Kinh Nghiệm Tham Quan Thủy Điện Hòa Bình Chi Tiết Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Thiên nhiên ban tặng cho Hòa Bình rất nhiều phong cảnh hùng vĩ. Những ngọn núi được phủ kín bởi những rừng cây xanh mướt. Thấp thó những thung lũng, thác nước chảy xối xả. Có lẽ, thủy điện Hòa Bình có thể được coi là công trình nhân tạo hùng vĩ sánh ngang với các “ món quà” vô giá mà thiên nhiên ban tặng. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm tham quan thủy điện Hòa Bình nhé!

Thủy điện Hòa Bình
Thủy điện Hòa Bình

Giới thiệu về thủy điện Hòa Bình

Thủy điện Hòa Bình được coi là công trình thế kỷ tại Việt Nam. Được xây dựng tại tỉnh Hòa Bình (từ năm 1979 đến 1991) do Liên Xô giúp đỡ xây dựng và vận hành. Đây cũng là nhà máy thủy điện lớn nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á từ năm 1994 đến năm 2012. Công trình nhà máy thủy điện Hòa Bình góp phần quan trọng vào việc phòng chống lũ lụt cho rất nhiều tỉnh lần cận. Nhà máy thủy điện Hòa Bình là một địa điểm tham quan du lịch vô cùng lý tưởng đối với mỗi khách du lịch khi đến đây.

Thủy điện Hòa Bình là công trình công nghiệp quan trọng bậc nhất của cả nước. Hàng năm, nhà máy đóng góp sản lượng điện bằng ⅓ tổng sản lượng điện sản xuất trong nước. Bên cạnh đó, với nhiều hạng mục công trình có giá trị văn hóa cao nên du lịch thủy điện Hòa Bình được nhiều du khách lựa chọn khi có cơ hội ghé thăm.

Bản đồ tham quan thủy điện Hòa Bình


Xem thêm: Kinh Nghiệm Đi Suối Nước Nóng Kim Bôi – Hòa Bình: Chi Phí, Vui Chơi, Di Chuyển

Các điểm tham quan tại thủy điện Hòa Bình

Tại đây nhiều hạng mục công trình có giá trị như: Tượng đài chủ tịch Hồ Chí Minh uy nghi trên đồi ông Tượng, bằng đá granit cao tới 18m; nhà truyền thống nơi lưu giữ bức thư thế kỷ gửi thế hệ mai sau; đài tưởng niệm những công dân Việt Nam và chuyên gia Liên Xô hi sinh trên công trình Thuỷ Điện…

Tượng đài Hồ Chí Minh uy nghi trên đồi ông Tượng

Tượng đài Bác trên công trình thủy điện
Tượng đài Bác trên công trình thủy điện

Được xây bằng đá granit cao 18m trên đồi ông Tượng. Tượng đài khắc hoạ Bác trong bộ quần áo giản dị, nụ cười đôn hậu. Đây cũng là một trong những tượng đài Bác lớn nhất cả nước. Đứng ở khu vực tượng đài, khách du lịch có thể nhìn bao quát được hết nhà máy thủy điện. Sự xuất hiện của công trình này xuất phát từ sự kiện Bác Hồ về thăm Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Trong chuyến công tác này, Bác đã ghé thăm trường Thanh niên lao động XHCN, nay là thuộc địa phận xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Cao Bắc Giang Từ A – Z

Bức thư thế kỷ

Bức thư thế kỷ
Bức thư thế kỷ

Được viết bởi những kỹ sư, chuyên gia Việt Nam và Liên Xô khi hoàn thành xây dựng đập. Bức thư được đặt trong khối bê tông lớn. Là lời nhắn nhủ đến thế hệ mai sau về công cuộc giữ gìn và phát triển đất nước. Lá thư hiện nay để trong khối bê tông là một công trình tập thể. Bởi đã được chọn lựa từ ý hay, lời đẹp của nhiều lá thư. Nhưng chắc chắn là có đoạn văn của hai người, đó là nhà báo Thép Mới và Zasepilin .

Xem thêm: Thung Lũng Mai Châu Ở Đâu? Thung Lũng Mai Châu Có Đẹp?

Đài tưởng niệm

Được xây dựng sau khi hoàn thành công trình nhà máy thủy điện. Đây là đài tưởng niệm 168 cán bộ, công nhân viên chức và chuyên gia của Liên Xô đã ngã xuống khi thực hiện xây dựng công trình. Nó trở thành biểu tượng đẹp của sự hy sinh, cống hiến và tình hữu nghị Việt – Xô nay là Việt – Nga. Hằng năm, có rất đông các du khách từ mọi miền Tổ quốc đến đây để thắp những nén nhang, tưởng nhớ về những con người hi sinh cao cả này.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Đồng Cao Bắc Giang Từ A – Z

Đường hầm dẫn đến các tổ máy phát điện

Các tổ máy phát điện
Các tổ máy phát điện

8 tổ máy phát điện được đặt ngầm trong lòng một quả đồi. Bên trong đường hầm được lắp đặt các bóng đèn ánh cam. Rất thuận tiện cho việc đi lại và vận hành máy móc. Không chỉ vậy, ánh đèn còn giúp con hầm trở nên huyền bí và lãng mạn vô cùng. Vì được xây kín , vậy nên khi bước vào trong bạn có cảm giác mát lạnh dễ chịu. Khi tham quan công trình này, du khách sẽ được giới thiệu về quá trình vận hành các tổ máy để tạo ra điện năng và cách thức đưa điện vào mạng lưới điện quốc gia. Do đó, cung cấp thêm vốn hiểu biết cho khách tham quan.

Xem thêm: Danh Thắng Đầm Đa Ở Đâu? Khám Phá Danh Thắng Đầm Đa

Lịch trình tham quan thủy điện Hòa Bình trong ngày

06h30: Khởi hành từ Hà Nội

07h00 : Ăn sáng tại đại lộ Thăng Long

08h00 : Tới thủy điện Hòa Bình. Mua vé tham quan các công trình. Chụp ảnh lưu niệm.

10h00 : Ăn trưa tại nhà hàng của thủy điện Hòa Bình với đặc sản cá Sông Đà.

Hoặc trải nghiệm thuyền tham quan lòng hồ.

12h00 : Tới Thung Nai ăn trưa trên đảo Dừa.

Buổi chiều: tham quan hồ Thung Nai và đền, động thờ bà Chúa Thác Bờ.

15h00: Khởi hành về Hà Nội

Checkin tại thủy điện
Checkin tại thủy điện

Xem thêm: Làng Cổ Thổ Hà Ở Đâu? Những Nét Văn Hóa Truyền Thống Tại Làng Thổ Hà

Lịch trình tham quan thủy điện Hòa Bình 2 ngày 1 đêm

06h30: Khởi hành từ Hà Nội

07h00 : Ăn sáng tại đại lộ Thăng Long

08h00 : Tới thủy điện Hòa Bình. Mua vé tham quan các công trình. Chụp ảnh lưu niệm.

10h00 : Ăn trưa tại nhà hàng của thủy điện Hòa Bình với đặc sản cá Sông Đà.

Hoặc trải nghiệm thuyền tham quan lòng hồ.

12h00 : Tới Thung Nai ăn trưa trên đảo Dừa.

Buổi chiều: tham quan hồ Thung Nai và đền, động thờ bà Chúa Thác Bờ.

15h00: Khởi hành về suối khoáng Kim Bôi nhận phòng nghỉ ngơi và tắm khoáng.

Ngày 2: Kim Bôi – Hà Nội

Buổi sáng : Ăn sáng và thoải mái tắm khoáng tại các resort ở Kim Bôi.

11h00 : Làm thủ tục trả phòng và ăn trưa tại nhà hàng Hoa Quả Sơn – một trong những nhà hàng đặc sản hòa Bình ngon và giá tốt.

13h00 : Khởi hành về Hà Nội.

Hoặc bạn có thể dành 1 ngày tham quan bản Lác Mai Châu với những cánh đồng lúa mênh mông, nghỉ đêm tại nhà sàn người Thái và thưởng thức múa sạp, múa xòe

Xem thêm: Động Đá Bạc Ở Đâu? Khám Phá Vẻ Đẹp Của Động Đá Bạc

Đường đi đến thủy điện Hòa Bình

Nhà máy thủy điện Hòa Bình cách thủ đô Hà Nội khoảng chừng 70km. Bạn có thể sử dụng xe máy. Nếu như bạn muốn có trải nghiệm nhìn rõ khung cảnh trong suốt chuyến đi. Còn nếu bạn muốn có một chuyến đi thoải mái thì có thể đặt vé những chuyến xe khách chạy tuyến.

Thực chất, vào mùa nào nhà máy thủy điện Hòa Bình cũng đẹp nhưng bạn nên đi vào mùa  mưa vì khi đó bạn sẽ có cơ hội ngắm cảnh nhà máy xả lũ trắng xóa, đây cũng là lúc thích hợp để chứng kiến cảnh quan hùng vĩ của núi rừng nơi đây.

Xem thêm: Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Mỡ Ở Đâu? Vẻ Đẹp Của Suối Mỡ

Bảng giá vé tham quan thủy điện Hòa Bình

Việc áp dụng thu phí tham quan thủy điện Hòa Bình được thực hiện vào ngày 1-7-2018. Chi phí sẽ bao gồm phí người tham quan và phí trông giữ các phương tiện di chuyển. Chi phí cho người tham quan sẽ có nhiều mức giá dành cho người lớn, trẻ em, người cao tuổi… Hay phí trông giữ phương tiện di chuyển. Để biết rõ hơn, các bạn có thể tham khảo trên mạng.

Xem thêm: Vườn Quốc Gia Ba Bể Có Gì Đẹp? Ở Đâu, Chi Phí, Vui Chơi

Ăn gì tại thủy điện Hòa Bình

Không chỉ nổi tiếng về núi rừng thiên nhiên hùng vĩ, thời tiết mát mẻ, con người thân thiện… Tại đây còn được biết đến với những món ăn độc, lạ, hấp dẫn các thực khách.

Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm

Nghe tên thôi đã thấy được sự độc lạ của các món ăn, gia vị nơi đây.  Món ăn tuy không khó ở khâu chế biến, nhưng lại phải chau chuốt ở bước lựa chọn nguyên liệu. Đây là yêu cầu cơ bản để tạo ra một món ăn đảm bảo. Lá lồm là một loại rau có vị chua nhẹ. Khi kết hợp với thịt trâu sẽ cho ra một món ăn đặc sắc, ngon nức lòng người.

Xem thêm: Hồ Ba Bể Ở Đâu? Lịch Trình Checkin, Ăn Uống, Vui Chơi

Lợn mán thui luộc

Lợn mán Hoà Bình trước giờ vẫn nổi tiếng về độ chắc và thịt thơm ngon. Nhưng khi kết hợp ăn cùng với muối tiêu rang và hạt dồi sẽ đưa bạn đến một trải nghiệm mới vô cùng hấp dẫn.

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua
Thịt lợn muối chua

Không giống với Phú Thọ hay Quảng Nam, thịt lợn muối chua tại Hòa Bình có vị bùi ngậy hòa quyện với vị chua thanh của lá men và vị chát của rau rừng tạo nên một hương vị đậm đà khó quên. Đây cũng là món ăn truyền thống của dân tộc Mường mỗi khi tết đến xuân về.

Xem thêm: Khám Phá Cao Nguyên Sìn Hồ: Bức Tranh Tuyệt Tác Từ Thiên Nhiên

Cơm Lam Tây Bắc

Cơm Lam Tây Bắc
Cơm Lam Tây Bắc

Thật thiếu sót khi đến Hòa Bình mà bạn không thử qua món cơm Lam nổi tiếng nơi đây. Gạo được ngâm qua đêm, trộn cùng với dừa thái sợi nhỏ. Sau đó cho vào ống nứa dài và nướng trên bếp trong tầm 2 tiếng để cơm chín đều. Người ta có thể tạo ra ống cơm Lam với nhiều màu sắc khác nhau. VD: màu đỏ, màu xanh, màu vàng… Mặc dù cơm là một món ăn ngày nào ta cũng sử dụng. Nhưng với món cơm Lam Tây Bắc sẽ đem lại cho thực khách một mùi vị mới lạ, khác biệt.

Xem thêm:Cao Nguyên Đá Tủa Chùa: Một Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Của Điện Biên

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm tham quan thủy điện Hòa Bình mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan