Kinh Nghiệm Tham Quan Đền Bảo Hà Lào Cai Mới Nhất 2023

5/5 - (3 bình chọn)

Đền Bảo Hà Lào Cai là một di tích nằm trong quần thể di tích thần vệ quốc Ông Hoàng Bảy. Đền Bảo Hà không chỉ biết đến là một điểm di tích lịch sử văn hóa mà còn là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng thu hút nhiều du khách. Đền Bảo Hà là dịp du xuân đầu năm  chắc chắn sẽ là sự lựa chọn của nhiều du khách. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá ngôi đền này nhé!

Đền Bảo Hà
Đền Bảo Hà

Sự tích đền ông Bảo Hà Lào Cai

Khi giặc phương Bắc tràn vào nước ta xâm lược địa phận phủ Quy Hóa (nay là Yên Bái và Lào Cai), tình hình trong nước cũng rất hỗn loạn. Danh tướng thứ Bảy nhà họ Nguyễn được nhà vua cử đi đánh đuổi giặc. Ông đã giải phóng và xây dựng Bảo Hà thành khu căn cứ lớn để tổ chức các thổ ty và luyện tập quân sĩ. Khi lực lượng lớn mạnh, ông đã cho tập hợp quân tiến đánh giặc tại Lào Cai, giải phóng các châu thuộc phủ Quy Hóa.

Sau đó, giặc Trung tiếp tục tràn qua nước ta qua biên giới phía Bắc để cướp bóc, đốt phá. Được lệnh Triều Đình, ông cầm quân đánh giặc dọc theo bờ sông Hồng, trấn giữ vùng biển ải nơi Bảo Hà, Lào Cai. Đồng thời trong nội bộ đất nước, ông đã chiêu dụ các thổ hào, thổ ty mời người Dao, người Thổ lên khấn điền lập ấp. Bảo Hà lập tức trở thành căn cứ quân sự vững chắc nơi biên giới Tổ Quốc.

Tuy nhiên sau này, vào một trận đánh, ông đã bị giặc bắt và tra khảo dã man. Tướng Nguyễn Hoàng Bảy nhất quyết không chịu khuất phục dưới tay giặc. Danh tướng nhà Nguyễn đã bị chúng sát hại rồi ném xuống sông. Di quan ông theo dòng sông Hồng trôi đến Bảo Hà, Lào Cai thì dừng lại. Nhân dân đã an táng và lập đền thờ mang tên Bảo Hà ở nơi đây để tưởng nhớ công ơn của Ngài. Ông được giao quyền trấn giữ vùng đất Lào Cai anh hùng. Còn ông được các triều vua và nhân dân phong danh “Thần Vệ Quốc”.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Bản Tả Phìn Lào Cai Mới Nhất 2023

Di chuyển đến đền Bảo Hà

Thời gian đi lễ đền Bảo Hà Lào Cai

Đền Bảo Hà có nhiều ngày lễ hội, trong đó những ngày lễ chính là: Lễ Thượng nguyên (rằm tháng Giêng), lễ tiệc Quan Tuần Tranh (25/5 âm lịch), lễ hội ngày giỗ ông Hoàng Bảy (17/7 âm lịch), lễ Tết muộn (tết tất niên).

Ngoài những ngày lễ hội, vào ngày thường (đặc biệt là vào mùa xuân) khách thập phương trong cả nước vẫn thường xuyên tụ họp tại đây để thắp hương tưởng niệm, cầu an, cầu lộc.

Lễ thường sắm khi đến đền Bảo Hà gồm có: Lễ mặn (xôi, gà); rượu, bia, nước ngọt, nước khoáng, hoa tươi, quả tốt, bánh, kẹo (kẹo lạc), trà, thuốc lá; vàng lá, hương, nến, nhang, đèn, tiền trần, cau trầu; vàng lá, ngựa tím…

Di chuyển đến đến Bảo Hà Lào Cai

Lào Cai là một tỉnh miền núi nằm ở địa đầu tổ quốc nước ta, chính vì vậy quãng đường di chuyển từ Hà Nội đến Lào Cai tương đối xa khoảng gần 300km mất khoảng 4 giờ đồng hồ đi xe tuy nhiên quãng đường di chuyển từ Hà Nội lên đến Lào Cai tương đối dễ đi do có hệ thống đường cao tốc.

Cung đường khá xa nên bạn có thể ưu tiên sử dụng loại phương tiện công cộng để di chuyển lên Lào Cai. Bạn có thể sử dụng xe giường nằm hoặc tàu hỏa để di chuyển đến thành phố Lào Cai và tiếp tục đến đền Bảo Hà.

Xe giường nằm: Bạn có thể bắt xe khách đặt xe giường năm ở bến xe Mỹ Đình và di chuyển đến thành phố Lào Cai sau khi đến thành phố Lào Cai bạn có thể thuê xe máy để đến với đền Bảo Hà, thuê  xe máy để di chuyển vừa tiện lợi cũng như có thời gian để bạn ghé thăm một vài địa điểm khác. Nếu bạn đi nhóm đông người bạn có thể gọi taxi cho tiết kiệm và rẻ hơn.

Di chuyển bằng ô tô tự lái: Nếu gia đình bạn có điều kiện tự đi, các bạn đi từ Hà Nội theo hướng cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khi đến nút giao 279 thì bạn đi theo biển chỉ dẫn khoảng 1km  là bạn đến đền Bảo Hà.

Xem thêm: Chợ Tình Sapa: Nét Văn Hóa Đẹp Của Vùng Cao Tây Bắc

Than quan đền Bảo Hà có gì hấp dẫn?

Du lịch đền Bảo Hà, bạn sẽ được trải nghiệm những giá trị về lịch sử và văn vô cùng lớn.

Lễ hội Đền Bảo Hà

Lễ hội đền Bảo Hà
Lễ hội đền Bảo Hà

Với những giá trị to lớn về lịch sử và văn hóa, đền Bảo Hà được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia năm 1997. Tỉnh Lào Cai cũng có nhiều sự đầu tư phát triển du lịch Đền Bảo Hà và một số địa điểm phụ cận. Vì vậy, du khách thập phương có thể lên lịch trình để thực hiện một tour du lịch tâm linh Tây Bắc khi tới với ngôi đền này.

Mỗi dịp 17/7 Âm Lịch, lễ hội Đền Bảo Hà được tổ chức. Đây cũng chính là ngày giỗ của ông Hoàng Bảy. Lễ hội thường xuyên thu hút đông đảo du khách trong và ngoài vùng đến dự. Trong lễ hội có tổ chức rước kiệu, tế thần, dâng hương tưởng niệm, cùng các hoạt động văn hoá – thể thao thú vị khác.

Xem thêm: Thành Cổ Trung Đô Ở Đâu? Tìm Hiểu Lịch Sử Thành Cổ

Ngắm nhìn khung cảnh “tựa sơn đạp thủy”

Không chỉ có ý nghĩa lịch sử, tâm linh, đền Bảo Hà còn là địa điểm lý tưởng để du khách tới vãn cảnh. Nơi đây có kiến trúc uy nghi và phong cảnh non xanh nước biếc, sơn thủy hữu tình.

Cho đến nay, kiến trúc nguyên thủy của đền vẫn được giữ lại gần như toàn bộ. Kiến trúc thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm gồm: Cổng tam quan, sân đền, nhà khách, phủ chúa Sơn Trang, tòa đại bái, cung cấm, cung nhị, cung cộng đồng.

Đến thăm Đền Bảo Hà, du khách cũng sẽ có thêm nhiều hiểu biết thú vị về đạo Mẫu của Việt Nam.Trong các cung thờ chính của đền có các pho tượng: Đức Thánh Trần, Đức Vua Cha, Quan Tuần Tranh, ông Hoàng Bảy, ông Hoàng Đông, quan Bơ phủ, Mẫu Nhị, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thủy Tiên, Thiên Phúc Thiên Nhãn.

Tìm hiểu về tín ngưỡng đạo Mẫu
Tìm hiểu về tín ngưỡng đạo Mẫu

Một số lưu ý khi tham quan đền Bảo Hà Lào Cai

Khi đi lễ đền Bảo Hà các bạn nên lưu ý lựa chọn trang nhã nhặn, lịch sự, tốt nhất là quần dài áo có tay.

Đầu xuân năm mới hay các dịp lễ hội đền Bảo Hà rất đông du khách thập phương. Vì vậy, các bạn cần chú ý tự bảo quản hành lý tư trang để tránh bị mất mát.

Các dịch vụ ăn uống bình dân xung quanh khu vực đền Bảo Hà khá phát triển nên bạn sẽ không lo gặp khó khăn về khoản này. Tuy nhiên, bạn cũng nên hỏi giá trước.

Xem thêm: Đèo Ô Quy Hồ – Một Trong Bốn Đỉnh Đèo Đẹp Nhất Của Tây Bắc

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm tham quan đền Bảo Hà Lào Cai mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan