Bảo tàng Tôn Đức Thắng: địa chỉ, giá vé, review chi tiết

5/5 - (1 bình chọn)

Trong vô vàn địa điểm du lịch Sài Gòn, Bảo tàng Tôn Đức Thắng luôn lọt top những điểm đến được yêu thích nhất. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tận tai nghe về những chiến tích lịch sử đầy hào hùng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá xem nơi đây có gì hấp dẫn qua bài viết này nhé!

bảo tàng tôn đức thắng TP HCM

Đôi nét về bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng ở Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 – 20/8/1988). Tên gọi ban đầu của Bảo tàng Tôn Đức Thắng là Nhà trưng bày cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đến ngày 13/8/1990, nơi đây được đổi tên thành Bảo tàng Tôn Đức Thắng.

Khác với Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tái hiện lịch sử của Sài Gòn xưa, Bảo tàng Tôn Đức Thắng chỉ tập trung giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Nơi đây đã và đang góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, nâng cao lòng tự hào dân tộc trong quần chúng nhân dân và thế hệ trẻ Việt Nam.

Địa chỉ bảo tàng Tôn Đức Thắng

Trong số các bảo tàng ở TP. HCM được yêu thích nhất, không thể không kể đến viện Bảo tàng Tôn Đức Thắng (tiếng Anh: Ton Duc Thang museum). Bảo tàng Tôn Đức Thắng được thành lập ở đâu? Bảo tàng tọa lạc tại: số 5, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh (cách Thảo Cầm Viên chỉ khoảng 1.2km).

Bảo tàng có nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, kiểm kê, bảo quản và trưng bày, giới thiệu với khách tham quan những tài liệu, hiện vật có liên quan tới cuộc đời và sự nghiệp đấu tranh cách mạng của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Đồng thời, nơi đây cũng giới thiệu tới du khách những hiện vật thể hiện tình cảm của nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế với Bác Tôn.

Vị trí trên bản đồ:

Cách di chuyển đến bảo tàng Tôn Đức Thắng

Bảo tàng Tôn Đức Thắng tọa lạc tại số 5, đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, quận 1, cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 17km, là quãng đường không quá xa, vì thế bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng nhiều cách khác nhau.

Di chuyển bằng phương tiện công cộng:

 • Từ Apricot Lounge: bus 03.
 • Từ Long Sơn Restaurant: bus 55 -> bus 56.
 • Từ chung cư Him Lam: bus 156 -> bus 56.
 • Từ Starbuck Coffee Panorama: bus 124.
 • Từ bến xe miền Tây: bus 02.
 • Từ THPT Nguyễn Hữu Huân: bus 12.
 • Từ KFC Co.op Mart Xa lộ Hà Nội: bus 55 -> bus 56.
 • Từ MOF Japanese Sweets & Coffee: bus 56.
 • Từ Prime Minister’s Sister Palace: bus 13 -> bus 88.

Những ga gần bảo tàng Tôn Đức Thắng nhất là:

 • Bảo tàng Tôn Đức Thắng cách 52 mét, mất 1 phút đi bộ.
 • Công trường Mê Linh, cách 190 mét, mất 3 phút đi bộ.
 • Ngô Văn Năm, cách 281 mét, 4 phút đi bộ.

Ngoài ra bạn cũng có thể di chuyển bằng xe máy để chủ động về thời gian và thuận tiện. Nếu là du khách đến thăm quan và vui chơi thì bạn có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy theo ngày với giá 120.000 – 160.000 VND/ngày/xe.

Giá vé, giờ mở cửa tại bảo tàng Tôn Đức Thắng

Là một địa điểm chụp hình đẹp ở Sài Gòn, viện Bảo tàng Chủ tịch Tôn Đức Thắng thu hút rất nhiều bạn trẻ ghé đến tham quan. Không chỉ vậy, đây còn là nơi gặp gỡ của các đồng chí lão thành cách mạng và nhiều tầng lớp nhân dân yêu lịch sử.

bảo tàng tôn đức thắng

Tuy nhiên, lần đầu đến đây, hầu hết du khách đều thắc mắc về thời gian mở cửa và giá vé tham quan bảo tàng ở Thành phố Hồ Chí Minh này. Thông tin chi tiết như sau:

 • Giờ mở cửa: 7:30 – 11:30 | 13: 30 – 17:00 (từ thứ 3 – chủ nhật hằng tuần)
 • Giá vé: Miễn phí vé vào cổng

Tham quan bảo tàng Tôn Đức Thắng có gì?

Hiện nay, bảo tàng có 5 phòng trưng bày với tổng diện tích 700m2. Mỗi phòng trưng bày đều thể hiện sinh động về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Tôn qua hơn 17.000 hiện vật cùng nhiều hình ảnh, tư liệu lịch sử. Cụ thể, bảo tàng được chia thành các khu vực sau:

1. Phòng trưng bày Bác Tôn với miền Nam

Nhân lễ tưởng niệm 35 ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2015) và kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2015), bảo tàng đã trưng bày các hình ảnh, tư liệu về chuyên đề “Bác Tôn với miền Nam”.

Các tác phẩm trưng bày đã giới thiệu đến công chúng những cống hiến lớn lao của Chủ tịch Tôn Đức Thắng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, vì mục tiêu đấu tranh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

2. Phòng trưng bày tặng phẩm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng

phòng trưng bày tại bảo tàng tôn đức thắng

Nhân lễ tưởng niệm 37 năm ngày Bác Tôn qua đời (30/3/1980 – 30/3/2017), viện bảo tàng đã trưng bày bộ sưu tập “Tặng phẩm của Chủ tịch Tôn Đức Thắng” với 50 đầu hiện vật được bảo tàng Hồ Chí Minh trao tặng. Bộ sưu tập hiện vật có giá trị về nội dung, phong phú về loại hình và chất liệu. Các tặng phẩm đã nói lên tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế đối với chủ tịch Tôn Đức Thắng.

3. Phòng trưng bày bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946 – 1960)

Nhân lễ tưởng niệm 36 năm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng (30/3/1980 – 30/3/2016), hướng tới ngày toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, bảo tàng đã khai mạc chuyên đề trưng bày “Bác Tôn với Quốc hội khóa I (1946 – 1960)”.

Thông qua hơn 60 tư liệu, hình ảnh và hiện vật trưng bày, công chúng sẽ hiểu hơn về những đóng góp của Bác Tôn với vai trò là Phó ban và Trưởng ban Thường trực Quốc hội khóa I.

4. Tham quan phòng tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại bảo tàng

Không hẳn là một trong những địa điểm đang hot ở Sài Gòn đối với giới trẻ nhưng phòng tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng cũng chưa bao giờ vắng khách tham quan. Phòng được bài trí theo phong cách thờ cúng Nam Bộ. 2 bên vách là 2 bức tranh sơn mài tả cảnh nhà sàn – nơi Bác Tôn sinh sống thời thơ ấu.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm ngày sinh, tưởng niệm ngày mất của Chủ tịch Tôn Đức Thắng và những ngày lễ lớn của dân tộc, các đồng chí lãnh đạo của thành phố, quận huyện đều đến đây, dâng hương tưởng niệm.

5. Tham quan các phòng trưng bày thường trực tại bảo tàng

Trong viện bảo tàng còn có 4 phòng trưng bày thường trực theo các chủ đề như:

Bác Tôn qua các tác phẩm mỹ thuật: Đây là nơi trưng bày các tác phẩm mỹ thuật được các nghệ nhân, tập thể thực hiện với cả tâm huyết, khắc họa nên chân dung Bác Tôn thật sống động với nhiều chất liệu khác nhau. Những tác phẩm sử dụng chất liệu mang đậm hương vị quê hương như hạt mè, hạt lúa, gốm sứ,… đã gây ấn tượng mạnh tới khách tham quan;

15 năm tù Côn Đảo: Những câu chuyện về đồng chí Tôn Đức Thắng suốt 15 năm trong ngục tù Côn Đảo (nơi được mệnh danh là “địa ngục trần gian”) chính là minh chứng hào hùng cho ý chí kiên cường của người chiến sĩ cách mạng;

Cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng: Nơi đây trưng bày các tư liệu theo những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Tôn;

hiện vật quý giá

Bác Tôn tại ATK – Việt Bắc: Trưng bày mô hình nhà sàn và các vật dụng sinh hoạt thường nhật của Bác Tôn trong thời gian sinh sống và làm việc tại chiến khu Việt Bắc. Hoạt động của Bác Tôn ở chiến khu gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc trong thế kỷ XX.

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các chuyên đề mở rộng liên quan tới cuộc đời hoạt động của Bác Tôn như: Viên ngọc Côn Sơn, Bác Tôn trong lòng nhân dân thế giới, cuộc sống đời thường của Chủ tịch Tôn Đức Thắng,…

Những điều cần lưu ý khi tham quan Bảo tàng Tôn Đức Thắng

Cũng như các bảo tàng ở Sài Gòn, khi tham quan Bảo tàng Tôn Đức Thắng, du khách cần chú ý những điều sau:

 • Bảo tàng không mở cửa vào ngày thứ hai hằng tuần.
 • Bảo tàng miễn phí cả vé tham quan và vé gửi xe.
 • Chọn trang phục lịch sự, nhã nhặn khi ghé thăm bảo tàng.
 • Khi bảo tàng quá đông khách tham quan thì bạn nên đi theo lộ trình để tránh ách tắc.
 • Nghe theo chỉ dẫn của hướng dẫn viên khi tham quan bảo tàng.
 • Đi nhẹ, nói khẽ, không gây ồn ào, mất trật tự ảnh hưởng tới những khách tham quan khác.
 • Không đem theo đồ ăn, chất lỏng hoặc chất cấm vào các khu vực trưng bày chuyên đề.
 • Không tự ý xả rác bừa bãi, cần vứt rác đúng nơi quy định.
 • Không tự ý sờ, chạm vào hiện vật hoặc làm hư hại hiện vật trong bảo tàng.

Lời kết

Nếu bạn là người thích tìm hiểu về lịch sử, chiêm ngắm những hiện vật để làm sống dậy những hình ảnh của các thời kỳ hào hùng trong quá khứ thì hãy đến bảo tàng Tôn Đức Thắng nhé, chắc chắn nơi đây sẽ không làm bạn thất vọng.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam: fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan