Top 19 Địa Điểm Du Lịch Nên Ghé Thăm Tại Điện Biên

5/5 - (1 bình chọn)

Điện Biên là một tỉnh thuộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Không nổi tiếng và nhiều kỳ quan như Hà Giang, cũng không sầm uất và náo nhiệt như Phú Quốc, nhưng đây lại là một trong những điểm du lịch văn hoá lịch sử nổi tiếng, gắn liền với chiến công hiển hách của quân dân Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Điện Biên nhé!

Những địa điểm du lịch tại Điện Biên
Những địa điểm du lịch tại Điện Biên

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Tượng đài chiến thắng Điện Biên

Tượng đài chiến thắng Điện Biên
Tượng đài chiến thắng Điện Biên

Quần thể tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được xây dựng với hình ảnh 3 người chiến sỹ đứng quay lưng với nhau, người cầm cờ, người bế em bé dân tộc Thái. Tượng bằng đồng thau, cao 16.6m và được đặt trên đồi D1 ở trung tâm của thành phố Điện Biên, đây là địa điểm quang đãng, dễ quan sát và toàn bộ khu vực thị xã đều nhìn thấy được.

Tượng đài này là một trong những điểm du lịch Điện Biên mà du khách thường tới chụp ảnh, dâng hương và tưởng nhớ công lao của những chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập dân tộc.

Xem thêm: Top 14 Địa Điểm Du Lịch Tại Hà Giang Thu Hút Khách Ghé Thăm

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Đồi A1

Trong quá khứ, đây là ngọn đồi có tầm quan trọng to lớn của thực dân Pháp. Đồi chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và có 2 đỉnh đồi cao gần 500m. Hiện nay đồi đã được xây thêm đài tưởng niệm bên cạnh xác của một trong hai chiếc xe tăng hạng nặng (18 tấn) mà quân định đã mang tới để nhằm tiêu diệt quân đội Việt Nam.

Di tích đồi A1 nhìn từ trên cao
Di tích đồi A1 nhìn từ trên cao

Cách không xa đó là một hố lớn hình phễu – dấu tích của vụ nổ do khối bộc phá ngàn cân mà quân ta đã thực hiện trong chiến dịch Điện Biên thần thánh.

Xem thêm: Top 9 Địa Điểm Du Lịch Tại Yên Bái Thu Hút Khách Nhất

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Hầm Đờ Cát

Hầm Đờ Cát-xtơ-ri (tướng Christian de Castries) là hầm chỉ huy và nằm ở trung tâm của cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc Mường Thanh. Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao Pháp, Mỹ như Thủ tướng Pháp Joseph Laniel, Tổng thống Mỹ cũng như các nhà báo quốc tế.

Hiện nay, cách bố trí và cấu trúc của hầm vẫn được giữ nguyên vẹn và trở thành điểm đến không thể bỏ qua với khách du lịch. Đây cũng là nơi mà những người lính già cũng đến thăm lại chiến trường xưa, những người đồng đội đã ngã xuống của mình, như tìm về với một ký ức mặc dù không vẹn nguyên nhưng vẫn đầy cảm xúc.

Xem thêm: Top 10 Địa Điểm Du Lịch Tại Sơn La Thu Hút Khách Ghé Thăm Nhất

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ

Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ nằm trong một khu rừng nguyên sinh tại địa phận xã Mường Phăng, cách thành phố khoảng 25km. Đây là nơi làm việc của các cán bộ chỉ huy chiến dịch như đồng chí Võ Nguyên Giáp, Hoàng Văn Thái… Sở có một đài quan sát ở độ cao hơn 1.000m nên có thể bao quát được toàn bộ hoạt động cũng như các diễn biến ở thung lũng Mường Thanh.

Ngoài ra còn có các chòi canh, hầm thông tin, lán ở và đường hầm xuyên núi… Nếu có dịp du lịch Điện Biên, bạn nên ghé thăm nơi này và tìm hiểu về các câu chuyện phía sau nó.

Xem thêm: Top 13 Địa Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Lào Cai

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Bản Mển

Nằm ẩn mình giữa bạt ngàn núi đồi và ruộng nương, bản Mển (cách trung tâm thành phố chỉ 6km) nổi tiếng là điểm du lịch Điện Biên hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nhìn từ xa, bản Mển đẹp một cách dung dị với núi cao và những thửa ruộng mênh mông, thấp thoáng phía xa là những mái nhà của người dân tộc Thái đen.

Bản Mển
Bản Mển

Nhờ việc phát triển du lịch cộng đồng mà những năm qua, người dân bản đã bảo tồn, phát huy được những nét văn hoá truyền thống, những nghề thủ công như dệt gấm, thêu thùa, thổ cẩm, vừa phục vụ khách du lịch vừa đồng thời quảng bá sản phẩm cũng như tăng thêm thu nhập cho cuộc sống hàng ngày.

Xem thêm: Top 12 Địa Điểm Du Lịch Tại Ninh Bình Thu Hút Nhiều Khách Ghé Thăm

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Bản Ten

Nằm cách thành phố Điện Biên tầm 2km, có một bản nhỏ của bà con người dân tộc Thái, đó chính là bản Tên. Mặc dù vẫn đang có nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi, nhưng nhờ sự tiếp cận và xúc tiến văn hoá du lịch mà bản này đang dần phát triển thêm các dịch vụ du lịch, đặc biệt là có liên quan tới nghệ thuật múa và những bài dân ca.

Khách du lịch nước ngoài tới đây đặc biệt thích thú với những điệu dân ca Thái, điệu múa xoè, kèn lá hay nhảy sạp mang đậm tính truyền thống và cũng thể hiện được bản sắc của người dân nơi đây.

Xem thêm: Top 15 Địa Điểm Du Lịch Tại Quảng Nỉnh Thu Hút Khách Nhất

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Bản Co Mỵ

Từ di tích lịch sử hầm Đờ Cát, du khách xuôi theo sông Nậm Rốm khoảng 8km sẽ tới bản Co Mỵ. Theo người dân ở đây kể lại, khi những người Thái đầu tiên đến định cư ở đây, họ thấy có một cây mít khổng lồ, thân cây phải vài người lớn ôm không hết, quả trĩu nặng và toả mùi thơm nức khi chín, nên họ đặt tên bản là “Co My – nghĩa là cây mít”.

Xem thêm: Top 14 Địa Điểm Du Lịch Tại Cao Bằng Thu Hút Khách Ghé Thăm

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Bản Phiêng Lơi

Nằm cách trung tâm TP. Điện Biên Phủ khoảng 7km, bản Phiêng Lơi cũng có những ngôi nhà sàn với lưng tựa vào núi, phía trước mặt hướng ra sông, suối, cánh đồng. Nhìn từ xa, bản Phiêng Lơi giống như một bức tranh thủy mặc với những nếp nhà sàn truyền thống nằm bên dòng Nậm Rốm, bao quanh là núi rừng hùng vĩ trùng trùng, điệp điệp.

Bản Phiêng Lơi
Bản Phiêng Lơi

Bản hiện nay có hàng chục hộ dân tham gia vào làm du lịch cộng đồng, một số thậm chí còn được tập huấn nâng cao nhận thức về loại hình du lịch này và góp phần nâng cao đời sống cho bà con trong bản và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống như ẩm thực, nghề thủ công…

Xem thêm: Nhà Thờ Đổ Nam Định Ở Đâu? Vẻ Đẹp Hoang Tàn Của Một Nhà Thờ Xưa

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Suối nước nóng U Va

Khu du lịch U Va thuộc xã Noọng Luống, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 15km. U Va có địa thế núi non và dòng suối khoáng nóng tự nhiên, nhiệt độ trung bình từ 76 – 84 độ C, vô cùng thích hợp để trở thành một trong những điểm du lịch Điện Biên hút khách, nhất là với những ai thích thiên nhiên.

Suối khoáng nóng Hua Pe

Suối khoáng nóng Hua Pe
Suối khoáng nóng Hua Pe

Suối khoáng nóng Hua Pe nằm ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 5 km về phía Tây Bắc. Suối khoáng nóng Hua Pe được bao quanh bởi núi rừng tạo nên một khung cảnh hùng vĩ, tươi đẹp mà chỉ riêng nơi đây mới có. Bên cạnh đó, nước suối ở đây lúc nào cũng có nhiệt độ khoảng 60 độ C cùng nhiều khoáng chất quý giá, nước khoáng nóng tại Hua Pe đã được Viện Y Học kiểm nghiệm và cho thấy độ an toàn cao, rất tốt cho cơ thể con người, chính điều này đã thu hút rất nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng và chữa bệnh.

Xem thêm: Nhà Thờ Lớn Nam Định Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Kiến Trúc Và Lịch Sử Nhà Thờ

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Hồ Pá Khoang

Hồ Pá Khoang thuộc xã Mường Phăng, cách thành phố Điện Biên gần 20km, nằm giữa một vùng thiên nhiên hùng vĩ và thoáng ẩn hiện trong mây trời non nước. Mỗi khi sương mờ bao phủ, khung cảnh mặt hồ đẹp tựa như chốn tiên cảnh, huyền ảo và kỳ bí.

Hồ Pá Khoang
Hồ Pá Khoang

Nếu tới đây vào mùa hè, bạn sẽ được tận hưởng bầu không khí mát mẻ, trong lành cùng những cơn gió nhẹ len vào tóc. Nếu muốn tìm hiểu về các bản làng và cuộc sống của người dân tộc, bạn cũng có thể tới thăm các bản làng của người Thái, Khơ-mú với những nét văn hoá Tây Bắc vô cùng đặc sắc.

Xem thêm: Chùa Phổ Minh Ở Đâu? Tìm Hiểu Lịch Sử Và Kiến Trúc Chùa Phổ Minh

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Động Pa Thơm

Động Pa Thơm còn được gọi là “Thấm Nang Lai” (hang nhiều nàng Tiên). Động nằm ở lưng chừng núi với lối vào hình vòm cao 12m, chạy sâu 350m và có tới 9 vòm lớn nhỏ.

Hang động này có rất nhiều nhũ đá với những hình thù và màu sắc sống động, lạ lùng, hấp dẫn du khách tới tham quan. Đây cũng là nơi có ra đời những câu chuyện truyền kỳ về tình yêu đôi lứa, về những hình dáng mà nhũ đá tạo thành, góp phần khiến động Pa Thơm thêm phần hấp dẫn hơn.

Động Xá Nhè

Xá Nhè có chợ phiên Xá Nhè, có rượu Mông Pê và đặc biệt là phong cảnh thiên nhiên kỳ thú – thắng cảnh hang động Xá Nhè. Động Xá Nhè được người dân tộc Mông địa phương gọi là Khó Xo (nghĩa là hang thuốc nổ vì trước đây ở trong hang có nhiều dơi, người dân địa phương thường lấy phân dơi để làm thuốc nổ).

Động nằm trong khu thiên nhiên hùng vỹ của núi rừng, mặc dù cách nơi sinh sống của bà con không xa, nhưng lại vẫn giữ được vẻ nguyên sơ, kỳ bí vốn có. Động dài khoảng 700m và bên trong có những hình dáng từ lạ lùng, độc đáo cho tới có chút đáng sợ và nguy hiểm, khiến nơi đây trở thành điểm du lịch Điện Biên lý tưởng cho những ai thích mạo hiểm và khám phá.

Xem thêm: Du Lịch Sapa – Nơi Nhất Định Phải Đến Một Lần Trong Đời

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – A Pa Chải

A Pa Chải
A Pa Chải

A Pa Chải không chỉ là điểm cực Tây của Tổ quốc mà còn là điểm địa đầu khó chinh phục và đòi hiểu nhiều nhất ở những người trẻ muốn thử sức mình. Điểm cực này nằm ở bản cuối của xã Sín Thầu và cách đồn biên phòng Apachai khoảng 10km. Với những người thích xê dịch và ghi dấu chân của mình ở những điểm đến trên mọi miền đất nước thì A Pa Chải là mốc không thể bỏ qua.

Cánh đồng Mường Thanh

Đứng đầu trong bốn cánh đồng lớn nhất vùng Tây Bắc theo lời truyền khẩu “nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, cánh đồng Mường Thanh chạy dọc theo bờ sông Nậm Rốm xòe ra như cánh hoa ban ôm lấy các di tích lịch sử của trận chiến ngày nào. Dù đi bằng cách nào thì khi đến với Mường Thanh, bạn cũng sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng vẻ trù phú của nơi đây.

Cánh đồng Mường Thanh
Cánh đồng Mường Thanh

Đến với Điện Biên không chỉ có những di tích lịch sử mà còn có những cảnh đẹp tự nhiên hấp dẫn. Không quá bạt ngàn, bát ngát như cánh đồng ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng cánh đồng Mường Thanh vẫn có những nét riêng khiến cho bạn cảm thấy thích thú. Nằm giữa lòng chảo Điện Biên, cánh đồng Mường Thanh được ví như một “cái kho” khổng lồ chứa đầy ngô lúa.

Xem thêm: Khám Phá Hang Múa Ninh Bình – Vẻ Đẹp Của Chốn Bồng Lai

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Đèo Pha Đin

Một trong tứ đại đỉnh đèo của Tây Bắc, Pha Đin là con đèo có tên gọi xuất xứ từ tiếng Thái. Cái tên Pha Đin, trong đó Pha nghĩa là “trời”, Đin là “đất”, hàm nghĩa nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Đèo Pha Đin còn được gọi là Dốc Pha Đin, là nơi nối liền biên giới hai tỉnh Sơn La và Điện Biên có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu (Sơn La) và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

Đèo Pha Đin
Đèo Pha Đin

Tương truyền rằng trước đây người Lai Châu và Sơn La cũ tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương bằng cách cho đua ngựa vượt dốc Pha Đin, người và ngựa của người Lai Châu phi nhanh hơn một chút nên phần đèo thuộc về tỉnh Lai Châu (nay là Điện Biên) cũng dài hơn một chút so với phần phía Sơn La.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Địa điểm du lịch tại Điện Biên – Chợ phiên vùng cao Tả Sìn Thàng

Chợ phiên Tả Sìn Thàng là nơi lưu giữ nét đặc trưng văn hoá của đồng bào các dân tộc vùng cao Tủa Chùa – Điện Biên. Do đó, nếu bỏ qua địa điểm này, thì sẽ thật là tiếc cho bạn bởi sẽ không có cơ hội mục sở thị những nét đặc trưng của phiên chợ vùng cao chỉ có ở Tây Bắc.

Theo thông lệ Chợ phiên Tả Sìn Thàng họp vào ngày Tý và ngày Ngọ hàng tháng theo lịch âm. Sáu ngày họp một phiên, đây là nơi trao đổi, giao thương hàng hóa, nông sản của đồng bào các dân tộc thuộc 5 xã phía Bắc huyện Tủa Chùa gồm: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Lao Sa Phình, Trung Thu, Sính Phình.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Liên hệ

Trên đây là thông tin về top 19 địa điểm du lịch tại Điện Biênthu hút khách ghé thăm nhất mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan