Ao Dong – Hang Luồn Ở Đâu? Khám Phá Vịnh Hạ Long Thu Nhỏ Giữa Lòng Hà Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Nhắc đến Hà Nam, ngoài những địa điểm nổi tiếng không thể bỏ qua như chùa Bà Đanh, nhà Bá Kiến cũng như thưởng thức các món ăn nổi tiếng như bánh cuốn Phủ Lý, chuối ngự, cá kho làng Đại Hoàng. Bạn đã từng đến ao Dong – Hang Luồn chưa? Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu về vẻ đẹp của nơi đây nhé!

Ao Dong - hang Luồn
Ao Dong – hang Luồn

Giới thiệu về ao Dong – hang Luồn

Cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 11km,đi theo quốc lộ 21 đến cây số 11, rẽ trái 500m, du khách sẽ tới Hang Luồn – Ao Dong (thuộc thôn Bút Phong, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), một địa điểm dừng chân cho những ai yêu thích thiên nhiên trong dịp nghỉ hè.

Hang Luồn – Ao Dong là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và thú vị. Vào những ngày hè oi bức, du khách có thể đến đây tận hưởng không khí trong lành, dòng nước trong vắt, cùng đi sâu vào trong lòng hang và tận mắt “mục sở thị” phong cảnh hữu tình trời ban.

Ao Dong được tạo nên bởi các dãy núi cao, với rừng cây bên sườn núi. Sự kết hợp hài hòa của núi non cây cỏ, trời xanh, nước biếc, âm thanh của những chú chim rừng từ trên cao vọng xuống,…đã tạo nên bức tranh thiên nhiên thật hùng vĩ và trở thành điểm du lịch sinh thái có giá trị của tỉnh Hà Nam.

Bản đồ tới ao Dong- hang Luồn


Xem thêm: Chùa Bà Đanh Ở Đâu? Tìm Hiểu Sự Tích Chùa Bà Đanh

Vẻ đẹp của ao Dong – hang Luồn

Hang Luồn – Ao Dong còn được biết đến với tên gọi là Động Thủy. Bởi không chỉ nằm gọn trong một thung lũng nhỏ được bao bọc bởi những dãy núi xanh ngút ngàn. Nơi đây còn có nhiều hang động huyền ảo, rộng mở theo con nước vơi đầy.

Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình
Vẻ đẹp sơn thủy hữu tình

Theo con thuyền nhẹ nhàng trôi, bạn sẽ đến một dãy núi có vết hổng hình vòm. Đó chính là cửa hàng Luồn. Trước cửa hang là hai quả núi thấp đứng đối nhau như cổng chào bằng đá. Đây cũng là một điểm lý tưởn để ngắm toàn cảnh hang Luồn trước khi vào trong khám phá.

Đây là khu vực được bao bọc bởi các dãy núi cao. Ở giữa thung lũng này nổi lên một dãy núi thấp. Miệng hàng Luồn chính là mặt trước của dãy núi nhìn ra cửa đá. Trước mặt hang là một dãy đất rộng ó một con kênh lớn chứa nhiều nước, Mùa mưa, đây là một bến thuyền. Mùa cạn có thể vừa đi thuyền, vừa đi bộ xuống cửa hang. Nguồn nước ở đây từ các khe núi cao đổ xuống, tỏa ra các kênh, các mạch ngầm rồi dẫn ra sông Đáy. Chính vì vậy, nước rất trong và sạch, có thể nhìn thấu đáy. Mùa mưa, nước dâng lên sát trần hang nhưng cũng chỉ chốc lát là rút hết, chỉ giữ lại một lượng nước vừa đủ để vào hang.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Làng Vũ Đại Từ A – Z

Vịnh Hạ Long thu nhỏ giữa lòng Hà Nam

Ao Dong được tạo nên bởi các dãy núi cao và rừng cây bên sườn núi. Động vật ở đây khá đa dnajg, cỏ trắng, sơn dương rất nhiều tạo nên sự sinh động, hấp dẫn cho cảnh quan. Cac ngọn núi in bóng xuống làn nước trong vắt của ao DOng tạo nên một bức tranh sơn thủy hứu tình. Trên các sườn núi bao quanh ao Dong không chỉ có chim và cò trắng mà còn có cả một số loài thú nhỏ và sơn dương.

Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long thu nhỏ
Vẻ đẹp của vịnh Hạ Long thu nhỏ

Ao Dong rộng khoảng 300 mẫu, nước trong vắt có thể nhìn thấy từng con cá bơi. Có thể nói ao Dong là sự hòa quyện của sông nước mây trời cũng như con kênh trước cửa hang Luồn, nước ao Dong trong vắt một màu. Do đó, ngồi trên thuyền, du khách có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội và các thảm thực vật màu sắc kỳ lạ dưới đáy ao.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Chùa Tam Chúc Hà Nam: Di Chuyển, Thời Gian, Chi Phí

Liên hệ

Trên đây là thông tin về ao Dong – hang Luồn mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan