Bảo Tàng Tổng Hợp Quảng Bình: địa chỉ, giá vé, review chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình là nơi thu thập dữ liệu liên quan đến lịch sử, con người xứ Quảng. Ghé thăm nơi đây, thông qua các hiện vật du khách có thể hiểu hơn về những đổi thay qua các giai đoạn lịch sử và phát triển miền đất này. Nếu bạn đnag tò mò xem nơi đây có gì thú vị thì cùng xem ngay bài viết dưới đây của Địa Điểm Việt Nam nhé!

bảo tàng tổng hợp quảng bình

Địa chỉ bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình tọa lạc tại số 08 Đường Hùng Vương, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đây là vị trí ngay trung tâm thành phố, rất thuận tiện để du khách bốn phương đến tham quan và trải nghiệm.

không gian bảo tàng quảng bình

Bảo tàng Quảng Bình có diện tích lên tới 2.500m2 và nằm trong khu vực di tích Thành Cổ Đồng Hới – nơi ghi đậm dấu ấn lịch sử hào hùng xứ Quảng.

Vị trí bảo tàng trên gg maps:

Giá vé, giờ mở của tại bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình

  • Giá vé: Miễn phí
  • Giờ mở cửa: Sáng 8h – 11h; Chiều 13h30 – 16h30 (tất cả các ngày trong tuần, trừ thứ 7 và chủ nhật)

hiện vật bảo tàng quảng bình

Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình nằm ngay ở trung tâm thành phố Đồng Hới nên du khách có thể tự lái xe hoặc đi xe taxi đều rất tiện lợi. Vì khối lượng hiện vật đồ sộ, diện tích rộng lớn nên du khách lưu ý, để có thể tham quan và tìm hiểu được hết những câu chuyện đằng sau các hiện vật giá trị tại đây sẽ mất khoảng 3 đến 4 tiếng.

Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình có gì?

Bảo tàng Tổng hợp của tỉnh Quảng Bình được khởi công xây dựng từ năm 2003 và phải dành tới 13 năm để thu thập dữ liệu. Tới đây, du khách có thể cảm nhận được chiều sâu thông tin toát lên từ khối hiện vật đồ sộ và phong phú.

khu trưng bày bảo tàng

Hiện nơi đây đang lưu giữ hơn 15.000 tranh ảnh, hiện vật có liên quan đến văn hóa, lịch sử của tỉnh Quảng Bình qua nhiều thời kỳ khác nhau. Trong đó có một số bảo vật quốc gia mang giá trị rất lớn.

Bên cạnh mỗi hiện vật đều có những chú thích chi tiết để du khách có thể dễ dàng tìm hiểu về cội nguồn của những món cổ vật. Qua đó, du khách như lạc vào đời sống của người dân Quảng Bình của nhiều năm về trước.

khu trưng bày bảo tàng tổng hợp

Điểm đặc biệt nhất của Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình nằm ở cách trưng bày các cổ vật thành 7 chủ đề chính đưa du khách hòa vào không gian văn hóa đặc sắc. 7 chủ đề trưng bày cụ thể như sau:

  • Chủ đề 1: Thiên nhiên và tài nguyên Quảng Bình
  • Chủ đề 2: Văn hóa các dân tộc Quảng Bình
  • Chủ đề 3: Quảng Bình thời kỳ tiền – sơ sử, văn hóa Chăm Pa
  • Chủ đề 4: Quảng Bình từ thế kỷ XI đến năm 1945
  • Chủ đề 5: Quảng Bình thời kỳ kháng chiến chống Thực dân Pháp (1945 – 1954)
  • Chủ đề 6: Quảng Bình trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội (7/1954 – 5/1975)
  • Chủ đề 7: Quảng Bình thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới phát triển (từ năm 1975 đến nay)

trưng bày hiện vật

Bảo tàng Quảng Bình còn ghi điểm trong mắt du khách bằng sự nhiệt tình, tầm hiểu biết sâu rộng của các thuyết minh viên, giúp du khách hiểu tường tận hơn về những cổ vật, văn hóa đặc trưng ở vùng đất này. Ngoài ra, các thuyết minh viên còn hỗ trợ song ngữ Anh/Việt để phục vụ cả các du khách người nước ngoài.

Một số lưu ý khi tham quan bảo tàng Quảng Bình

Bảo tàng là một địa điểm du lịch có tính chất khác với các khu vui chơi, giải trí. Do đó, khi đi du lịch Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình, du khách nên nắm một số lưu ý sau đây:

sảnh bảo tàng quảng bình

– Không chạm vào hiện vật: Đây là quy định chung ở hầu hết các bảo tàng hiện nay. Bởi việc làm này có thể làm các hiện vật bị vỡ, hỏng và mất giá trị văn hóa, lịch sử.

– Không nên mang theo máy ảnh: Đa số các bảo tàng đều không cho phép chụp ảnh. Do đó, tốt nhất bạn nên chiêm ngưỡng tận mắt hơn là chụp ảnh.

Tham quan bảo tàng cùng hướng dẫn viên: Lưu ý này rất quan trọng vì các hướng dẫn viên đều đã tìm hiểu và có chiều sâu kiến thức về các hiện vật. Đi tham quan cùng họ, bạn sẽ sẽ hiểu rõ hơn về những mẫu vật được trưng bày cũng như lịch sử, văn hóa.

Chủ động chọn chủ đề tham quan: Bạn có thể không nhất thiết tham quan tất cả mọi thứ có trong bảo tàng, mà có thể chọn chủ đề quan tâm để tìm hiểu.

Không nên mang theo trẻ nhỏ: Vì trẻ nhỏ hiếu động, nói chuyện ồn ào và chạy nhảy gây ảnh hưởng tới việc tham quan của người khác hoặc có thể gây hỏng, vỡ các hiện vật. Cho nên đây không phải là địa điểm thích hợp cho trẻ nhỏ lui tới.

Lời kết

Từng là vùng đất bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh khốc liệt, thiên nhiên có phần khắc nghiệt, Quảng Bình ngày nay thay da đổi thịt trở thành điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn. Nếu có dịp ghé Quảng Bình thì hãy đến bảo tàng Tổng hợp để hiểu thêm về lịch sử, văn hóa và con người nơi đây nhé! Chúc các bạn có một chuyến đi đầy trải nghiệm thú vị.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan