Bảo Tàng Hoàng Sa Đà Nẵng: Địa Chỉ, Giá Vé, Review Chi Tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng được thành lập vào ngày 08/8/2017, chính thức đi vào hoạt động đón khách tham quan từ ngày 28/3/2018. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, nơi trưng bày, giới thiệu, tuyên truyền những tư liệu lịch sử và pháp lý minh chứng về quá trình khai phá, xác lập và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Đà Nẵng thì nhất định phải ghé qua địa điểm này! Trước tiên hãy cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá xem nới đây có gì hấp dẫn qua bài viết này nhé!

bảo tàng hoàng sa đà nẵng

Giới thiệu về bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng

Được đưa vào hoạt động từ tháng 3/2018, Nhà trưng bày Hoàng Sa đã đạt được những thành tựu bước đầu, xứng đáng là nơi tuyên truyền, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; qua đó, cổ vũ tinh thần, ý chí bảo vệ chủ quyền trong nhân dân.

Được xây dựng trên tổng diện tích 1.296m2, với hơn 300 tư liệu và hiện vật,  Nhà trưng bày Hoàng Sa là thiết chế Văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt.

Đây là nơi trưng bày, giới thiệu thông tin, tư liệu, bản đồ minh chứng quá trình khai phá, xác lập, bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ thời kỳ chúa Nguyễn cho đến nay.

nhà trưng bày hoàng sa

Mặt tiền tòa nhà hướng thẳng ra Biển Đông với khối tầng nổi được trang trí lớp hoa văn có khả năng hiển thị hình ảnh cờ đỏ sao vàng dưới tác động phản xạ của ánh sáng mặt trời, mang hàm ý cả đất nước luôn hướng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Bảo tàng Hoàng Sa có hình “Con dấu chủ quyền của đất nước Việt Nam” hết sức ấn tượng. Ý tưởng thiết kế độc đáo này đã thể hiện sinh động sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, đồng thời chứng tỏ Việt Nam đã có một quá trình xác lập và thực thi chủ quyền rất sớm đối với quần đảo Hoàng Sa, ít nhất là từ thời các chúa Nguyễn mà việc vua Minh Mạng đóng dấu trong văn bản thành lập hải đội Hoàng Sa là một trong những dấu mốc quan trọng của quá trình xác lập và thực thi chủ quyền không thể tranh cãi này.

Mỗi bức ảnh, mỗi trang tư liệu, mỗi tấm bản đồ, mỗi hiện vật… được trưng bày ở Nhà trưng bày Hoàng Sa không chỉ có giá trị quý báu về mặt lịch sử, pháp lý, là bằng chứng không thể tranh cãi về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà còn là những báu vật thiêng liêng có sức mạnh khơi dậy niềm tự hào, ý chí và sức mạnh của hơn 100 triệu đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước đối với việc gìn giữ và bảo vệ biển đảo máu thịt của quê hương.

Địa chỉ bảo tàng Hoàng Sa

Địa chỉ: Đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng

Vị trí trên bản đồ:

Giá vé vào bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng

Hiện nay bảo tàng Hoàng Sa miễn phí giá vé tham quan cho mọi đối tượng, chính vì vậy bạn có thể tha hồ tham quan thảo thích.

Thời gian mở cửa: mở cửa đón khách vào tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày Lễ, Tết)

  • Buổi sáng: từ 08 giờ 00 đến 11 giờ 30
  • Buổi chiều: từ 13 giờ 30 đến 17 giờ 00

Khám phá bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng

Nhà Trưng bày Hoàng Sa lưu giữ và trưng bày nhiều tài liệu, hiện vật, bản đồ, hình ảnh được chia thành 5 chủ đề, được giới thiệu thông qua hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

1. Chủ đề 1: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên trên quần đảo Hoàng Sa

Chủ đề giới thiệu tổng quan về vị trí chiến lược, tọa độ, phân loại các thực thể địa lý trên quần đảo Hoàng Sa, tài nguyên thiên nhiên, sinh vật biển trên quần đảo Hoàng Sa.

2. Chủ đề 2: Hoàng Sa trong thư tịch cổ Việt Nam trước thời nhà Nguyễn

Chủ đề này kéo dài khoảng 2 thế kỷ từ đầu thế kỷ 17 đến trước năm 1802. Quần đảo Hoàng Sa được định danh với tên gọi bằng chữ Nôm là “Bãi Cát Vàng” và được miêu tả rất chi tiết trên các bản đồ, thư tịch cổ từ thời nhà Lê đến thời nhà Nguyễn khẳng định các nhà nước Việt Nam đã phát hiện, khai thác, bảo vệ quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, coi đây là phần lãnh thổ quan trọng của quốc gia trên biển.

3. Chủ đề 3: Hoàng Sa trong thư tịch cổ Việt Nam ở thời nhà Nguyễn (1802 – 1945)

Ở chủ đề này giới thiệu các thư tịch cổ, tài liệu cổ của Việt Nam khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa được thể hiện: Nhà Nguyễn tiếp tục thực thi chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa thông qua nhiều hoạt động của đội hùng binh và thủy quân triều đình.

khu trưng bày bảo tàng hoàng sa

Bên cạnh đó, không gian trưng bày về: Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa; Quê hương của Hải đội Hoàng Sa; hình ảnh, tư liệu về hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa (1858-1945); các bản đồ cổ, tư liệu cổ xác nhận lãnh thổ Trung Quốc không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

4. Chủ đề 4: Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa (1945 – 1974)

Không gian trưng bày, giới thiệu hình ảnh, tư liệu về hoạt động trên quần đảo Hoàng Sa thời chính quyền Việt Nam Cộng hòa như: sự thiết lập đơn vị hành chính, lưu quân trấn giữ, các hoạt động quan trắc khí tượng và khai thác nguồn lợi kinh tế trên vùng biển, đảo Hoàng Sa; các công văn liên quan đến hoạt động của Trạm khí tượng đặt trên đảo Hoàng Sa (Pattle vào năm 1955); các Nghị định, các sắc lệnh, quyết định, các công điện liên quan đến việc cử người ra quần đảo Hoàng Sa thực hiện nhiệm vụ.

Không gian trưng bày các tư liệu về sự kiện Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào năm 1974. Sự kiện lên án hành động bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông.

5. Chủ đề 5: Bằng chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa từ 1974 đến nay

Mặc dù, Trung Quốc chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ năm 1974 nhưng Nhà nước Việt Nam tiếp tục thực thi, quản lý và khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa.

Kể từ khi thành phố Đà Nẵng trực thuộc Trung ương, UBND huyện Hoàng Sa được nhận nhiệm vụ thay mặt cho thành phố Đà Nẵng và cũng thay mặt cho cả nước quản lý quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

khu trưng bày

Mặc dù có rất nhiều khó khăn, thử thách, phức tạp cả khách quan và chủ quan. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thành phố cùng sự phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, mặt trận, hội đoàn thể, các quận, huyện, các cơ quan báo chí, doanh nghiệp và sự cổ vũ hết lòng và chung tay vì chủ quyền biển đảo Việt Nam của nhân dân UBND huyện Hoàng Sa đã nỗ lực thực hiện nhiệm vụ quản lý và tuyên truyền, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Mỗi chủ đề, mỗi không gian trưng bày sẽ đem đến cho du khách những thông tin hữu ích. Tất cả tư liệu, hiện vật đang được trưng bày tại Nhà Trưng bày Hoàng Sa thể hiện: Nhà nước Việt Nam là nhà nước đầu tiên, liên tục đã có quá trình khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa một cách thực sự, liên tục, hòa bình, phù hợp với nguyên tắc của luật pháp và thực tiễn quốc tế.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về bảo tàng Hoàng Sa Đà Nẵng. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ có thêm được lựa chọn hơn cho chuyến khám phá thành phố Đà Nẵng sắp tới của mình. Đừng quên ghé thăm Địa Điểm Việt Nam mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác về du lịch nhé.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan