Cầu Hiền Lương – Chứng Nhân Lịch Sử Trên Dòng Sông Bến Hải

5/5 - (1 bình chọn)

Sông Bến Hải ᴠà cầu Hiền Lương là địa danh lịch ѕử nổi tiếng, đâу là hai “nhân chứng lịch ѕử” mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước thành hai miền Nam Bắc ѕuốt hơn 20 năm ròng rã. Đâу cũng là nơi đã chứng kiến những trận chiến ác liệt ᴠới bom đạn ᴠà cả những trận chiến không có tiếng ѕúng nhưng ᴠô cùng gaу go, quуết liệt. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu về hai nhân chứng lịch sử này nhé!

Cầu Hiền Lương
Cầu Hiền Lương

Cầu Hiền Lương ở đâu?

Cầu Hiền Lương và sông Bến Hải tọa lạc trong cụm di tích đôi bờ Hiền Lương ở điểm cắt chéo giữa đường Quốc lộc 1A và sông Bến Hải. Phía Bắc thuộc thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh. Phía Nam thuộc thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh, Quảng Trị. Đây là hai nhân chứng đã chứng kiến tận mắt lịch sử mang trên mình nỗi đau chia cắt nước nhà thành hai miền Nam Bắc suốt 20 năm ròng rã.

Bản đồ cầu Hiền Lương – sông Bến Hải


Xem thêm: Thành Cổ Quảng Trị: Nơi Ghi Dấu Một Thời Lịch Sử Của Dân Tộc

Giới thiệu về cầu Hiền Lương

Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn và chảy dọc theo vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông rồi đổ ra biển Cửa Tùng. Sông Bến Hải có chiều dài gần 100km, địa chỉ rộng nhất khoảng 200m, địa chỉ hẹp nhất là 20 – 30m. Là ranh giới giữa huyện Vĩnh Linh và Gio Linh của Quảng Trị.

Sông Bến Hải thuở đầu có tên là Minh Lương. Vào thời vua Minh Mạng do trùng với chữ “Minh” mắc phải tên húy của vua. DO vậy, tên làng, tên sông đều đổi thành Hiền Lương. Sông Bến Hải có cách gọi khác là sông “Bến Hói”. Tiếng bản địa, “hói” có nghĩa là dòng sông bé dại, từ Bến Hói đọc lệch ra là Bến Hải.

Cầu Hiền Lương 1954
Cầu Hiền Lương 1954

Cầu Hiền Lương được xây dựng năm 1928 do Phủ Vĩnh Linh huy động nhân dân trong vùng đóng góp công sức. Hồi ấy, cầu được làm bằng gỗ, đóng cọc sắt, rộng 2m, chỉ đủ cho người đi bộ. Năm 1931, cầu được người Pháp cho sửa chữa lại rộng hơn, nhưng xe cộ muốn qua sông vẫn phải đi bằng phà. Năm 1943, cầu được nâng cấp, lúc này xe cơ giới loại nhỏ có thể qua lại được. Năm 1950, Pháp cho xây cầu Hiền Lương bằng bê tông cốt thép, dài 162m, rộng 3,6m, trọng tải 10 tấn. Hai năm sau, cầu bị quân ta đánh sập để ngăn chặn sự đánh phá của địch ra miền Bắc.

Xem thêm; Khu Di Tích Tân Trào Nằm Ở Đâu? Ghé Thăm Những Địa Danh Trong Di Tích

Cầu Hiền Lương – Chứng nhân lịch sử trên dòng sông Bến Hải

Sở dĩ nơi đây được Mỹ chọn làm địa điểm chia cắt nước ta nhằm gây nên sự mâu thuẫn nội bộ để tiện bề cai trị (Như cảnh chia cắt Nam Triều Tiên và Bắc Hàn Quốc mà đến nay vẫn chưa thể “về chung một nhà”) là do sự đặc biệt trong vị trí đôi bờ nơi đây trên dải đất Việt. Cụm di tích lịch sử này nằm trên vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông trên bản đồ Việt Nam đồng thời cũng nằm trên điểm giao nhau giữa Quốc lộ 1A và sông Bến Hải, phía bờ Nam thuộc địa phận thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh, phía bờ Bắc thuộc địa phận thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh vô hình chung “chia đôi” đất nước.

Sông Bến Hải
Sông Bến Hải

Vào tháng 7 năm 1954 (một trong những sự kiện lịch sử đáng nhớ nhất trong suốt chặng đường kháng chiến cứu nước trường kỳ gian khổ của dân tộc ta), sau khi cuộc kháng chiến chống Pháp đi đến được thắng lợi, Pháp và Việt Nam ký hiệp định Geneve, lập lại hòa bình ở Việt Nam trên cơ sở tôn trọng chủ quyền cả ba nước.

Cây cầu Hiền Lươngcon sông Bến  Hải đã oằn mình lên gánh chịu biết bao đau thương và mất mát suốt 20 năm trời trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, bền bỉ đợi chờ đến ngày đất nước độc lập, đại thắng mùa xuân năm 1975 nước ta chính thức nối lại đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải.

Xem thêm: Hồ Na Hang Ở Đâu? Vẻ Đẹp Của Sự Đa Dạng Màu Sắc Văn Hóa

Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải ngày nay

Vào năm 2003, đất nước ta cho tiến hành trùng tu lại hệ thống di tích lịch sử này, tạo điều kiện để du khách tham quan và nhớ đến quá khứ bi tráng oai hùng một thời của dân tộc “rũ bùn – đứng dậy – sáng lòa”.

Hơn nửa thập kỷ đi qua, “vùng đất lửa” năm xưa đã thay da đổi thịt. Vùng đất khói bom nghịt trời năm xưa nay đã nhường chỗ cho những cánh đồng bạt ngàn lúa, hồ tiêu, rừng cao su xanh ngút ngàn. Dọc bờ sông Bến Hải bây giờ là những vùng nuôi tôm trù phú góp phần không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo nơi đây.

Xem thêm: Ải Chi Lăng Ở Đâu? Lịch Trình Di Chuyển, Giá Vé, Tham Quan

Liên hệ

Trên đây là thông tin về cầu Hiền Lương – sông Bến Hải mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để khám phá nhiều hơn về những địa điểm đẹp, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan