Kinh Nghiệm Tham Quan Đền Bà Chúa Kho Từ A – Z

5/5 - (1 bình chọn)

Hằng năm ᴠào ngàу 14 tháng giêng, người dân cả nước lại nô nức ᴠề đền Bà Chúa Kho хin lễ, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán. Dường như không khí lại càn thêm náo nhiệt, đông ᴠui bởi những phần hội đặc ѕắc. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu về kinh nghiệm tham quan đền Bà Chúa Kho nhé!

Đền Bà Chúa Kho
Đền Bà Chúa Kho

Giới thiệu đề Bà Chúa Kho

Ngày trước khi còn hoang sơ, đền thờ bà Chúa Kho tại Bắc Ninh nằm tại lưng chừng núi Kho. Ngày nay đô thị hoá địa chỉ đền thờ Bà Chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Ninh Vũ, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Vào thời nhà Lý đền thờ Bà Chúa Kho tại Bắc Ninh chỉ là đền thờ nhỏ. Đến triều nhà Lê, đền thờ được trùng tu, mở rộng gồm có: cổng tam quan, đường, sân, toà tiền tế, cung đệ nhị, hậu cung …

Đến năm 1989, Đền thờ Bà Chúa Kho Bắc Ninh nhà nước xếp hạng di tích lịch sử – văn hoá cấp quốc gia. Sau đó được nhà nước, tỉnh Bắc Ninh và nhân dân khắp nơi công đức xây dựng, mở rộng thêm các công trình như: Toà sơn trang, lầu cô, lầu cậu, ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên…

Bản đồ di chuyển tới đền

Xem thêm: Làng Tranh Đông Hồ Ở Đâu? Khám Phá Làng Tranh Truyền Thống Lâu Đời

Sự tích đền Bà Chúa Kho

Tương truуền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan ѕắc, lại khéo tổ chức ѕản хuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong ᴠà ѕau chiến thắng Như Nguуệt (1076) do Lý Thường Kiệt lãnh đạo. Bà còn có công chiêu dân lập ấp ở ᴠùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng, giúp người dân khai khẩn đất đai nông nghiệp.Sau nàу bà trở thành hoàng hậu dưới triều Lý, giúp nhà ᴠua trong ᴠiệc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Bà bị giặc ѕát hại trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích tấm lòng bao dung của bà, nhà ᴠua đã phong bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn ᴠà lập đền Bà Chúa Kho tại ᴠị trí kho lương cũ trên Núi Kho ᴠà gọi bà bằng cái tên đầу cảm mến: Bà Chúa Kho.

Xem thêm: Đèo Thung Khe Ở Đâu? Khám Phá Vẻ Đẹp Hùng Vĩ Của Đèo Thung Khe

Đi đền Bà Chúa Kho cầu gì?

Du khách thập phương đến đền, chùa chủ yếu là cầu an, cầu lộc. Nhưng đền Bà Chúa Kho thì đặc biệt linh ứng với khấn cầu về tiền tài, vốn liếng.

Những người làm kinh doanh thường tới đây để “vay vốn” Bà Chúa Kho. Bởi họ tin rằng vốn kinh doanh được vay từ đền sẽ nhanh sinh lợi, đem lại sự giàu có.

Nghi thức “vay vốn” cần được thực hiện một cách nghiêm túc bằng việc ghi vào các tờ sớ. Người đến vay phải ghi rõ là vay bao nhiêu và hứa trả lại đền bao nhiêu nếu sinh lời.

Mọi người truyền tai nhau một câu rằng: “Trường hợp hứa trả đền nhưng không làm do vô tình hoặc cố ý đều dẫn tới thua lỗ trong làm ăn”. Do đó, dù là tâm linh nhưng vẫn phải có vay – trả sòng phẳng như trên trần thực.

Xem thêm: Vườn Quốc Gia Ba Bể Có Gì Đẹp? Ở Đâu, Chi Phí, Vui Chơi

Lễ hội đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh

Người dân nao nức tới đền
Người dân nao nức tới đền

Chính hội của đền Bà Chúa Kho Bắc Ninh là ngày 14 tháng Giêng hàng năm. Nhưng vào những ngày đầu năm mới kéo dài tới gần hết xuân thì người người cầu tài lộc, “vay vốn” đã đổ về đền đây không ngớt.

Trong dịp lễ hội, hàng trăm cửa hàng đồ cúng mở quanh đền, du khách sắm lễ tùy tâm, cốt sao thể hiện được lòng thành của mình.

Hướng dẫn đồ lễ bái khi đi đền Bà Chúa Kho

– Lễ chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để dâng ban Thánh Mẫu.

– Lễ mặn: Nếu muốn dùng lễ mặn thì nên mua đồ chay hình tướng gà, lợn, giò, chả. Hoặc có thể dùng đồ mặn là thịt lợn, thịt gà…

– Lễ đồ sống: Tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ Phủ.

– Cỗ Sơn Trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam. Không được dùng  cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.

– Lễ ban thờ Cô, thờ Cậu: Gồm có oản, quả, hương hoa, gương, lược…, đây là những đồ chơi không thể thiếu với trẻ nhỏ. Những lễ vật này cầu kỳ, đẹp và được đựng trong những chiếc túi nhỏ xinh đẹp.

– Lễ thần Thành Hoàng, Thư Điền: Các bạn phải dùng đồ chay để tế lễ thì lời cầu nguyện mới được linh ứng.

Xem thêm: Hồ Ba Bể Ở Đâu? Lịch Trình Checkin, Ăn Uống, Vui Chơi

Cách hạ lễ khi đi đền Bà Chúa Kho

Sau khi kết thúc việc dâng lễ, khấn ở các ban thờ thì trong thời gian đợi hết một tuần nhang, mọi người có thể viếng thăm phong cảnh nơi thờ tự. Khi hết 1 tuần nhang, bạn có thể thắp thêm tuần nhang nữa.

Khi thắp nhang xong, cần vái 3 vái trước mỗi ban thờ, sau đó hạ sớ và đem ra nơi hoá vàng để hóa. Hoá xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ lần lượt từ ban ngoài cùng đến ban chính.

Về phần các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược,… thì hãy để nguyên trên bàn thờ hoặc có nơi để riêng tại đó thì bạn hãy mang tới đó, không nên đem về nhé!

Xem thêm: Khám Phá Cao Nguyên Sìn Hồ: Bức Tranh Tuyệt Tác Từ Thiên Nhiên

Trình tự đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho

Trình tự đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho sẽ là: Tiền Tế, Tứ Phủ Công Đồng, Đệ Nhị Cung, Đệ Nhất Cung (Tam tòa Thánh Mẫu). Đây là 4 ban chính cần đặt lễ khi đến ngôi đến này. Sau đó sẽ là các ban khác như ban Cô, Cậu, ban Sơn Trang…

Lưu ý: trong các ban này chỉ có ban Tứ Phủ Công Đồng là có thể sử dụng đồ lễ mặn.

Xem thêm: Cao Nguyên Đá Tủa Chùa: Một Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Của Điện Biên

Một số điều cần lưu ý khi đi đền Bà Chúa Kho

– Ăn mặc giản dị, lịch sự, không nên đi giày cao gót vì phải đi bộ nhiều.

– Không mang nhiều tiền mặt hay đeo các loại trang sức đắt tiền trên người đề phòng trộm cướp ở nơi đông người.

– Việc sắm sửa vàng mã bạn nên chuẩn bị trước từ nhà để có sự chủ động và không bị các cửa hàng ở đây chặt chém giá cả.

– Không nên đặt tiền thật lên ban thờ hay hương án ở chính điện mà nên cho vào hòm công đức.

Xem thêm: Sông Nho Quế: Tuyệt Tác Thiên Nhiên Giữa Núi Rừng Tây Bắc

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm tham quan đền Bà Chúa Kho mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan