Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP. HCM: địa chỉ, dịch vụ, chi phí

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM là đơn vị đầu ngành chuyên thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân có những bệnh lý liên quan đến huyết học tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh lân cận. Để đến thăm khám thuận lợi, người bệnh nên trang bị các kiến thức như địa chỉ, thời gian khám, cách dịch vụ, ..của bệnh viện. Hôm nay Địa Điểm VIệt Nam xin gửi tới bạn đọc bài chia sẻ hữu ích về bệnh viện Huyết học TP. Hồ Chí Minh. 

Giới thiệu tổng quan về bệnh viện Truyền máu Huyết học

Đầu tiên cùng Địa Điểm Việt Nam đi tìm hiểu lịch sử và chức năng của bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. HCM.

1. Lịch sử phát triển 

Bệnh viện Truyền máu – Huyết học tiền thân là Viện Truyền Máu Quốc gia (địa chỉ 118 Hùng Vương, P12, quận 5) dưới sự điều hành của BS Trần Văn Bé. Đến năm 1979, đơn vị được chuyển giao cho thành phố và hoạt động dưới chỉ đạo của Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh và được đổi tên thành Trung tâm Truyền máu – Huyết học.

Tháng 12/5/1990, đơn vị chính thức thành lập Khu Lâm sàng với chức năng điều trị bệnh lý về máu.

Năm 2001, Trung tâm Truyền Máu Huyết Học thành lập ngân hàng cuống rốn đầu tiên tại Việt Nam nhằm lưu trữ tế bào gốc tạo máu nhằm điều trị một số bệnh máu ác tính và di truyền.

Năm 2002, Trung tâm Truyền Máu Huyết Học  chính thức được đổi tên thành Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học , được xếp vào bệnh viện hạng II vào năm 2009.

benh-vien-huyet-học-truyen-mau-tphcm
Bệnh viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, bệnh viện ngày càng lớn mạnh và mở rộng. Đơn vị đã dựng mới cơ sở 118 Hùng Vương (phường 12, Quận 5), cải tạo cơ sở số 201 Phạm Viết Chánh (phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1) để phục vụ cho hoạt động khám – chữa các bệnh lý về máu.

Sau nhiều năm miệt mài, năm 2014, bệnh viện đã đạt chứng nhận ISO 9001:2008 của DNV về việc quản lý chất lượng trên toàn bộ 5 mặt. Ngoài ra, bệnh viện còn được xếp hạng I, là đơn vị chỉ đạo tuyến cho các khoa Huyết học tại bệnh viện phía Nam.

2. Chức năng hoạt động 

Chức năng của bệnh viện là chuyên khám và điều trị các bệnh lý huyết học. Tổ chức tiếp nhận; thu gom; sàng lọc; điều chế; bảo quản; phân phối máu và các thành phần máu cho tất cả các bệnh viện trong TPHCM.

Địa chỉ và thời gian tham khám của bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP. Hồ Chí Minh 

Khám bệnh ở cơ sở nào, hiến màu vào các ngày nào, thời gian ra sao…. là điều mà nhiều bệnh nhân rất quan tâm.

1. Địa chỉ của bệnh viện

Đến năm 2002, bệnh viện Huyết học TP.HCM đổi tên thành Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học. Hiện nay, Bệnh viện Huyết học Truyền máu Trung ương TP. HCM có hai cơ sở:

– Cơ sở 1 tại số 118 Hồng Bàng, P. 12, Q. 5, TP. HCM là nơi đặt Ngân hàng máu kèm theo Ngân hàng Tế bào gốc.

bv-truyen-mau-huyet-học-q5
Địa Chỉ bệnh viện Truyền Máu Huyết Trung Ương

– Cơ sở 2 tại số 201 Phạm Viết Chánh, P. Nguyễn Cư Trinh, Q. 1, TP. HCM là nơi chuyên thăm khám và thực hiện điều trị các chứng bệnh liên quan đến huyết học.

Vị trí trên bản đồ 

2. Bệnh viện khám bệnh lúc nào? 

Thời gian làm việc của Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP.HCM cụ thể như sau:

– Làm việc từ 7h-16h30 từ thứ 2 – 6 hàng tuần.

– Làm việc từ 7h-12h thứ 7 hàng tuần.

– Nghỉ chủ nhật, nghỉ lễ, Tết theo quy định.

Không chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về máu Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP.HCM còn tiếp nhận các trường hợp đăng ký hiến máu tự nguyện. Cách đăng ký hiến máu tại bệnh viện khá đơn giản:

– Thời gian tiếp nhận: Từ 7h-11h30 (buổi sáng) và từ 13h30-17h30 (buổi chiều) các ngày từ thứ 2-6.

– Khi tham gia hiến máu cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

– Cá nhân tham gia hiến máu sẽ được thực hiện các quy trình khoa học và hưởng các chế độ đúng theo quy định.

– Đơn vị đăng ký hiến máu có số lượng 50 người trở lên Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM sẽ có xe đến lấy máu trực tiếp, mọi ngày trong tuần, kể cả ngày thứ 7, chủ nhật hoặc ngày lễ, Tết.

hien-mau-cuu-nguoi-nghia-cu-cao-dep
Tham gia hiến máu tại bệnh viện Huyết Học TP. Hồ Chí Minh

Các dịch vụ và chi phí dịch vụ nổi bật của viện Huyết Học Truyền Máu

Bệnh viện xây dựng và tích hợp được nhiều chuyên khoa như: Khoa Khám bệnh; Hồi sức cấp cứu; Huyết học Người lớn; Huyết Học Trẻ em; Ghép tế bào gốc; Khoa Huyết sinh học; Khoa Miễn dịch; Giải phẫu bệnh; Kiểm soát nhiễm khuẩn; Dược; Hiến Máu; Sàng lọc máu; lưu trữ máu cuống rốn, ứng dụng ghép tế bào gốc máu cuống rốn cho bệnh nhân huyết học.

Các dịch vụ nổi bật có thể kể đến như:

1. Xét nghiệm DNA – huyết thống

Bệnh viện có nhận xét nghiệm ADN tại 118 Hồng Bàng, P.12, Q.5. Khi có nhu cầu về dịch vụ này, bạn đọc có thể liên hệ lầu 1, phòng tư vấn DNA huyết thống. Khi đi cần mang theo CMND hoặc hộ chiếu, nếu trẻ dưới 18 tuổi cần có giấy khai sinh, giấy chứng sinh (hoặc người giám hộ đi theo, phải có giấy xác nhận quyền giám hộ. Ký xác nhận cam đoan và đồng thuận để xét nghiệm cho trẻ). Ngoài ra, nếu giấy khai sinh hoặc chứng sinh không có tên cha mẹ, người giám hộ sẽ phải ký xác nhận cam đoan.

Thời gian trả kết quả và chi phí thực hiện xét nghiệm như sau: Xét nghiệm cho 1 người  (5 ngày làm việc) 3.600.000 đồng, xét nghiệm 2 người để biết liên hệ cha-con, mẹ-con 7.200.000 đồng (6 ngày làm việc), xét nghiệm 3 người để tìm liên hệ cha-con, mẹ-con 9.600.000 đồng (7 ngày làm việc). Cứ mỗi xét nghiệm thêm 1 người sẽ chi trả thêm khoảng 2,4 triệu đồng, cấp thêm hoặc cấp lại bảng kết quả khoàng 150.000 đồng. Trong trường hợp kết quả cần kiểm tra thêm sẽ 18 ngày làm việc. Tất cả các thời gian nhận kết quả trên đều không tính thứ 7, chủ nhật và ngày Lễ, Tết.

ĐT liên hệ: 028 3957 5334 hoặc 028 3957 1342 – Số nội bộ: 189.

trang-thiet-bị-y-te-hien-dai-benh-vien-truyen-mau-huyet-hoc
Trang thiết bị y tế hiện đại bệnh viện Huyết Học TP.Hồ Chí Minh

2. Dịch vụ máu cuống rốn

Tế bào gốc máu cuống rốn đã được dùng để điều trị nhiều bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền và nhiều hứa hẹn cho lĩnh vực y học tái tạo đang nghiên cứu và ứng dụng. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, bệnh viện đã lưu trữ hơn 2.500 đơn vị tế bào gốc máu cuỗng rốn. Hệ thống lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn, lưu trữ bằng Nitơ lỏng -196 độ C.

Chi phí để lưu máu cuống rốn trong ngân hàng tế bào gốc là khoảng 27 triệu đồng/ mẫu trong năm đầu tiên. Những năm sau đó, chi phí lưu trữ trung bình khoảng 2,2 triệu đồng/ mẫu và việc lưu trữ sẽ kéo dài trong suốt 18 năm. Lưu ý: đây là mức giá trung bình, có thể tăng hoặc giảm ở từng trường hợp cụ thể.

Những trường hợp không nên lưu trữ máu cuống rốn: Từng mắc bệnh hoặc kiểm tra dương tính các loại virus viêm gan B, C, HIV, HTLV1; Bị bất kỳ bệnh ung thư nào, hoặc các bệnh về máu như suy tủy,…; Bị các rối loạn về máu hoặc rối loạn hệ thống miễn dịch do di truyền hay do lây nhiễm; Bị các bệnh lây lan qua đường tình dục trong đó có giang mai; Bị bất kỳ biến chứng hay bị mắc bệnh trong thời gian mang thai cũng như sinh nở; Có thai ở độ tuổi dưới 18.

Ngân hàng Tế bào gốc: 028 3957 1042 – 0943 253 968.

benh-vien-truyen-mau-huyet-hoc-tphcm
Bệnh viện Huyết Học Truyền Máu TP. Hồ Chí Minh

3. Dịch vụ giữ hồng cầu đông lạnh

Thay vì chỉ bảo quản được tối đa 42 ngày, bệnh viện đã tìm ra kỹ thuật có thể lưu trữ, bảo quản hồng cầu đông lạnh đến 10 năm. Việc này không chỉ giúp những bệnh nhân có nhóm máu hiếm trong những tình huống cấp cứu khẩn cấp, mà còn mở ra cơ hội cho những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng máu của chính mình (truyền máu tự thân) để bảo đảm sự an toàn cần thiết. Hiện nay, giá dịch vụ sử dụng máu dự trữ bằng kỹ thuật đông lạnh hồng cầu khá lớn do chi phí để ứng dụng kỹ thuật này khó và điều kiện bảo quản ngặt nghèo nên chưa thể triển khai đại trà, chỉ sử dụng trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Bạn đọc có nhu cầu cần liên hệ trực tiếp đến bệnh viện.

4. Xét nghiệm miễn dịch

Hiện tại, bệnh viện đã và đang triển khai 3 loại hình miễn dịch xét nghiệm:

– Xét nghiệm Combo test: Đây là loại hình xét nghiệm với mục đích là phát hiện kháng thể IgG trên hồng cầu, chi phí khoảng 70.000 đồng (đã thanh toán BHYT). Thông thường, kết quả sẽ được trả sau 1 ngày thăm khám, trường hợp khẩn cấp thì sau 2 giờ.

– Xét nghiệm nhóm máu khó nhằm xác định nhóm ABO, Rhesus, chi phí khoảng 180.000 đồng. Kết quả xét nghiệm thường sẽ có sau khoảng 2 ngày.

– Xét nghiệm HBV-DNA (khoảng 1,7 triệu đồng), HCV-RNA (khoảng 1,7 triệu đồng), CMV-DNA (khoảng 1,5 triệu đồng) nhằm định lượng số copies virus viêm gan B, C, CMV trong huyết thanh để phục vụ cho công tác chẩn đoán và điều trị. Thời gian trả kết quả có thể kéo dài trong 5 ngày làm việc.

dịch-vu-xet-nghiem-benh-vien-truyen-mau-huyet-hoc-tphcm
Dịch vụ xét nghiệm bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP. Hồ Chí Minh

5. Dịch vụ HLA

– HLA – B27 là xét nghiệm có giá trị trong chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp và một số bệnh xương khớp khác. Chi phí xét nghiệm khoảng 700.000 đồng/mẫu.

– Kháng thể kháng HLA: Ở người nhận, sự tồn tại kháng thể kháng HLA đặc hiệu với kháng nguyên HLA người cho có thể dẫn tới hiện tượng thải ghép. Do đó, các bệnh nhân dự tính ghép nên làm xét nghiệm sàng lọc kháng thể kháng HLA để xác định trạng thái tiền mẫn cảm, từ đó có phương án lựa chọn người cho thích hợp. Chi phí xét nghiệm khoảng 5.293.000 đồng/ mẫu.

– Định type HLA: Hệ thống HLA có vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch và là tác nhân tiên quyết gây ra hiện tượng thải ghép.

Nếu giữa bệnh nhân cần ghép và người cho không có sự phù hợp HLA thì các tế bào gốc hay cơ quan của người cho có thể bị hủy hoại bởi hệ miễn dịch của người nhận, từ đó gây ra triệu chứng thải ghép, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là tử vong. Ngược lại, nếu có sự tương đồng HLA giữa hai cá thể cho và nhận thì ca ghép có tỷ lệ thành công cao. Như vậy, việc xác định kiểu gen HLA, nhằm tìm người cho có sự tương đồng về HLA với người nhận, là bắt buộc và là yếu tố quan trọng cho việc thành công của ca ghép.

Xét nghiệm xác định HLA tại Bệnh viện Truyền máu Huyết xác định kiểu gen của 5 locus HLA quan trọng trong ghép là HLA-A, HLA-B, HLA-C, HLA-DRB1 và HLA-DQB1. Chi phí xét nghiệm là 2.080.000 VNĐ/1 locus, cho 5 locus A, B, C, DR, DQ là 10.400.000 đồng/mẫu.

Quy trình khám bệnh ở Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP.HCM

Thủ tục đăng ký như sau

1. Đối với khám lần đầu

– Đăng ký qua tổng đài 08.1080 hoặc đăng ký trực tiếp tại quầy.

– Bệnh nhân điền vào phiếu thông tin và phiếu thỏa thuận người bệnh rồi nghe hướng dẫn thủ tục. Đối với trường hợp có bảo hiểm y tế: bệnh nhân xuất trình thẻ BHYT hợp lệ, CMND (hoặc giấy tờ có thẻ ảnh, được đóng mộc giáp lai), giấy chuyển tuyến.

– Lấy số thứ tự và chờ đến lượt.

2. Đối với tái khám

– Đăng ký khám bệnh, trình sổ khám bệnh & toa thuốc đợt khám trước.

– Điền thông tin vào phiếu thỏa thuận ( nếu có giấy chuyển tuyến mới).

– Lấy số thứ tự và chờ đến lượt.

Cách đặt lịch khám ở Bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP.HCM

Để không mất thời gian chờ tại bệnh viện, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 028 1080 để đặt lịch khám ngay trong ngày (hoặc đăng ký trước 30 ngày). Cung cấp thông tin người đến khám (họ tên, năm sinh, điện thoại), ngày đăng ký và nhu cầu khám. Khi đi khám, đến bệnh viện trước 30 phút so với giờ hẹn, liên hệ trực tiếp tại quầy hướng dẫn để được hỗ trợ thêm về các thủ tục.

Bạn sẽ thuộc đối tượng ưu tiên nếu là:

– Các bệnh nhân cần phải cấp cứu.

– Trẻ em có độ tuổi dưới 1 tuổi.

– Người cao tuổi có độ tuổi trên 75.

– Những người được Nhà nước ghi nhận có công với cách mạng.

– Người có khuyết tật nặng.

– Phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên.

– Các bệnh nhân được chuyển từ những bệnh viện khác đến.

– Bệnh nhân đã thực hiện ghép tế bào gốc.

hien-mau-cuu-nguoi-nghia-cu-cao-dep-2
Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp

Thông tin liên hệ

Bạn có thể liên hệ Bệnh viện Truyền máu – Huyết học theo thông tin dưới đây:

Trụ sở chính: Ngân hàng máu

Địa chỉ: Số 118 Hồng Bàng, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.39571342.
Fax: 38552978.
Website: http://bthh.org.vn

Chi nhánh (Khám – chữa bệnh)

Địa chỉ: Số 201 Phạm Viết Chánh, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 028.38397535.
Fax: 38256826
Website: http://bthh.org.vn

Tổng kết 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết khi đi khám, chữa bệnh tại bệnh viện Truyền Máu Huyết Học TP.HCM. Địa Điểm Việt Nam hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức khi đến khám, chữa bệnh tại đây.

Tìm đọc các bài viết hay tại địa chỉ diadiemvietnam.vn. Sự quan tâm của bạn đọc là động lực để chúng tôi sản xuất thêm nhiều bài viết hơn nữa. Mọi thắc mắc xin liên hệ về group Địa điểm Việt Nam hoặc info.diadiemvietnam.vn@gmail.com.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

 

 

Bài viết liên quan