Chợ Phiên Cao Bằng Ở Đâu? Khám Phá Nét Đẹp Chợ Phiên Vùng Cao

5/5 - (2 bình chọn)

Từ lâu, chợ phiên đã trở thành nét sinh hoạt không thể thiếu trong đời sống của người dân Cao Bằng. Ngoài mục đích mua bán, trao đổi hàng hóa, chợ phiên còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá nét đẹp của chợ phiên Cao Bằng nhé!

Khung cảnh chợ phiên nhộn nhịp
Khung cảnh chợ phiên nhộn nhịp

Vài nét về chợ phiên Cao Bằng

Chợ là một nơi thể hiện tất thảy những phong tục, tập quán của một vùng miền nào đó. Ở miền Tây có chợ nổi, ở miền Trung có chợ đặc sản thì tại các tỉnh vùng cao lại có chợ phiên là một nét đẹp truyền thống không thể phai mờ.

Sở dĩ gọi bằng chợ phiên là vì những lần họp chợ này không diễn ra hằng ngày như ở miền xuôi mà thường theo tuần, theo tháng, tùy từng địa phương.

Chợ phiên Cao Bằng ôm hết vào mình những nét đẹp của vùng núi cao. Tại chợ phiên, người ta đem ra bày bán những thứ đa phần là nhà trồng như: khoai, ngô, sắn, rau, mật ong, nấm rơm,…. các nhu yếu phẩm, quần áo, tất tần tật đều có thể tìm thấy tại những phiên chợ này.

Xem thêm: Đèo Khau Liêu Ở Đâu? Khám Phá Con Đèo Huyền Thoại Cao Bằng

Chợ phiên Cao Bằng – Nét sinh hoạt văn hóa truyền thống

Ghé thăm chợ phiên vùng cao, bạn sẽ được hòa mình vào những nét văn hóa của người dân nơi đây.

Trang phục dân tộc

Ở Cao Bằng, mỗi khi đến đoạn giữa xuân sang hè, đồng bào các dân tộc lại tưng bừng hân hoan chào đón chợ phiên – một nét sinh hoạt văn hóa truyền thống không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Vào dịp này, người dân sẽ khoác lên mình bộ trang phục dân tộc cổ truyền đẹp nhất, tiên tiến nhất và tỏa nắng nhất để thi triển các điệu múa thướt tha, nhịp nhàng và quyễn rũ, lời hát thánh thót nhìn trong suốt hay các tiếng khèn điêu luyện, tạo nên không khí tưng bừng, rộn ràng của đồng bào vùng cao.

Nét đẹp của chợ phiên vùng cao
Nét đẹp của chợ phiên vùng cao

Chợ phiên cũng là dịp để các dân tộc giao lưu, nên duyên và tạo ra những câu truyện tình đẹp lưu danh muôn thuở, khiến người người ái mộ. Nhưng ngoài ra, chợ phiên còn có ý nghĩa về mặt kinh tế và xã hội, giúp địa phương đẩy mạnh thương mại, tăng cường giao lưu văn hóa giữa các dân tộc.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Thác Dải Yếm Chi Tiết Mới Nhất 2023

Quy tắc và địa điểm

Chợ phiên được tổ chức vào các ngày trong tháng (tính theo âm lịch) và các huyện đều phải có phiên chợ phiên, được quy tắc rõ ràng và cụ thể. Chẳng hạn như chợ phiên Quảng Uyên ra mắt các ngày 1, 6, 11, 16…, chợ phiên Trà Lĩnh ngày 4, 9, 14, 19… hằng tháng. “Tới hẹn lại lên”, các dòng người từ trên núi xuống, từ các thung lũng đổ về chợ, làm náo nhiệt cả một vùng.

Chợ phiên vùng cao đã ăn sâu vào tiềm thức và nếp sống của các dân cư, trở thành nét văn hóa đặc trưng, là nơi tạo điều kiện cho các đơn vị công dụng tuyên truyền các chính sách.

Xem thêm: Suối Nước Nóng Bản Mòng Ở Đâu? Khám Phá Suối Nước Nóng Tự Nhiên

Tới với chợ phiên Cao Bằng

Tới các chợ phiên của các huyện vùng cao, khách du lịch sẽ được trải nghiệm những nét rực rỡ riêng. Mỗi chợ phiên lại mang đến cho khách du lịch những cảm nhận đặc trưng của từng địa phương, từ những sắc màu đất trời của các thiếu nữ dân tộc Nùng ở chợ phiên Quảng Uyên, đến những bộ váy đủ màu sắc sặc sỡ của đồng bào dân tộc Mông ở các chợ phiên Thông Nông và Hà Quảng.

Chợ phiên Quảng Uyên

Chợ phiên Quảng Uyên là phiên chợ nổi tiếng với các sản phẩm của nghề rèn cổ truyền. Nếu bạn muốn tìm mua những món đồ chế tác thủ công và độc đáo, đến với chợ phiên Quảng Uyên là một lựa chọn hoàn hảo. Ngoài ra, ở đây bạn cũng có thể ngắm nhìn những bộ váy đầy màu sắc thổ cẩm của các thiếu nữ dân tộc Nùng.

Các chợ phiên Thông Nông và Hà Quảng

Các chợ phiên Thông Nông và Hà Quảng cũng rất hấp dẫn với những sản phẩm thủ công độc đáo của đồng bào dân tộc Mông. Bạn có thể tìm thấy những bộ quần áo, túi xách, thảm trải bàn, đồ trang trí bằng len, dệt may thủ công với màu sắc đa dạng và tinh tế.

Xem thêm: Hang Thẩm Tét Toòng Ở Đâu? Khám Phá Hang Động Còn Nguyên Nét Hoang Sơ

Lịch họp chợ phiên Cao Bằng

Dưới đây là lịch họp của một số chợ phiên tại Cao Bằng bạn có thể tham khảo để ghé thăm.

Chợ phiên tại Thông Nông

– Chợ Háng Tháng họp vào ngày 1 và ngày 6

– Chợ Bó Gai họp vào ngày 2 và ngày 7

– Chợ Táp Ná họp vào ngày 4 và ngày 9

Chợ phiên tại Nguyên Bình

– Chợ trung tâm (chợ huyện) họp vào ngày 3 và ngày 8

– Chợ Tĩnh Túc họp vào ngày 5 và ngày 10

– Chợ Nà Bao họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Phai Khắt họp vào ngày 2 và ngày 7

– Chợ Phia Đén họp vào ngày 1 và ngày 6

Xem thêm: Chùa Cái Bầu Ở Đâu? Tham Quan Ngôi Chùa Đẹp Nhất Quảng Ninh

Chợ phiên tại Bảo Lạc

– Chợ trung tâm (chợ huyện) họp vào ngày 5 và ngày 10

– Chợ Bản Bó họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Cốc Pàng họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Đồng Mu họp vào ngày 3 và ngày 8

– Chợ Lũng Pán họp vào ngày 5 và ngày 10

– Chợ Hưng Đạo họp vào ngày 5 và ngày 10

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Chợ Nổi Ngã Năm Mới Nhất 2023

Chợ phiên tại Bảo Lâm

– Chợ trung tâm (chợ huyện) họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Nà Pồng họp vào ngày 3 và ngày 8

Chợ phiên tại Trà Lĩnh

– Chợ Trà Lĩnh họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Bản Ngắn họp vào ngày 3 và ngày 8

Chợ phiên tại Quảng Uyên

  • Chợ trung tâm (chợ huyện) họp vào ngày 1 và ngày 6
  • Chợ Đống Đa họp vào ngày 5 và ngày 10
  • Chợ Háng Cháu họp vào ngày 3 và ngày 8

Xem thêm: Chùa Vàm Ray Ở Đâu? Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Của Ngôi Chùa Khmer

Chợ phiên tại Trùng Khánh

– Chợ trung tâm (chợ huyện) họp vào ngày 5 và ngày 10

– Chợ Pò Tấu họp vào ngày 1 và ngày 6

– Chợ Pò Peo họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Bản Rạ họp vào ngày 4 và ngày 9

– Chợ Đình Phong họp vào ngày 3 và ngày 8

– Chợ Thông Huế họp vào ngày 2 và ngày 7

Xem thêm: Top 8 Địa Điểm Du Lịch Tại Trà Vinh Hot Nhất 2023

Thưởng thức đặc sản tại chợ phiên Cao Bằng

Ở các phiên chợ đều sẽ có các sạp hàng quán ăn, có thể là đợi tới chợ phiên mới mở nhưng đa phần là những quán cố định và bán từ phiên chợ này đến phiên chợ khác. Nếu bạn đi đúng vào những dịp sắp lễ thì sẽ được ăn các món ăn dành cho lễ hội truyền thống nữa đấy.

Ghé thăm chợ phiên Cao Bằng, bạn nên thử các món ăn đặc sản như:

– Vịt quay 7 vị: gọi là món vịt quay 7 vị vì người Cao Bằng đã dùng 7 loại gia vị khác nhau để ướp món thịt vịt. Vịt chín vàng thơm mùi mật ong, dậy mùi béo sẽ làm ai cũng phải chảy nước miếng khi dùng.

Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị

– Phở chua: bánh phở dai làm từ gạo dẻo địa phương cộng với thịt ba chỉ, khoai tàu, gan lợn, rau, nước dùng chua thơm phức tỏi phi… sẽ làm bạn nhớ mãi không thể quên.

– Bánh trứng kiến: được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả với phương thức chế biến an toàn, bánh làm xong thơm mùi của lá vả non thanh dịu cộng với ngậy của trứng và bột.

– Lợn sữa nướng: lợn sữa là lợn con trong giai đoạn bú mẹ, lợn được quay trên lửa hồng, phết mật ong và các loại gia vị khác, thịt lợn sữa ăn thơm dai và giòn tan.

Lợn sữa nướng
Lợn sữa nướng

Ngoài ra còn rau dạ hến, bánh áp chao, bò gác bếp, xôi trám,…

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm khám phá chợ phiên Cao Bằng mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan