Khám Phá Cao Nguyên Đá Đồng Văn: Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Giữa Lòng Hà Giang

5/5 - (1 bình chọn)

Đến với Hà Giang bạn như đang được hòa mình vào với thiên nhiên đất trời, nơi đây vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp hoang sơ hùng vỹ, nổi bật với nhiều địa danh như đèo Mã Pí Lèng, Sông Nho Quế, Cột cờ Lũng Cú, Phố cổ Đồng Văn,… Và không thể không nhắc đến đó chính là cao nguyên đá Đồng Văn. Một trong những vẻ đẹp thiên nhiên hùng vỹ còn nguyên vẹn sự hoang sơ mà đất trời ban tặng cho nơi này. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu về nơi đây nhé!

Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn ở đâu?

Cao nguyên đá Đồng Văn là vùng núi đá có độ cao trên 1.000m. Với diện tích thuộc địa bàn của 4 huyện gồm Đồng Văn, Yên Minh, Quản Bạ và Mèo Vạc.

Địa chỉ đây chiếm dụng đồng loạt di sản địa chất, địa tầng, ẩn chứa dấu ấn về lịch sử nâng tầm phát triển vỏ xã hội. Song song với đây là nét xin xắn văn hóa cổ truyền cổ truyền khác biệt của đồng bào dân tộc vùng cao. Ngẫu nhiên khách du lịch Hà Giang nào đến đây cũng bị cuốn hút bởi phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà vẫn giữ nguyên vẻ hoang sơ.

Bản đồ tới cao nguyên đá Đồng Văn


Xem thêm: Sông Nho Quế: Tuyệt Tác Thiên Nhiên Giữa Núi Rừng Tây Bắc

Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn

Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn được công nhận là một trong những Mạng lưới Công viên địa chất đẹp bởi tổ chức UNESCO. Đồng Văn có một vùng núi đá vôi rộng lớn bao phủ hầu hết bốn tỉnh Hà Giang.

Nằm trên độ cao 1400 – 1600 mét so với mực nước biển, đặc điểm địa lý của Cao nguyên Đồng Văn thật ấn tượng. Với những vách núi sừng sững chạy dài đến tận chân trời.

Cao nguyên đá vôi Đồng Văn rộng 2.356km2 là một trong những nơi có nhiều đá vôi đặc biệt của Việt Nam. Bên cạnh những địa danh tuyệt vời như Vịnh Hạ Long hay Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây còn là nơi ghi dấu ấn nổi bật về sự phát triển của vỏ trái đất và các hiện tượng tự nhiên.

Xem thêm: Đèo Mã Pi Lèng: Cung Đường Huyền Thoại Của Người Mèo

Sự đa dạng sinh học, văn hóa của cao nguyên đá Đồng Văn

Quá trình tiến hóa đã tạo nên cao nguyên với những đặc điểm kỳ thú như ‘vườn đá’, ‘rừng đá’. Chẳng hạn như vườn đá Khâu Vai, Lũng Pù ở Mèo Vạc, vườn đá Vàn Chải ở Đồng Văn.

Có những hang động với cấu trúc karst được tìm thấy ở Đồng Văn như: hang Rồng ở Sảng Tủng, hang Én ở Vần Chải, hang Khố Mỷ ở Tùng Vài rất đáng xem.

Cao nguyên Đồng Văn cũng là khu vực có hệ sinh thái địa chất miền núi đa dạng và độc đáo. Rừng ở đây hầu hết còn hoang sơ và là nơi sinh sống của nhiều loài hoa quý hiếm. Trong đó có 40 loài phong lan, cũng như 50 loài động vật quý hiếm, chim và bò sát.

Bạn có thể tìm thấy ở Đồng Văn sự phong phú về văn hóa của nhiều dân tộc địa phương như H’mông, Dao, Lô Lô, Pu Péo. Các chợ phiên trên khắp cao nguyên là nơi bạn có thể tận mắt chứng kiến sự đa dạng này.

Văn hóa của họ thể hiện trong sự hài hòa và yên bình trong cuộc sống hằng ngày của người dân Đồng Văn. Ngoài ra còn có các lễ hội hàng năm của các dân tộc này, nơi truyền thống và phong tục địa phương thực sự tỏa sáng.

Xem thêm: Mù Cang Chải Mùa Lúa Chín – Vẻ Đẹp Vùng Tây Bắc Say Đắm Lòng Người

Phố cổ nổi tiếng ở cao nguyên đá Đồng Văn

Khu phố cổ Đồng Văn hơn 100 năm tuổi là khu phố cổ cao nhất Việt Nam với kiến trúc đặc trưng của Trung Quốc. Nằm trên khung cảnh hùng vĩ của núi non trùng điệp và cánh đồng lúa xanh mướt. Hầu hết các ngôi nhà trong khu phố cổ có người dân tộc Hmông, Tày, Kinh, Dao, Hoa sinh sống.

Phố cổ Đồng Văn
Phố cổ Đồng Văn

Những ngôi nhà cổ này có hai tầng, tầng một thường được mở để kinh doanh nhỏ như nhà hàng. Hoặc cửa hàng, tầng hai được sử dụng để ở. Khi đến đây, du khách sẽ ấn tượng bởi các hàng quán đều có không gian cổ kính pha lẫn chút hiện đại. Bạn cũng có thể thưởng thức những đặc sản Hà Giang ngay tại đây.

Xem thêm: Thác Bản Giốc Cao Bằng – Kiệt Tác Thiên Nhiên Lay Động Lòng Người

Liên hệ

Trên đây là tất cả những thông tin về cao nguyên đá Đồng Văn mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp lại. Hi vọng tất cả những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một chuyến đi khám phá Tây Bắc thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tìm hiểu cho mình những thông tin về các địa danh của Việt Nam nhé!

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan