Thông tấn xã Việt Nam: Địa chỉ, cơ cấu tổ chức, các ấn phẩm

5/5 - (3 bình chọn)

Thông tấn xã Việt Nam là hãng thông tấn Quốc gia trực thuộc Chính phủ Việt Nam và là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cơ quan này liên tục cung cấp những thông tin đề cập đến các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học và công nghệ của Việt Nam và thế giới, phản ánh quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam và nhà nước Việt Nam về những vấn đề thời sự lớn trong nước, khu vực và trên thế giới. Hãy cùng Địa điểm Việt Nam tìm hiểu về cơ quan này nhé.

Khái quát về Thông tấn xã Việt Nam

Ngày 6 tháng 9 năm 1945 được coi là Ngày truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam. Đây là ngày Việt Nam Thông tấn xã chính thức phát đi bản Tuyên ngôn độc lập và danh sách thành viên Chính phủ Lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa bằng 3 thứ tiếng Việt, Anh và Pháp. Bản tin này được phát từ Đài phát sóng vô tuyến Bạch Mai (Hà Nội) ra toàn quốc và toàn thế giới.

thong-tan-xa-viet-nam
Trụ sở Thông tấn xã Việt Nam

Thông tấn xã Việt Nam đã được Nhà nước tặng thưởng: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần), Huân chương Độc lập Hạng nhất, Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Thành đồng Tổ quốc hạng Nhất, Huân chương Giải phóng hạng Nhất và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và nước ngoài. Đây là cơ quan báo chí duy nhất ở Việt Nam được phong tặng hai danh hiệu Anh hùng: Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và Anh hùng các lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ kháng chiến cứu quốc.

Thông tấn xã Việt Nam là thành viên Tổ chức Thông tấn xã các nước Không liên kết (NANAP), thành viên Tổ chức các thông tấn xã châu Á, Thái Bình Dương (OANA) và là Ủy viên Ban Chấp hành OANA, thành viên Tổ chức các hãng thông tấn thế giới. Thông tấn xã hiện có quan hệ hợp tác song phương và đa phương với gần 40 hãng thông tấn và tổ chức báo chí lớn trên thế giới như AFP, Reuters, AP, ITAR-TASS, RIA Novosti, Tân Hoa xã, Yonhap, Kyodo News, Prensa Latina, Antara, Notimex, TNA, Bernama, KPL, APS, MAP, AKP, OANA, AsiaNet…

Chức năng, nhiệm vụ của Thông tấn xã Việt Nam

Chính phủ đã ban hành Nghị định 118/2017/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Thông tấn xã Việt Nam.

1. Chức năng

Thông tấn xã Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ, thực hiện chức năng thông tấn nhà nước trong việc đăng, phát thông tin, văn kiện chính thức của Đảng và Nhà nước; cung cấp thông tin phục vụ yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; thu thập, phổ biến thông tin bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng khác trong và ngoài nước.

2. Nhiệm vụ

Thông tấn xã Việt Nam có các nhiệm vụ sau:

Công bố thông tin

Thông tấn xã Việt Nam có nhiệm vụ thống nhất đăng, phát văn kiện, thông tin chính thức của Đảng và Nhà nước; thu thập, biên soạn thông tin phổ biến và tham khảo bằng các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện phục vụ kịp thời yêu cầu lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước; công bố những quan điểm chính thống của Nhà nước về các vấn đề thời sự.

Cải chính thông tin sai lệch

Chỉnh hướng những thông tin không phù hợp với lợi ích quốc gia; cải chính những thông tin sai lệch; khi cần thiết ra tuyên bố bác bỏ những thông tin có dụng ý xuyên tạc; thu thập, biên soạn, xuất bản và phổ biến, phát hành các sản phẩm thuộc các loại hình báo chí và truyền thông đa phương tiện phục vụ các cơ quan thông tin đại chúng, công chúng và các đối tượng khác ở trong và ngoài nước.

Báo chí đối ngoại

Thực hiện nhiệm vụ của cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia; thu thập, biên soạn và phổ biến thông tin về Việt Nam bằng các ngôn ngữ khác nhau cho các cơ quan, tổ chức trong nước, các cơ quan thông tấn, báo chí nước ngoài; người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài; thực hiện nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi bằng tiếng nói và chữ viết của các dân tộc thiểu số.

Lưu trữ tư liệu 

Thực hiện lưu trữ tư liệu thông tin; xây dựng ngân hàng dữ liệu thông tin và quản lý tư liệu ảnh quốc gia; cung cấp thông tin, phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện nhiệm vụ thông tin phục vụ công tác an ninh, quốc phòng…

Cơ cấu tổ chức Thông tấn xã Việt Nam

Cơ cấu tổ chức Thông tấn xã Việt Nam gồm ban lãnh đạo và các đơn vị trực thuộc.

giam-doc-thong-tan-xa-vu-viet-trang
Bà Vũ Việt Trang – giám đốc thông tấn xã Việt Nam

1. Ban lãnh đạo 

Tổng Giám đốc: Vũ Việt Trang

Phó Tổng Giám đốc:

 • Đinh Đăng Quang
 • Nguyễn Tuấn Hùng

2. Đơn vị tham mưu, chức năng

 • Ban Thư ký Biên tập và Quan hệ đối ngoại
 • Ban Tổ chức – Cán bộ
 • Ban Kế hoạch – Tài chính
 • Ban Kiểm tra
 • Văn phòng

3. Đơn vị phục vụ thông tin

 • Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn
 • Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tấn
 • Trung tâm Phát triển truyền thông Thông tấn
 • Trung tâm Tin học
 • Trung tâm Hợp tác quốc tế Thông tấn

4. Đơn vị biên tập

 • Ban biên tập tin trong nước
 • Ban biên tập tin thế giới
 • Ban biên tập tin đối ngoại
 • Ban biên tập tin kinh tế
 • Ban biên tập ảnh
 • Trung tâm Truyền hình Thông tấn (VNews)
 • Trung tâm Thông tin Tư liệu và Đồ họa

5. Đơn vị khu vực

 • Cơ quan TTXVN khu vực miền Trung – Tây Nguyên
 • Cơ quan TTXVN khu vực phía Nam

6. Báo chí, xuất bản

 • Báo Điện tử VietnamPlus
 • Báo Thể thao & Văn hóa
 • Báo ảnh Dân tộc & Miền núi
 • Báo Ảnh Việt Nam
 • Báo Việt Nam News
 • Báo Le Courrier du Vietnam
 • Tạp chí Vietnam Law & Legal Forum
 • Nhà Xuất bản Thông tấn

Các ấn phẩm của Thông tấn xã Việt Nam

Thông tấn xã Việt Nam thường được viết tắt trên các bản tin, ấn phẩm là TTXVN (tiếng Anh: VNA; tiếng Nga: ВИА; tiếng Tây Ban Nha: AVN; tiếng Pháp: AVI; tiếng Trung: 越通社). Các bản tin thời sự phát trực tuyến trên trang web news.vnanet.vn và hàng chục ấn phẩm khác như:

1. Các bản tin hàng ngày

 1. Tin thời sự trong nước
 2. Tin thế giới
 3. Tin nhanh
 4. Tài liệu Tham khảo Đặc biệt
 5. Tin Tham khảo Thế giới
 6. Tin Kinh tế Tham khảo
 7. Tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới
 8. Tin tiếng Anh
 9. Tin tiếng Pháp
 10. Tin tiếng Tây Ban Nha
 11. Tin tiếng Trung

2. Các bản tin chuyên đề tuần, tháng và quý

 1. Tin Kinh tế Việt Nam và Thế giới chủ nhật
 2. Thông tin tư liệu (3 số/tuần)
 3. Tin Kinh tế quốc tế
 4. Tin Tham khảo Thế giới Chủ Nhật
 5. Dư luận thế giới
 6. Tài liệu tham khảo chuyên đề (tháng)
 7. Các vấn đề quốc tế

3. Các báo và tạp chí

 1. Báo ảnh Dân tộc và Miền núi
 2. Báo Tin tức
 3. Thể thao & Văn hóa
 4. Việt Nam News (en)
 5. Le Courrier du Vietnam (Quotidien)
 6. Báo Ảnh Việt Nam (với 7 ngôn ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Nhật, Tây Ban Nha)
 7. Báo điện tử Vietnamplus (Vietnam+)

4. Ảnh thông tấn

Hàng trăm bức ảnh thời sự trong nước và quốc tế – thông tin bằng hình ảnh của TTXVN được phát hàng ngày trên website của TTXVN.

5. Kênh Truyền hình Thông tấn (VNews)

trung-tam-truyen-hinh-thong-tan
Trung tâm truyền hình thông tấn

Phát sóng 24/24h, Kênh truyền hình Thông tấn (VNews) là kênh truyền hìnnh chuyên biệt về tin tức, thời sự của TTXVN. VNews là Kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia (Nghị định 06/2016/NĐ-CP), với hệ thống các bản tin thời sự đầu giờ và nhiều chuyên mục về các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, đối ngoại, kinh tế, xã hội, văn hóa, thể thao và phổ biến kiến thức trong nước và quốc tế.

Kênh Truyền hình Thông tấn phát trên hệ thống truyền hình số mặt đất DVB-T2, truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình trực tuyến (IPTV) và truyền hình Internet (AVG).

Website Truyền hình Thông tấn đăng tải Tin tức nhanh – mới – nóng nhất đang diễn ra về: kinh tế, chính trị, xã hội, thế giới, giáo dục, thể thao, văn hóa, giải trí, công nghệ.tại địa chỉ: https://vnews.gov.vn/

6. Sản phẩm của Nhà Xuất bản Thông tấn

Sách chuyên khảo liên quan đến thông tin, tuyên truyền đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam qua các thời kì

Tính đến nay, Thông tấn xã Việt Nam đã trải qua 10 đời tổng giám đốc:

STT Họ và tên Năm 
1 Trần Kim Xuyến 1945 – 1947
2 Hoàng Tuấn 1962 -1965
3 Đào Tùng 1977 – 1990
4 Đỗ Phượng 1990 – 1996
5 Hồ Tiến Nghị 1996 – 2001
6 Lê Quốc Trung 2001 – 2006
7 Nguyễn Quốc Uy 2006 – 2008
8 Trần Mai Hưởng 2009 – 2011
9 Nguyễn Đức Lợi 2011 – 2021
10 Vũ Việt Trang 2021 – nay

Thông tin liên hệ Thông tấn xã Việt Nam


Địa chỉ: Số 5 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm – Thành phố Hà Nội

Tel : 024.38252931

Fax : 024.38252984

Email : btk@vnanet.vn

Website: https://vnanet.vn/

Như vậy, Địa điểm Việt Nam đã chia sẻ một số thông tin hữu ích nhằm giải đáp thắc mắc về Thông tấn xã Việt Nam đến với các bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để Địa điểm Việt Nam giải đáp những thắc mắc của bạn. Hãy truy cập Website: https://diadiemvietnam.vn để biết thêm nhiều bài viết hay về các địa điểm tại Việt Nam.

Để cộng đồng Địa điểm Việt Nam được phát triển, Ban quản trị xin phép mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẽ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

 

Bài viết liên quan