Cao Nguyên Đá Tủa Chùa: Một Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Của Điện Biên

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến cao nguyên đá, hầu hết người ta sẽ nghĩ đến cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang). Thế nhưng, vùng Tây Bắc Việt Nam còn một cao nguyên đá khác mà bạn không biết đấy. Đó chính là cao nguyên đá Tủa Chùa. Cùng Địa Điểm Viêt Nam khám phá nơi đây nhé!

Cao nguyên đá Tủa Chùa
Cao nguyên đá Tủa Chùa

Vài nét về cao nguyên đá Tủa Chùa

Tủa Chùa là huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, nơi đây lại toát lên vẻ đẹp hút hồn của cao nguyên với những lớp đá tai mèo. Cùng với sức sống mãnh liệt của người dân bản địa.

Bản đồ khám phá cao nguyên đá Tủa Chùa

Cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ gần 130 km. Với khoảng 3/4 diện tích là núi đá tai mèo, cao nguyên đá Tủa Chùa được ví như là một “tiểu Đồng Văn thứ hai” của Việt Nam.

Từ trung tâm huyện Tủa Chùa, men theo đường tỉnh lộ 129. du khách sẽ vượt qua quãng đường khoảng 30km về phía Bắc đến xã Tả Phìn là đi vào cao nguyên đá. Những đoạn đường uốn lượn, vượt nhiều vúi, vực sâu, dốc cao với những khung cảnh đẹp vô cùng với vẻ hoang sơ, hùng vĩ.

Xem thêm: Khám Phá Đèo Khau Phạ: Đà Lạt Giữa Lòng Tây Bắc

Cao nguyên đá Tủa Chùa – Một vẻ đẹp nguyên sơ giữa lòng Điện Biên

Tả Phìn trong tiếng Mông có nghĩa là một vùng đất bằng trải rộng trên núi cao. Bởi vậy, những dãy núi đá tai mèo nơi không sừng sững như ở Đồng Văn (Hà Giang) mà tạo thành những ngọn đồi nhấp nhô, uốn lượn với những phiến đá tai mèo đua nhau mọc từ vĩ.

Không chỉ được thưởng ngoạn những phong cảnh đẹp, tham quan trải nghiệm văn hóa của người dân bản địa. Du khách còn được tận hưởng bầu không khí trong lành. Chiêm ngưỡng và tìm hiểu một công trình kiến trúc nghệ thuật thành cổ xưa, chứa đựng nhiều huyền thoại đó là Di tích Thành Vàng Lồng tại bản Tả Phìn 1. Theo tiếng dân tộc Mông “Vàng” có nghĩa là vua chúa hay vườn. “Lồng” có nghĩa là một vòng tròn. Thành Vàng Lồng do Vàng Chống Cáng đứng ra xây dựng với mục đích bảo vệ tài sản gia đình.

Xem thêm: Đèo Pha Đin: Nơi Gặp Gỡ Đất Trời Miền Tây Bắc

Câu chuyện về cao nguyên đá Tủa Chùa

Theo các tư liệu lịch sử, vào khoảng thế kỷ thứ XVIII gia đình Vàng Chống Cáng, người dân tộc Mông di cư từ Trung Quốc sang và định cư tại bản Tả Phìn. Sau một quá trình làm ăn buôn bán thuận lợi, trở nên giàu có nhất vùng, Vàng Chống Cáng tự xưng là vua. Ông thuê người xây thành nhằm bảo vệ tài sản của gia đình.

Vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên
Vẻ đẹp nguyên sơ của cao nguyên

Thành được xây dựng trên một vùng đất khá bằng phẳng, đất đai màu mỡ, tập trung đông dân cư. Đường xá đi lại thuận tiện cách trung tâm xã Tả Phìn hiện nay khoảng 600m. Có chu vi khoảng 440 m. Với 2 cửa (cửa chính nằm ở phía Bắc chạy dài đến ngã ba xã Tả Phìn, cửa phụ nằm ở phía Đông giáp khu vực đường đi xã Huổi Só, huyện Tủa Chùa, hiện tại 2 cửa thành đã bị phá hủy).

Thành cấu tạo theo hình vòng tròn, lợi dụng tối đa địa hình tự nhiên. Tận dụng chiều cao của các đồi, gò vì thế tường thành có đường nét uốn lượn theo địa hình chứ không băng theo đường thẳng.

Nguyên liêu xây dựng thành chủ yếu là đá. Với phương thức ghè, đẽo hoàn toàn bằng thủ công. Sử dụng kỹ thuật ghép đá tinh xảo, từ phiến đá to, đến viên đá nhỏ xếp chồng lên nhau không có sự tham gia của các chất kết dính. Tạo thành bức tường đá chắc chắn, bề mặt bằng phẳng, người và ngựa có thể đi lại. Mặt thành cao trung bình 2m, mặt thành rộng 1m được xây dựng trong khoảng 9 năm. Hiện nay, những dấu tích của Thành Vàng Lồng còn lại 2 đoạn tường thành khá nguyên vẹn đang được bảo tồn để phục vụ du khách tham quan.

Đến Tả Phìn, chiêm ngưỡng phong cảnh, trải nghiệm văn hóa bản địa. Và tìm hiểu những câu chuyện hấp dẫn, ly kỳ xoay quanh quy luật xây dựng và kết cục của Thành Vàng Lồng sẽ là những trải nghiệm khó quên trên những hành trình du lịch của du khách.

Xem thêm: Sông Nho Quế: Tuyệt Tác Thiên Nhiên Giữa Núi Rừng Tây Bắc

Khám phá hang Thẳm Khến – Kiệt tác của thiên nhiên

Theo tiếng của dân tộc Thái địa phương: Thẳm là hang động, Khến là một loại rau có vị đắng và ngọt. Loại rau này mọc nhiều trước cửa hang. Dịch nôm na thì Thẳm Khến nghĩa là “hang động có nhiều cây rau Khến”.

Hang Thẳm Khến
Hang Thẳm Khến

Hang động Thẳm Khến là vẻ đẹp được thiên ban tặng cho nơi đây, là điểm tham quan thú vị. Ngoài thăm hang động, du khách còn được khám phá diện mạo của núi đá tai mèo. Trải nghiệm quá trình canh tác hoa màu bên hốc đá của người dân địa phương, hưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Xem thêm: Khám Phá Cao Nguyên Đá Đồng Văn: Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Giữa Lòng Hà Giang

Liên hệ

Trên đây là những thông tin về cao nguyên đá Tủa Chùa Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để khám phá nhiều hơn về những địa điểm đẹp, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan