đẹp truyền thống của phụ nữ các thế hệ trước, đặc biệt là các thế hệ trước nước Việt Nam độc lập, đến trong thời bình.

Bảo tàng ban đầu rộng 200 mét vuông, được chia thành 6 phòng. Tuy nhiên, nó đã được mở rộng lên 3000m2 vào năm 1986 nhờ sự quyên góp của nhiều công dân, tổ chức và người Việt Nam ở nước ngoài.

Quá trình mở rộng kéo dài trong bốn năm và được khởi động lại vào năm 1990 với 5410 mét vuông được sử dụng, bao gồm một hội trường rộng 1000 mét vuông và nhà kho rộng 700 mét vuông. Bảo tàng hiện đón từ 60000 đến 80000 lượt khách mỗi năm, bao gồm cả du khách quốc tế, các nhà lãnh đạo, giáo sư, sinh viên và bất kỳ ai quan tâm.

Review tham quan bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ trưng bày nhiều chủ đề, nhưng một số trong số đó chỉ thỉnh thoảng được trưng bày và sau đây là 11 chủ đề được trưng bày vĩnh viễn:

 • Truyền thống phụ nữ miền Nam trước khi thành lập Đảng cộng sản
 • Bác Hồ với phụ nữ miền Nam và phụ nữ miền Nam với Bác Hồ, Sự hình thành và phát triển của các tổ chức phụ nữ Việt Nam
 • Phụ nữ miền Nam sau ngày thống nhất đất nước
 • Phụ nữ miền nam chính trị
 • Phụ nữ miền nam trong quân đội
 • Phụ nữ miền nam đối ngoại
 • Phụ nữ miền Nam trong nhà tù thuộc địa
 • Tín ngưỡng thờ Bà – một nữ nhân vật siêu phàm
 • Quần áo
 • Trang sức của phụ nữ Việt Nam
 • Dệt thủ công truyền thống.

30.000 hiện vật được lưu giữ tại bảo tàng này được chia thành 24 bộ sưu tập. Dưới đây là ba bộ sưu tập nổi bật hơn về khía cạnh thông tin và lớn hơn về số lượng hiện vật, trong số những bộ sưu tập còn lại.

Bên trong Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh có trưng bày những bức tranh, hiện vật gắn liền với sự tận tụy của phụ nữ trong Chiến tranh Việt Nam, và có 2 phòng mô tả hoạt động của những người phụ nữ có ảnh hưởng đến cách mạng như Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Định, v.v.

Bảo tàng còn tổ chức các hoạt động hữu ích khác như tổ chức triển lãm lưu động khắp cả nước, trưng bày triển lãm ở nước ngoài, xuất bản sách về phụ nữ Nam Bộ, tổ chức gặp mặt các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng vĩ đại và giúp đỡ cuộc sống của họ. Nhìn chung, các bức tranh về Bà mẹ Việt Nam, tượng các anh hùng, hay các bức tranh về các nữ liệt sĩ hy sinh trong tù khắc họa nhiều hơn về giá trị của người phụ nữ Việt Nam.

1. Bộ sưu tập áo dài

Áo dài đã trở thành quốc phục của Việt Nam. Theo thời gian, trải qua nhiều lần cải tiến, chiếc áo dài Việt Nam ngày càng có giá trị thẩm mỹ cao hơn. Áo dài thực sự là nét đẹp truyền thống, chứa đựng hồn cốt của dân tộc, đã làm nên những thiết kế tuyệt đẹp cho người phụ nữ Việt Nam.

Bộ sưu tập áo dài gồm 65 món được trưng bày tại tầng 1. Ngay khi bạn bước vào phòng, bên trái là tấm bảng lớn màu nâu mô tả tổng quan về sự thay đổi của áo dài qua các biến động lịch sử bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Pháp. Xung quanh phòng trưng bày nhiều áo dài theo trình tự thời gian. Vì vậy, cần chú ý hơn khi so sánh sự trau chuốt của áo dài giữa các thời kỳ, kể từ năm 1744 đến thời điểm gần đây.

Chính giữa phòng là di ảnh của những người phụ nữ quan trọng đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng và phát triển đất nước Việt Nam.

2. Bộ sưu tập di sản những người phụ nữ kháng chiến

Bộ sưu tập này được trưng bày trên tầng hai của bảo tàng và được chia thành bốn chủ đề phụ là tù nhân chính trị, đối ngoại, hình ảnh phụ nữ chiến đấu khi kẻ thù ập đến và đội quân tóc dài.

Nghe có vẻ ngạc nhiên nhưng phụ nữ miền Nam đóng một vai trò rất quan trọng trong chiến thắng của các cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Ngay sau khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam đã bắt đầu nhiều cuộc đấu tranh chính trị. Ở miền Nam, hàng trăm cuộc biểu tình, bãi công đã nổ ra.

tham quan bảo tàng phụ nữ nam bộ

Các cuộc biểu tình có sự tham gia của rất đông phụ nữ. Bên cạnh những đòi hỏi chống đánh đập, đòi bồi thường lương cho công nhân, còn có những yêu sách riêng đối với công nhân nữ. Cuộc đấu tranh công khai cho tính hợp pháp trên báo chí cũng được khởi xướng như một chiến dịch nữ quyền.

Ngoài ra, các hình thức đấu tranh khác như biểu tình đòi dân sinh, dân chủ, chống sưu thuế, chống phát xít cũng diễn ra rất mạnh mẽ. Trong Tổng cách mạng Tháng Tám năm 1945 và trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954).

Hơn 1.000 bức ảnh, hiện vật thuộc bộ sưu tập “Phụ nữ Nam bộ đấu tranh chính trị” được Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ dưới nhiều góc độ, thể loại, thể hiện sự đóng góp của phụ nữ Nam bộ trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Bên trái có bức tượng “Bú dở dang” do nghệ nhân Vũ Ba tạo tác, bên phải là bức “Mẹ con sum họp” của tác giả Lâm Hồng Long.

3. Bộ sưu tập công cụ lao động

Việc lưu giữ và giới thiệu những hiện vật về công cụ lao động sẽ giúp chúng ta cảm nhận sâu sắc hơn vai trò của người phụ nữ trong cuộc sống xưa và nay ở Việt Nam.

Hiện nay, Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng được bộ sưu tập gồm 350 hiện vật dùng trong lao động sản xuất của phụ nữ các dân tộc Trường Sơn – Tây Nguyên, cũng như người Việt, Hoa, Chăm, Khmer. Kỹ thuật hấp tại Tân Châu – Tỉnh An Giang vốn rất nổi tiếng trên thị trường trong và ngoài nước vào thế kỷ 20.

Kinh nghiệm tham quan bảo tàng phụ nữ Việt Nam

Tòa nhà Bảo Tàng Phụ Nữ Nam Bộ Thành phố Hồ Chí Minh được thiết kế và chia thành khu vực sân trước, ba tầng lầu và 10 căn phòng. Mỗi tầng có một chủ đề riêng và bản đồ của mỗi tầng được hiển thị ở cửa trước và được giải thích bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

1. Khu vực sân trước

Ngoài trời có tượng Mẹ Việt Nam anh hùng trong tà áo dài truyền thống cao 4,5m tạo ấn tượng mạnh với du khách. Dưới chân tượng khắc 8 chữ vàng: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” (Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang) được Bác Hồ tặng cho những người phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam.

Khoảng sân trước khá rộng và nhiều cây xanh bao gồm cả những cây duối trông như những chiếc quạt. Có 4 bức tranh vẽ 4 người phụ nữ Việt Nam trong các loại áo dài truyền thống.

2. Tầng trệt

Bảo tàng có hội trường 800 chỗ ngồi, thư viện chứa 11000 đầu sách với chủ đề đặc biệt là phụ nữ, phòng chiếu phim ở tầng trệt của tòa nhà mới.

3. Tầng 1

Khu vực tầng 1 là nơi trưng bày trang phục nữ và phụ kiện của phụ nữ Nam Bộ bao gồm: Phụ kiện của phụ nữ Việt Nam thế kỷ 20 (vòng tay, vòng cổ, nhẫn, hoa tai, v.v.), đồ trang trí bằng thêu và đính cườm của phụ nữ Việt Nam thế kỷ 20 (giày dép), Trang phục áo dài của phụ nữ dân tộc,…

Làng nghề truyền thống của phụ nữ các dân tộc Nam Bộ: Khung cửi được phụ nữ dân tộc miền Nam Việt Nam sử dụng để làm vải, khung cảnh mô phỏng phụ nữ dân tộc miền Nam Việt Nam ngâm vải trong xô gỗ tẩm thuốc nhuộm, Nghệ thuật dùng nhuộm vàng sợi, dầu điều dùng nhuộm cam sợi, hạt mặc nưa dùng nhuộm đen sợi, cây mướp hương dùng nhuộm đỏ sợi của phụ nữ dân tộc Nam Bộ, Làng nghề chiếu cói nhiều màu sắc, Công cụ bánh xe quay sợi truyền thống,…

Áo dài – tinh hoa Việt Nam: Trang phục của các cung nữ trong cung đình triều Nguyễn những năm 1920, Áo dài cưới cách tân, Áo dài cưới truyền thống của phụ nữ Việt Nam đầu thế kỷ 20; Áo dài cưới truyền thống của phụ nữ Việt Nam năm 1960 ; Áo dài cưới truyền thống của phụ nữ Việt Nam năm 1970.

4. Tầng 2

Các phần ở tầng 2 gồm: Nữ tù chính trị đấu tranh trong các nhà tù miền Nam, Đối ngoại, Khi đất nước bị xâm lược, Phụ nữ tham gia bộ đội, Phụ nữ quân đội.

5. Tầng 3

Trưng bày các hiện vật, hình ảnh về các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng: Các Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng, các nữ Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân: Bà Bùi Thị Thêm, Bà Đỗ Thị Phúc, Bà Đoàn Thị Nghiệp, … Ấn tượng nhất là bức tượng Mẹ Anh hùng Nguyễn Thị Rành có 8 người con trai và 2 cháu hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, Nhật ký và dư âm của Mẹ anh hùng Trần Quang Mẫn, Cây trâm của mẹ anh hùng Nguyễn Thanh Tùng,…

Chủ tịch Hồ Chí Minh với phụ nữ Nam Bộ: Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cháu thiếu nhi, tranh khổ lớn về phụ nữ Việt Nam, Miền Nam Việt Nam để tang Bác Hồ năm 1969, sách cho phụ nữ, huy hiệu Bác Hồ, đài bà Nguyễn Thị Nguyên, áo dài bà Nguyễn Thị Huyền, khăn quàng cổ Nguyễn Thị Định – Nữ tướng Việt Nam đầu tiên của Quân đội của người dân.

Phụ nữ Nam Bộ trong sự nghiệp dựng nước: Bảng Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Nữ nghệ sĩ, vận động viên điền kinh, ca sĩ, nhà thơ nổi tiếng Việt Nam.

Lời kết

Sau hơn 30 năm hoạt động, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ đã trở thành điểm đến đón hàng triệu lượt khách tham quan mỗi năm. Trên hết, những phẩm chất truyền thống quý báu, cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam đã và đang tiếp tục được gìn giữ, tôn vinh tại đây. Nếu có dịu đến Sài Gòn thì đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé!

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan