Thành Cổ Xương Giang Ở Đâu? Khám Phá Thành Cổ

5/5 - (1 bình chọn)

Bắc Giang là một miền đất cổ, có truyền thống lịch sử gắn bó cùng với cả nước trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Điển hình phải kể tới thành cổ Xương Giang. Bạn đã đặt chân đến đây bao giờ chưa? Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu về thành cổ Xương Giang nhé!

Thành cổ Xương Giang
Thành cổ Xương Giang

Thành cổ Xương Giang ở đâu?

Bắc Giang là một miền đất cổ, có truyền thống lịch sử gắn bó cùng với cả nước trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước. Điển hình phải kể tới Thành cổ Xương Giang, nằm ở xã Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

“Xương Giang” là tên sông Kép, chi lưu bên tả ngạn sông Thương, địa chỉ tòa thành được thành lập trên vùng đất giáp ranh giữa xã Xương Giang và một trong những xã của huyện Lạng Giang ngày nay. Hãy điều tra cẩm nang du lịch Bắc Giang mày mò thành cổ lẫy lừng thuở nào.

Bản đồ tới thành cổ


Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Yên Tử Bắc Giang từ A – Z

Thông tin về thành cổ Xương Giang

Xương Giang là tên ngôi thành cổ do quân Minh thành lập vào thế kỷ thứ XV (1407). Thành được xây bằng đất, các dấu tích sót lại cho biết thêm thành hình chữ nhật, chiều dài theo phía Đông – Tây đo được 600m, bề rộng theo phía Bắc – Nam 450m, diện tích 27ha, tường đắp đất cao dầy, bốn góc có pháo đài, hào rộng bao vây, mở 4 cửa, cánh cửa chính trông về hướng Tây.

Khảo sát thực tế và hồ sơ di tích lịch sử thì dấu tích ngôi thành truyền thống nay sót lại không nhiều, tường thành cao hơn nữa mặt ruộng khoảng 3- 4m, chân rộng 25m, mặt rộng từ 16- 20m, 04 góc có 4 pháo đài cao hơn nữa mặt thành 4m nhô hẳn ra ngoài, ngoài thành là hệ thống hào bảo phủ.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Đồi Chè Tân Cương Từ A – Z

Lịch sử Thành Cổ Xương Giang – Bắc Giang

Đây là nơi diễn ra trận chiếncủa nghĩa quân Lam Sơn ngày 28/9/1427 và trận diệt viện oanh liệt ngày 3/11/1427 mà Lê Quý Đôn đánh giá và thẩm định:Từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho tới khi ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa xuất hiện trận nào lớn như thế (theo Đại Việt thông sử).

Chiến trận Xương Giang giới thiệu phương pháp đây 582 năm, nhưng âm hưởng của chiến thắng vẫn vang vọng và sẽ ngân xa suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đó đây là hào khí Đại Việt, niềm tự hào của dân tộc ta Kết luận, của quê hương Bắc Giang kể riêng.

Di tích thành cổ
Di tích thành cổ

Thành Xương Giang được nhìn nhận như giữa trung tâm của chiến trận Xương Giang và tiếp sau đó còn nhìn cảm nhận thấy nhiều event quan trọng của quê hương đất nước, nhất là cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Hữu Cầu (Quận He) xảy ra vào nửa sau thế kỷ 18. Năm 1980, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Bắc đã ra Quyết định công nhận bảo đảm di tích lịch sử thành Xương Giang.” Thành xương giang máu chảy thành sông”.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Hồ Núi Cốc: Ăn Gì, Ở Đâu, Lịch Trình Di Chuyển

Tháng Giêng nhớ về lễ hội Xương Giang

Để tưởng nhớ công lao của ông cha ta và cũng ôn lại kỷ niệm lịch sử chiến thắng hào hùng của nghĩa quân Lam Sơn tại thành Xương Giang đây cũng là chiến thắng quan trọng của miền biên ải Đông Bắc, quyết định cho nền độc lập dân tộc vào thế kỉ 15, được sử sách coi là trận quyết chiến, hàng năm tỉnh Bắc Giang tổ chức lễ hội vào ngày 6 – 7 tháng Giêng âm lịch.

Người dân quanh vùng tập trung về tham dự lễ hội. Đặc biệt tại các đình, chùa, đền, miếu và nhà văn hoá đèn đuốc suốt đêm, khắp nơi khẩu hiệu băng rôn để cùng chiêng trống kéo về nơi khai hội. Lễ hội cũng đựng lại chiến thắng năm xưa và dâng hương tưởng nhớ nghĩa quân Lam Sơn.

Dù đã trải qua gần 600 năm, nhưng có lẽ dư âm của chiến thắng Xương Giang vẫn còn vang dội không khác gì thành cổ Quảng Trị vang danh. Nơi này cũng là nơi dăn dạy bao thế hệ trẻ phải biết gìn giữ và bảo vệ dân tộc, bảo vệ thành quả của ông cha ta từ nghàn đời xưa.

Du khách khi về thăm quan thành cổ Xương Giang sẽ được sống lại trong lịch sử hào hùng của dân tộc, cũng như được chứng kiến nhiều di tích của thành cổ còn xót lại đặc biệt là tấm đá bia xanh còn nguyên vẹn. Nơi đây mãi là niềm tự hào của người dân Bắc Giang nói riêng và cả dân tộc ta.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Vườn Quốc Gia Xuân Sơn Từ A – Z

Liên hệ

Trên đây là thông tin về thành cổ Xương Giang mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan