Kinh Nghiệm Tham Quan Làng Văn Hóa – Du Lịch Các Dân Tộc: Ở Đâu, Chơi Gì, Thời Gian, Chi Phí,

5/5 - (1 bình chọn)

Việt Nam, đất nước con người với 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại mang một nét văn hóa, truyền thống riêng. Nhằm mục đích bảo tồn các bản sắc cũng như tạo điều kiện cho du khách đến tìm hiểu, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là mái nhà chung để lưu giữ sự độc đáo trong đời sống, phong tục, tập quán của các dân tộc. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhé!

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Làng Văn hoá – Du lịch các dân tộc Việt Nam là một phần của Khu du lịch Đồng Mô – Ngải Sơn, thị xã Sơn Tây, cách Thủ đô Hà Nội hơn 40 km. Đây là nơi tái hiện lại đời sống, nếp sinh hoạt của các dân tộc người trên khắp lãnh thổ nước ta.

Khu bảo tồn được xây dựng trên một ngọn đồi với nhiều thung lũng bao quanh, tạo thành một quần thể thiên nhiên tươi đẹp, lý tưởng cho việc tham quan và tìm hiểu phong tục, văn hoá của các dân tộc anh em. Đặc biệt, nơi đây còn là điểm hẹn cuối tuần quen thuộc dành cho du khách trong các chuyến du lịch Hà Nội.

Bản di chuyển tới làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc


Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Hàm Lợn: Ăn Gì, Ở Đâu, Di Chuyển, Chi Phí

Giới thiệu về các làng dân tộc nổi bật tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc

Đây là nơi chứa đựng những không gian văn hóa của 54 dân tộc Việt Nam. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá một vài làng dân tộc nổi bật nhé!

Làng dân tộc Tày

Làng dân tộc Tày
Làng dân tộc Tày

Tham quan tại ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào Tày quý khách thưởng thức làn điệu Then, đàn tính mượt mà sâu lắng, trải nghiệm trò chơi dân gian: ném còn, bập bênh, đu quay, đi cà kheo, nhảy sạp, giã gạo…

Làng dân tộc Dao

Nhóm nghệ nhân Dao quần chẹt đến từ vùng núi cao Ba Vì nơi nổi tiếng với nghề bào chế và bốc thuốc nam sẽ là địa điểm du lịch lý tưởng cho đoàn khách có nhu cầu tìm hiều về thuốc.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Hương: Thời Gian, Chi Phí, Ăn Uống, Di Chuyển

Làng dân tộc Mông

Điểm tham quan làng dân tộc Mông – quê hương của “Vợ chồng A Phủ” là nơi quý khách sẽ có dịp thưởng thức tiếng khèn, điệu múa Tha Ghếnh, Xênh tiền và các món ăn ẩm thực đặc sắc của người Mông như rượu ngô, thắng cố…

Làng dân tộc Thái

Làng của người Thái
Làng của người Thái

Không gian làng đồng bào Thái hiện có sự hiện diện của đoàn nghệ nhân Thái trắng đến từ Mộc Châu (Sơn La) là điểm đến hấp dẫn với nhiều hoạt động văn nghệ, dân ca dân vũ đặc sắc như nhảy sạp, múa xòe, ném còn…

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Địa Tạng Phi Lai Tự Từ A – Z

Làng dân tộc Tà Ôi

Dừng chân tại làng Tà Ôi gặp gỡ đoàn nghệ nhân đồng bào dân tộc đến từ quê hương cách mạng huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế) để cùng hòa vào nhịp Xoang rộn ràng, thưởng thức món bánh tình yêu A Quát chắc chắn sẽ là kỷ niệm ấn tượng của quý khách trong hành trình tại ngôi nhà chung.

Làng dân tộc Raglai

Ngôi làng của đồng bào Raglai quê hương của cây đàn Chapi huyền thoại, quý khách tìm hiểu và thưởng thức một số nhạc cụ dân tộc truyền thống được đồng bào Raglai (Ninh Thuận) trực tiếp chế tác và biểu diễn.

Xem thêm: Thành Cổ Quảng Trị: Nơi Ghi Dấu Một Thời Lịch Sử Của Dân Tộc

Làng dân tộc Ê Đê

Đến với ngôi nhà dài của đồng bào Ê Đê Quý khách cùng giao lưu văn hóa văn nghệ trong tiếng hát Ay Ray say đăm lòng người và lắng nghe câu chuyện về sử thi chàng Đăm San đi tìm nữ thần mặt trời.

Các công trình nổi bật

Mỗi dân tộc là một nền văn hóa, một đặc điểm khác nhau. Cùng khám phá nhé!

Vườn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Vườn tượng nhà mồ Tây Nguyên
Vườn tượng nhà mồ Tây Nguyên

Là điểm đến ấn tượng tại cụm làng II, vườn tượng hiện đang có 100 tác phẩm tượng điêu khắc gỗ nhà mồ do bàn tay tài hoa của các nghệ nhân vùng Tây Nguyên tạo tác vào dịp tháng 11/2013. Với những chủ đề đa dạng, ngắm nhìn những bức tượng này du khách sẽ thêm hiểu và cảm nhận về văn hóa Tây Nguyên.

Xem thêm: Thành Cổ Quảng Trị: Nơi Ghi Dấu Một Thời Lịch Sử Của Dân Tộc

Chùa Khmer

Hiện nay trong cả nước có trên 400 quần thể chùa Khmer và đây là một trong những quần thể chùa đẹp nhất ở Việt Nam và duy nhất trong lòng thủ đô Hà Nội thuộc dòng phật giáo nguyên thuỷ. Ngôi chùa này được phục dựng theo khuôn mẫu chùa Khleang ở tỉnh Sóc Trăng nhưng toàn bộ hoạ tiết trang trí bên trong và bên ngoài ngôi chùa là sự cô đọng và tổ hợp của tất cả các chùa.

Chùa Khmer
Chùa Khmer

Đây là một tổng thể kiến trúc có rất nhiều hạng mục khác nhau. Chùa của người Khmer đươc xây dựng theo hướng tâm toả, tức là lấy chính điện làm trung tâm để xác định các hạng mục khác bao quanh nó. Ngoài ra còn có những hạng mục khác như: Nhà thiêu tháp cốt, Nhà Sala, Am thờ… Chùa Khmer là một điểm đến đặc sắc mang tính tôn giáo với kiến trúc độc đáo là điểm đến không thể bỏ qua khi đến thăm Làng.

Xem thêm: Hồ Na Hang Ở Đâu? Vẻ Đẹp Của Sự Đa Dạng Màu Sắc Văn Hóa

Tháp Chăm

Tháp Chăm
Tháp Chăm

Quần thể tháp được tái hiện tại Làng là một trong những quần thể tháp đẹp nhất ở Việt Nam hiện nay, quần thể tháp này được phục dựng nguyên mẫu quần thể tháp Poklongarai ở Ninh Thuận theo tỉ lệ là 1:1. Sau hơn 4 năm xây dựng bằng phường pháp thủ công gạch mài chập, kết dính bằng nhựa cây. Tháp được khánh thành vào ngày 23/11/2012 là công trình đặc sắc, hấp dẫn cho du khách.

Nhà triển lãm làng III

Nhà triển lãm làng III với 02 không gian chính là Không gian biển đảo trong lòng dân tộc nơi đang trưng bày 21 phiến đá san hô được lấy từ các điểm đảo Việt Nam đang đóng quân trên quần đảo Trường Sa là không gian văn hóa ý nghĩa thể hiện tình đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên đất liền và biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc mang ý nghĩa giáo dục, khơi dậy lòng tự hào yêu nước cho mọi tầng lớp nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ. Bên cạnh đó là không gian triển lãm văn hóa Chăm và Khmer với nhiều hiện vật đặc sắc.

Xem thêm: Ải Chi Lăng Ở Đâu? Lịch Trình Di Chuyển, Giá Vé, Tham Quan

Di chuyển tới làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc

Bạn có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân và xe bus để tới làng văn hóa rất thuận tiện.

– Phương tiện cá nhân:

Từ Hà Nội đi thẳng hướng Đại lộ Thăng Long khoảng 36 km, tới khi nhìn thấy biển chỉ dẫn lối đi Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Ở vòng xuyến, đi theo lối ra thứ nhất là tới nơi.

– Xe bus đi làng văn hóa các dân tộc:

Từ bến xe Mỹ Đình bạn có thể bắt các tuyến bus sau:

+ Tuyến 75: BX Yên Nghĩa – BX Hương Sơn, giá vé 25.000 đồng/lượt

+ Tuyến 71B: BX Mỹ Đình – BX Xuân Mai, giá vé 20.000 đồng/lượt

+ Tuyến 71: BX Mỹ Đình – BX Sơn Tây, giá vé 20.000 đồng/lượt.

Xem thêm: Vườn Quốc Gia Ba Bể Có Gì Đẹp? Ở Đâu, Chi Phí, Vui Chơi

Di chuyển bên trong làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc

– Phương tiện cá nhân: Nếu có phương tiện để chủ động tham quan bạn có thể thưởng thức hết phong cảnh cũng như không khí mới lạ nơi đây. Nếu điều điện sức khỏe cho phép, thậm chí bạn có thể chọn cách đi bộ vừa giúp rèn luyện thể lực lại tạo trải nghiệm đi bộ leo núi rất thú vị; một lưu ý là diện tích chỗ này rất rộng sẽ tốn nhiều thời gian đi lại.

– Dịch vụ xe điện: Dịch vụ xe được khai thác để phục vụ du khách vừa hiện đại, tiện lợi lại thân thiện với môi trường. Xe điện 10-12 chỗ hoạt động hàng ngày từ 8h đến 17h, có lịch trình tham quan rõ ràng. Giá trung bình từ 20.000đ – 35.000đ/người/chuyến, miễn phí cho trẻ em.

Xem thêm: Hồ Ba Bể Ở Đâu? Lịch Trình Checkin, Ăn Uống, Vui Chơi

Chỗ lưu trú khi tham quan làng văn hóa

Khám phá làng văn hóa
Khám phá làng văn hóa

– Nhà sàn dân tộc: Sức chứa mỗi nhà sàn khoảng 40 – 80 người, trang bị điện nước đầy đủ, nhà tắm và chăn đệm sạch sẽ. Giá thuê của nhà sàn dao động từ 50.000đ – 100.000đ/người/đêm.

– Nhà dịch vụ làng III: Tại Khu làng III có khu nhà dịch vụ được xây dựng hiện đại không chỉ phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi mà còn để khách sử dụng tổ chức các hội nghị, sự kiện nhỏ. Nhà 2 tầng gồm nhiều phòng ngủ, vệ sinh khép kín, đầy đủ điều hòa, nóng lạnh và có cả bồn tắm. Đặc biệt có vị trí thuận lợi, phía trước là quần thể tháp Poklongarai của người Chăm, phía sau là khu nước Đồng Mô thơ mộng phù hợp để thư giãn yên tĩnh cuối tuần.

Xem thêm: Khám Phá Cao Nguyên Sìn Hồ: Bức Tranh Tuyệt Tác Từ Thiên Nhiên

Giá vé Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam

Bảng giá vé niêm yết khai khu du lịch:

– Người lớn: 30.000 đồng/lượt.

– Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, dạy nghề (yêu cầu thẻ sinh viên): 10.000 đồng/lượt.

– Học sinh tại các cơ sở giáo dục phổ thông (cấp 1, cấp 2, cấp 3): 5.000 đồng/lượt.

– Trẻ em dưới 6 tuổi: Miễn phí.

Xem thêm: Khám Phá Hang Múa Ninh Bình – Vẻ Đẹp Của Chốn Bồng Lai

Đi du lịch làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam vào thời gian nào đẹp ?

So với ngày thường thì những ngày cuối tuần là thời gian mà làng văn hóa có nhiều hoạt động và đón tiếp nhiều du khách hơn. Nếu là người yêu thích sự sôi động náo nhiệt thì chắc chắn không thể bỏ qua khoảng thời gian này.

Nơi sống ảo của giới trẻ
Nơi sống ảo của giới trẻ

Mùa xuân là mùa của lễ hội và cứ mỗi độ tết đến xuân về, Làng văn hóa các dân tộc lại nô nức nhộn nhịp hơn. Các lễ hội truyền thống của bà con được tổ chức và tái hiện, các trò chơi dân gian mà du khách có thể trực tiếp được hướng dẫn tham gia. Và trong những ngày lễ lớn của đất nước thì hòa chung không khí tại làng văn hóa cũng có những hoạt động chào mừng, chung vui, 30/4 – 1/5: các lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam; 19/5: kỷ niệm sinh nhật Bác Hồ.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Một vài lưu ý khi tham quan làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc

Nếu bạn vẫn chưa biết đi làng văn hóa các dân tộc nên mang theo gì và chú ý những gì thì bạn nên bỏ túi ngay những kinh nghiệm, lưu ý dưới đây của Dulich.Pro.Vn nhé.

– Thỏa sức sống ảo mà không cần chuẩn bị quá nhiều trang phục vì ngay bên trong làng văn hóa có quầy cho thuê trang phục từ áo dài cho đến váy, mũ áo truyền thống các dân tộc.

– Kinh nghiệm nếu xác định không thuê xe điện mà đi bộ hay đạp xe khám phá làng văn hóa thì giày thể thao và một bộ đồ thoải mái sẽ giúp bạn di chuyển và dễ dàng tham gia các hoạt động hơn.

– Được đầu tư và xây dựng chăm chút đến từng chi tiết nên mọi góc đều có thể sống ảo, tuy nhiên có hai địa điểm “hot hit” mà bạn không nên bỏ lỡ chính là tháp Chăm và nhà thờ Khơ Me.

Một vài lưu ý khi tham quan

– Bạn có thể dễ dàng mua nước uống và đồ ăn nhẹ khi đi tham quan. Tuy nhiên khu du lịch không cấm mang đồ ăn từ bên ngoài vào nên bạn có thể mang vào chút đồ ăn nhẹ và nước uống để giải khát, chống đói thoải mái nhé.

– Lưu ý với du khách mỗi một dân tộc sẽ có những điều kiêng kỵ cần tránh, chính vì thế mà trước khi đi bạn cũng nên tìm hiểu trước để ứng xử cho phù hợp và tránh những tình huống khó xử.

– Nếu số lượng thành viên đoàn đi làng văn hóa các dân tộc đông người, bạn hãy liên hệ với khu du lịch hoặc các đại lý, công ty du lịch có tour đi làng văn hóa các dân tộc Việt Nam để đặt vé trước và được hỗ trợ tư vấn về chuyến đi.\

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm tham quan làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan