Hồ Ba Bể Ở Đâu? Lịch Trình Checkin, Ăn Uống, Vui Chơi

5/5 - (2 bình chọn)

Hồ Ba Bể nằm trong danh sách 16 hồ nước đẹp nhất thế giới, được ví như một “viên ngọc xanh” của Bắc Kạn chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá hồ Ba Bể có những gì mà thu hút du khách tới vậy nhé!

Hồ Ba Bể
Hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể ở đâu?

Cách Hà Nội khoảng 240km, hồ Ba Bể nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, thuộc địa phận xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Ba nhánh của hồ thông nhau với các tên Pé Lầm, Pé Lèng và Pé Lù nên người dân nơi đây vẫn thường gọi hồ Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ.

Bản đồ di chuyển tới hồ


Xem thêm: Thiên Đường Mây Tà Xùa Ở Đâu? Lịch Trình Di Chuyển, Checkin, Ăn Uống, Vui Chơi?

Nguồn gốc các tên gọi hồ Ba Bể và sự tích Hồ Ba Bể

Tại sao lại có tên là Ba Bể? Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá nhé.

Nguồn gốc các tên gọi hồ Ba Bể

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu nên nhiều người vẫn gọi hồ Ba Bể là hồ Nam Mẫu

Hồ Ba bể có 3 nhánh hồ. Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng và các nhánh đều rất rộng như biển (bể) nên được gọi hồ Ba Bể. Trong tiếng Tày, hồ Ba Bể hay còn được gọi là “Slam Pé”.

Xem thêm: Khám Phá Cao Nguyên Sìn Hồ: Bức Tranh Tuyệt Tác Từ Thiên Nhiên

Sự tích hồ Ba Bể

Ngày xưa, mỗi năm dân làng Nam Mẫu đều có tổ chức lễ cúng Phật lớn. Dân chúng tụ tập rất đông. Một hôm, có một bà lão bệnh hủi đến làng để xin ăn. Người bà có mùi hôi hám, rất khó chịu, khiến mọi người phải lánh xa. xua đuổi.

Là nơi được nhiều du khách ghé qua
Là nơi được nhiều du khách ghé qua

Tuy nhiên, có người đàn bà goá cùng cậu con trai đã cho bà lão ăn uống và cho ngủ nhờ trong lều. Đến nửa đêm, hai mẹ con giật mình thức giấc khi có tiếng động ầm ầm dữ dội. Mở cửa không thấy bà lão hủi đâu, mà là một con giao long (tức con thuồng luồng) lớn uốn mình. Hai mẹ con kinh hãi và lo sợ. Đến sáng, thấy bà lão đi ra và nói:

Tôi là một con giao long, chỉ giả dạng ăn mày để thử lòng từ thiện của tín hữu đến làng Nam Mẫu lễ Phật. Tất cả mọi người đều xua đuổi tôi, ngoại trừ hai mẹ con nhà cô. Họ đều là khẩu Phật tâm xà, sẽ không tránh khỏi hình phạt của bề trên là một trận đại hồng thủy. Tôi cho hai mẹ con nhà cô gói tro này hãy rải quanh nhà để tránh khỏi kiếp nạn này, còn có hai mảnh vỏ trấu này sẽ biến thành hai chiếc thuyền giúp hai mẹ con.

Xem thêm:Cao Nguyên Đá Tủa Chùa: Một Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Của Điện Biên

Sự tích hồ

Hôm sau, trong lúc mọi người đang chen nhau đến dự lễ Phật giữa làng, bỗng nhiên, nước từ đâu cuồn cuộn chảy đến làm ngập cả một vùng rộng lớn. riêng nhà của bà góa và cậu con trai lương thiện đã được rải tro nên hễ nước dâng đến đâu là mảnh đất liền dâng cao hơn đến đấy. Hai mẹ con bà góa liền đem hai mảnh vỏ trấu thả xuống nước lập tức biến thành hai chiếc thuyền giúp hai mẹ con cứu vớt dân làng. Cả làng bị nước tràn ngập thì hoá thành ba cái hồ rộng lớn người ta gọi là Hồ Ba Bể.

Xem thêm: Khám Phá Đèo Khau Phạ: Đà Lạt Giữa Lòng Tây Bắc

Hồ Ba Bể – hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Hồ ở độ cao khoảng 145m so với mặt nước biển được hình từ 200 triệu năm trước trong quá trình kiến tạo vỏ trái đất, cùng thời kỳ tạo nên công viên địa chất toàn cầu Hà Giang và non nước Cao Bằng. Hồ được nước của hai con sông chảy vào là sông Chợ Lèng và sông Nam Cường rồi chảy ra sông Năng, đổ xuống thác Đầu Đẳng rồi chảy qua huyện Nam Hang Tuyên Quang đổ vào hồ thủy điện Tuyên Quang.

Hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam
Hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất Việt Nam

Hồ có chiều dài hơn 08km, nơi rộng nhất là 02km, diện tích mặt nước khoảng 500ha, độ sâu trung bình 20 – 35m. Hồ Ba bể được hợp thành từ 03 hồ thông nhau có tên là Pé Lèng, Pé Lù và Pé Lầm.

Xem thêm: Đèo Pha Đin: Nơi Gặp Gỡ Đất Trời Miền Tây Bắc

Hồ Ba Bể là hồ nước ngọt tự nhiên đứng thứ 5 trên thế giới

Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ.

Năm 2004 Ba Bể đã được công nhận là di sản thiên nhiên của ASEAN.

Năm 2011 được UNESCO công nhận Ba Bể là khu Ramsar tức vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế. Tính đến năm 2019, Việt Nam có 9 khu Ramsar của thế giới.

Năm 2012 hồ Ba Bể được xếp Danh lam thắng cảnh Di tích quốc gia đặc biệt

Xem thêm: Hành Trình Về Điện Biên Thăm Di Tích Lịch Sử Đồi A1

Nên du lịch Ba Bể vào thời gian nào?

Hồ Ba Bể nằm trong khu vực vùng núi Đông Bắc, thuộc tỉnh Bắc Kạn, nơi mà nhờ vào địa hình núi cao nên có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ trung bình hàng năm chỉ ở mức từ 20 – 22 độ C, nhiệt độ thấp nhất -0,6 độ C gây băng giá, thời tiết rét buốt ảnh hưởng nhiều đến cây trồng, vật nuôi.

Tại Ba Bể chia ra làm 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô:

– Mùa mưa: Bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, thời tiết nóng ẩm, chiếm 70 – 80% lượng mưa cả năm. Mặc dù vậy, Bắc Kạn có số ngày mua thấp do ảnh hưởng của cánh cung Ngân Sơn và cánh cung Sông Gâm.

– Mùa khô: Bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, lượng mưa rất ít, chỉ chiếm khoảng 20 – 25% tổng lượng mưa trong năm và tháng 12 là tháng ít mưa nhất.

Do vậy, đến hồ Ba Bể vào thời điểm nào cũng rất được, nhưng thích hợp nhất vẫn là vào 2 thời điểm từ tháng 4 – tháng 7 và từ tháng 10 – tháng 11. Thời điểm này, thời tiết ít mưa, mát mẻ vẫn có nắng nhưng không quá gắt, du khách khi đi vẫn cần mang thêm áo khoác chống nắng, mũ, ô và các loại thuốc bôi chống côn trùng, muỗi.

Xem thêm: Sông Nho Quế: Tuyệt Tác Thiên Nhiên Giữa Núi Rừng Tây Bắc

Các điểm du lịch đẹp ở Ba Bể

Hồ Ba Bể là “Trái tim xanh” của Vườn quốc gia Ba Bể, với mặt nước trong vắt có màu xanh ngọc, xung quanh là những dãy núi hùng vĩ với cây xanh bao phủ. Toàn bộ khung cảnh được phủ lên một màu tươi mát, tạo ra bức tranh non nước hữu tình, huyền ảo. Đến với hồ Ba Bể, du khách sẽ được ngồi trên những con đò độc mộc, dạo quanh khắp mặt hồ, đi qua nhiều hang động và thắng cảnh khác nhau.

Xem thêm: Thác Bản Giốc Cao Bằng – Kiệt Tác Thiên Nhiên Lay Động Lòng Người

Đền An Mã

Đền An Mã nằm trên hòn đảo An Mã ở giữa hồ Ba Bể, đây là một hòn đảo đá vôi có chiều cao khoảng 30m so với mực nước hồ. Vì hình dáng của đảo trông giống như một con ngựa đang lội nước nên mới được đặt theo tên An Mã. Theo truyền thuyết, đền An Mã là nơi mà những người dân còn sống sau trận đại hồng thủy đã lập ra để thờ cho những người dân trong làng.

Hiện nay, trong đền An Mã có thời Phật, Chúa Sơn Trang, Mẫu Thượng Ngàn, Đức Thánh Trần,…Đền có chiều dài 9m, rộng 6m được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ và lợp ngói vảy. Vào mỗi ngày 9 – 11 tháng giêng âm lịch hàng năm, tại đây sẽ tổ chức lễ hội Lồng Tồng để cầu bình an.

Vào khu vực đền An Mã, du khách không chỉ được đến một địa điểm tâm linh, khám phá kiến trúc cổ kính mà còn thưởng ngoạn hoa lan quý và nhiều loại hoa khác.

Xem thêm: Ngược Dòng Về Cao Bằng Thăm Di Tích Lịch Sử Hang Pác Bó

Động Puông

Động Puông
Động Puông

Theo tour đi đồ Độc Mộc, du khách sẽ tiếp tục khám phá hang động đẹp nhất tại hồ Ba Bể chính là Động Puông. Hang động nằm trong dãy núi đá vôi Lũng Nham quay về hướng Bắc của vườn quốc gia Ba Bể, có chiều dài 300m và chiều cao hơn 30m. Bên trong Động Puông là một cảnh sắc kỳ bí với những khối nhũ đá chảy và hàng vạn con dơi sinh sống.

Ao Tiên

Ao Tiên
Ao Tiên

Tiếp tục xuôi dòng, du khách sẽ đến với Ao Tiên, một hồ nước nhỏ chỉ rộng chừng 3 ha nằm trên đỉnh núi và bị bao bọc bởi khu rừng nhiệt đới. Ao Tiên cách biệt, không có dòng nước ngoài chảy vào nên mặt nước trong vắt một màu xanh. Bến dưới hồ có những mạch nước ngầm thông nhau đến hồ Ba Bể tạo ra một hệ sinh vật phong phú, nơi sinh sống của nhiều loại động vật thủy sinh đặc trưng.

Xem thêm: Mộc Châu – Sơn La Có Gì Thu Hút Khách Du Lịch Đến Vậy?

Thác Đầu Đẳng

Thác Đầu Đẳng là một trong những thắng cảnh đẹp bậc nhất khi du khách ghé thăm hồ Ba Bể, Hành trình dòng nước của Sông Năng luồn dưới những dãy núi đã vôi Lũng Nham để tạo ra Động Puông, thì tiếp tục chảy xuống Húa Tạng. Tại đây, dòng nước bị chặn lại bởi hàng trăm tảng đá lớn nhỏ, tạo ra một con thác tự nhiên vừa hùng vĩ, mạnh mẽ vừa nên thơ, chính là Thác Đầu Đẳng.

Ao Tiên
Ao Tiên

Thác có chiều dài 1000m, với 3 bậc, mỗi bậc chênh nhau 3 – 4m , xung quanh là hai dãy núi đá vôi có độ dốc lớn. Đến đây, du khách vừa được ngắm nhìn vẻ đẹp thiên nhiên tráng lệ, vừa được đắm mình trong dòng nước mát lạnh vào những ngày hè oi bức.

Xem thêm: Du Lịch Sapa – Nơi Nhất Định Phải Đến Một Lần Trong Đời

Bản Pác Ngòi

Bản Pác Ngòi là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Tày, với hơn 70 ngôi nhà sàn dựa lưng vào vách núi. Trong thôn vẫn còn lưu giữ những nét đẹp văn hóa với các phong tục tập quán của người Tày xưa. Vào bản, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon, khám phá đời sống sinh hoạt cộng đồng, cắm trại ngủ qua đêm.

Ăn gì khi đến Ba Bể

Nếu đã có dịp đi du lịch hồ Ba Bể, thì nhất định bạn cũng không được bỏ qua cơ hội thưởng thức các món ăn đặc trưng của nơi đây. Tại các nhà hàng ven hồ, khách sạn, homestay khu vực Hồ Ba Bể hầu hết đều sẽ có những món ăn này trong thực đơn.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Cá nướng hồ Ba Bể

Cá nướng hồ Ba Bể
Cá nướng hồ Ba Bể

Loại cá nhỏ chỉ bằng ngón tay được đánh bắt trực tiếp trong hồ Ba Bể, sau khi được chế biến, làm sạch thì sẽ tẩm ướp và phơi nắng cho khô lại. Sau đó, từng xiên cá nướng trên than hồng cho dậy mùi, đánh bay mùi tanh của cá, chấm cùng nước chấm là có món nhậu lai rai cùng bạn bè.

Bánh củ chuối

Khi đến các vùng núi Đông Bắc, du khách sẽ được thưởng thức món bánh củ chuối nướng thơm ngon làm từ chuối hột rừng, kèm theo nhân đậu xanh và dừa non. Bánh củ chuối được bọc trong lớp lá chuối đem hấp chín có vị thơm ngon, ăn nhiều mà không ngấy.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng hun khói

Lạp xưởng ở Hồ Ba Bể hoàn toàn khác với loại lạp xưởng ăn nhanh mà bạn vẫn mua trong siêu thị hay tại các quán ăn vặt. Loại lạp xưởng này khác biệt bởi nó được tẩm ướp bằng gừng đá, được hun bằng khói bếp cùng nhân thịt nạc, mỡ hào quyền với nhau. Nó đem đến vị thơm đặc trưng, ăn béo ngậy và rõ từng thớ thịt.

Hướng dẫn di chuyển tới hồ Ba Bể?

Từ Hà Nội đến hồ Ba Bể cách nha quãng đường 230km, từ thành phố Bắc Kạn đến Ba Bể cách khoảng 70km. Du khách có thể di chuyển bằng xe khách, taxi, phương tiện cá nhân theo hai tuyến đường chính sau:

– Tuyến đường 1: Từ Hà Nội đi qua thành phố Thái Nguyên để đến Bắc Kạn. Tuyến đường này đi trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên nên dành cho xe ô tô, xe khách.

– Tuyến đường 2: Đi theo quốc lộ 3 đến ngã ba Nà Phặc – Rẽ phải để vào quốc lộ 279 đi qua Đèo Gió đến đến thành phố Bắc Kạn.

Lưu trú ở Ba Bể

Tại khu vực Hồ Ba Bể và quanh đấy có rất nhiều homestay, khách sạn, nhà nghỉ từ bình dân đến cao cấp cho du khách lựa chọn. Nếu bạn muốn có một phòng view đẹp, tiện ích đầy đủ, sạch sẽ, đảm bảo an toàn, tốt nhất hãy liên hệ đến Luxtour để được tư vấn chi tiết hơn. Dưới đây, là một số địa chỉ quen thuộc được du khách đến hồ Ba Bể lựa chọn bạn có thể tham khảo qua:

Ba Be Lake View Homestay

– Địa chỉ: Pác Ngòi – Ba Bể – An Mã

– Đánh giá: Homestay được xây dựng theo kiến trúc nhà gỗ, có view nhìn ra toàn bộ cảnh hồ Ba Bể. Trong mỗi phòng đều có một ban công nhỏ cho du khách ra ngồi ngắm cảnh. Vào những ngày cuối tuần, homestay có các chương trình biểu diễn truyền thống của người dân tộc Tày và hoạt động du lịch cho khách trải nghiệm.

Duc Khuyen Homestay

– Địa chỉ: Pác Ngòi – Nam Mẫu – Ba Bể – An Mã – Bắc Kạn

– Đánh giá: Homestay 2 lầu chính là phòng ở và một lầu trên cao là nhà hàng và không gian vui chơi, ngắm cảnh. Không gian thoáng mát, dễ chịu, view ra cánh đồng lúa.

Hoang Chuyen Homestay

– Địa chỉ: Pac Ngoi – Nam Mẫu – Ba Bể – Bắc Kạn

– Đánh giá: Homestay có phục vụ bữa sáng theo phong cách Á và thực đơn cho người ăn chay. Hồ Ba Bể nằm ngay gần homestay, du khách có thể thuê xe máy để di chuyển đến khu vực bến đò.

Dự trù chi phí khi đi du lịch Ba Bể

Hành trình đi đến Ba Bể, du khách sẽ có các khoản chi phí cần chi như sau:

– Vé xe khách: 200.000 – 600.000 đồng/ người/ 2 chiều

– Chi phí di chuyển đến các điểm du lịch bằng xe ôm hoặc taxi: 500.000 đồng/ người

– Vé tham quan Vườn quốc gia Ba Bể: 46.000 đồng/ người

– Giá vé thuê xuồng tham quan hồ Ba Bể theo tour: Từ 200.000 – 800.000 đồng/ chuyến/ 10 – 12 người ( du khách có thể ghép chuyến để tiết kiệm chi phí)

– Tour Hồ Ba Bể – đền An Mã: 200.000 đồng

– Tour Hồ Ba Bể – đền An Mã – Ao Tiên: 400.000 đồng

– Tour Hồ Ba Bể – đền An Mã – Ao Tiên – Thác Đầu Đẳng: 600.000 đồng

– Tour Hồ Ba Bể – đền An Mã – Ao Tiên – Động Puông: 750.000 đồng

– Tour Hồ Ba Bể – Ao Tiên – Động Puông – Thác Đầu Đẳng: 800.000 đồng

– Chi phí cho dịch vụ lưu trú: Từ 200.000 đồng/ người/ đêm

– Chi phí ăn uống: Từ 200.000 đồng/ người/ ngày

Liên hệ

Trên đây là những thông tin về du lịch hồ Ba Bể mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để khám phá nhiều hơn về những địa điểm đẹp, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan