Bảo Tàng Vũ Khí Cổ Vũng Tàu: địa chỉ, giá vé, kinh nghiệm tham quan

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là người có đam mê với vũ khí và quân đội, vậy thì Bảo Tàng Vũ Khí Cổ Vũng Tàu, hay còn gọi là Bảo tàng Vũ khí cổ Robert Taylor, chính là điểm đến hoàn hảo. Với gần 3.000 hiện vật, nơi đây được coi là bảo tàng vũ khí cổ lớn nhất Vũng Tàu tính đến thời điểm hiện tại. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá xem nơi đây có gì hấp dẫn qua bài viết dưới đây nhé!

bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

Bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu ở đâu?

Bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu thuộc trục đường Trần Hưng Đạo, phường 1, ngay trung tâm thành phố. Đây là một dự án xây dựng của tư nhân thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước ghé thăm. Bảo tàng được xây dựng từ thời Pháp thuộc với vẻ bề ngoài như một ngôi nhà cổ.

Địa chỉ: 98 Trần Hưng Đạo, phường 1, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ví trí trên gg maps:

Giới thiệu bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor hay còn được gọi là bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu. Là bảo tàng tư nhân được xây dựng theo phong cách Pháp do ông Robert Taylor, một người yêu thích sưu tầm hiện vật quý. Ông Taylor đã dùng chính những đồng tiền mình có đầu tư vào dự án này. Được biết, lý do ông xây dựng bảo tàng là vì tình yêu sâu sắc với mảnh đất hình chữ S và niềm đam mê khám phá, sưu tầm hiện vật cổ.

Trong thời gian hoàn thành tác phẩm của mình, ông Robert Taylor cũng có gặp khó khăn về tài chính. Nhưng ông vẫn không hề bỏ cuộc, và cố gắng đi đến cuối hành trình. Không phụ lòng ông, bảo tàng hiện nay chính là một trong những địa điểm du lịch Vũng Tàu đặc sắc nhất.

Giá vé tham quan bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor Vũng Tàu

Hạng mục Giá tham khảo
Người lớn
  • Việt Nam: 70.000VND/người
  • Quốc tế: 100.000VND/người
Trẻ em
  • Trẻ em dưới 6 tuổi: miễn phí
  • Trẻ em từ 6 – 12 tuổi: 35.000VND/trẻ

Giờ mở cửa: 08h00 – 17h00 hằng ngày

Liên hệ đặt vé: 02543818369

Hướng dẫn di chuyển đến bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

Bởi vì nằm ngay tại trung tâm thành phố biển, thế nên bạn có thể di chuyển từ Vũng Tàu đến bảo tàng một cách dễ dàng. Nếu đi bằng xe máy, bạn chỉ việc chạy thẳng đến cuối đường Trần Hưng Đạo là sẽ tìm thấy ngôi nhà được xây dựng từ thời Pháp thuộc với vẻ đẹp cổ kính nằm yên bình. Hoặc nếu không, vậy thì những chú tài xế taxi sẽ sẵn lòng chở bạn đến trước cửa bảo tàng với một mức giá cực phải chăng.

Khám phá điều đặc biệt tại bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

Được ra đời từ niềm đam mê sưu tầm các hiện vật quý của ông Robert Taylor, bảo tàng chính là ‘đứa con tinh thần’ do ông chủ người Anh tự bỏ tiền túi của mình ra đầu tư với hy vọng người dân trên mảnh đất hình chữ S có thể hiểu rõ hơn về các loại quân đội, vũ khí của các nước trên thế giới, trải dài từ những năm thuộc thế kỷ 17 cho đến thế kỷ 20.

Với tình yêu to lớn dành cho các hiện vật quý, khắp cuộc đời mình, ông Robert Taylor đã đi khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu, sưu tập các hiện vật quý trước khi đặt chúng tại Bảo tàng vũ khí cổ, mang những hiện vật quý báu này đến gần hơn với mọi người, đồng thời giúp những ai dừng chân đến đây có thể hiểu rõ hơn những giá trị lịch sử của từng giai đoạn.

1. Các loại vũ khí của quân đội

Đến với bảo tàng trong một ngày đầy nắng, bạn sẽ như lạc bước quay trở về những tháng ngày chinh chiến, khai hoang lập địa lừng lẫy của người xưa để có thể hiểu rõ hơn về các cuộc thập tự chinh của các nước với nào quân phục của quân đội Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức cho đến võ phục của samurai Nhật Bản, kỵ binh Trung Quốc, quân đội La Mã hùng hậu.

súng tại bảo tàng vũ khí cổ
Hai khẩu súng Arquebus của người Ấn Độ xuất hiện từ thế kỷ 18 với chiều dài gần 3m

Thậm chí là súng cacbin của vua Napoleon Bonaparte (từ năm 1600 – 1620) cho đến súng lục của Nữ hoàng Anh năm 1728, súng máy Maxim Nga từng vang danh một vùng vào những ngày thế chiến thứ nhất.

Ngay từ khi vừa bước vào, bạn sẽ được nhìn thấy những vũ khí đã xuất hiện từ thời cổ đại sơ khai như cung, nỏ, giáo, lưỡi lê. Hầu hết đây đều là những vũ khí tiêu biểu của thời đế chế La Mã và Thành Cát Tư Hãn. Không những thế, bạn còn dễ dàng nhìn thấy những bộ áo giáp, mũ bảo vệ của người lính trong giai đoạn này.

thanh kiếm đoản của hy lạp
Thanh đoản kiếm của Hy Lạp – một trong những vũ khí có tuổi đời lớn nhất.

Sau khi đã tham quan khu vực trưng bày các loại vũ khí cổ đại, bạn sẽ tiếp tục hành trình của mình với những món vũ khí đã được cải tiến hơn trong giai đoạn trung đại với nào kiếm và súng.

Đặc biệt hơn, ở khu vực này, bạn sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về hệ thống vũ khí thời vua Napoleon Bonaparte, vị vua đã làm thay đổi lịch sử nước Pháp và thế giới với các cuộc chinh chiến xoay quanh lãnh thổ châu Âu nhằm đưa nước Pháp trở thành đế chế hùng mạnh với lãnh thổ rộng lớn và có sức ảnh hưởng nhất định. Không những vậy, tại bảo tàng còn có cả một bộ sưu tập các loại súng dành riêng cho phụ nữ nữa đó.

Các loại súng thần công cầm tay của các tộc người phía Bắc Việt Nam
Các loại súng thần công cầm tay của các tộc người phía Bắc Việt Nam.

Kế đó, bạn sẽ tiếp tục di chuyển sang khu vực trưng bày vũ khí cận đại. Tại đây, bạn sẽ được tiếp cận với các loại vũ khí tối tân hơn hẳn, vốn là những loại được dùng trong các cuộc chiến tại thế chiến Hai và cả chiến tranh Triều Tiên vào thế kỷ XX.

2. Quân phục của quân đội các nước

Không chỉ là nơi trưng bày các loại vũ khí đã xuất hiện từ cổ chí kim, Bảo Tàng Vũ Khí Cổ Vũng Tàu còn có sự góp mặt của các loại quân phục thuộc quân đội các nước trải dài khắp các thời kì từ cổ đại cho đến cận, hiện đại. Hầu hết các bộ quân phục tại bảo tàng đều được bài trí sống động với hình nộm được hoàn thiện với tỷ lệ bằng người thật với trang phục hầu hết được phục chế.

Quân trang Trung Quốc qua các thời kỳ
Quân trang Trung Quốc qua các thời kỳ.

Tại khu vực trưng bày cổ đại, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy các bộ trang phục của lính chiến thuộc quân đội các quốc gia châu Á và châu Âu với áo giáp, thương, kiếm của các triều đại nhà Tần, nhà Tống và nhà Thanh của Trung Quốc.

Ngoài ra, ở đây còn có cả các bộ trang phục của các tướng quân trong quân đội Nhật Bản và các samurai trong giai đoạn từ năm 1192 đến năm 1867 cùng với trang phục của quân đội Mông Cổ trong thời kỳ thống trị thúc ngựa đánh chiếm khắp lãnh thổ hai châu Á Âu.

Quân phục của hiệp sĩ Templar vào thời Thập tự chinh
Quân phục của hiệp sĩ Templar vào thời Thập tự chinh

Bảo tàng còn có hẳn một bộ sưu tập các bộ trang phục của các vệ sỹ Hoàng đế La Mã thời cổ đại cho đến trang phục của quân đội Anh trong giai đoạn thế kỷ 19, áo giáp Gothic có nguồn gốc từ Đức và đế chế La Mã cuối thời kỳ trung cổ (thế kỷ 15) – vốn là vật được sử dụng rộng rãi khắp châu Âu trong giai đoạn này. Đặc biệt hơn, trang phục của quân đội nhân dân Việt Nam cũng xuất hiện tại bảo tàng nữa đó.

Không chỉ trưng bày các loại quân phục và vũ khí, Bảo Tàng Vũ Khí Cổ Vũng Tàu đồng thời cũng trưng bày vô số các hình ảnh về những vị tướng lĩnh vang danh trên khắp năm châu bốn bể với nhiều hình ảnh tái hiện các cuộc chiến nổi tiếng trong lịch sử, chẳng hạn như trận chiến Waterloo giữa Anh và Pháp vào năm 1815.

Địa điểm du lịch gần bảo tàng vũ khí cổ Vũng Tàu

STT Tên địa điểm Khoảng cách
1 Bạch Dinh 1.0 Km
2 Đảo Rù Rì 1.2 Km
3 Công viên Tam Giác 450 m
4 Bãi Trước 900 m
5 Hồ Mây Vũng Tàu 1.1 Km

Lời kết

Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor Vũng Tàu không chỉ là nơi lưu giữ những vũ khí cổ trên thế giới. Đến đây, du khách sẽ có dịp mở rộng kiến thức về lịch sử thế giới qua những minh chứng thời gian. Nếu có cơ hội đến thăm Vũng Tàu thì nhất định đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé! Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan