Làng Rèn Đa Sỹ Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Rèn Dao Kéo

5/5 - (1 bình chọn)

Làng nghề rèn Đa Sỹ là Làng nghề rèn lâu năm nổi tiếng cả cả nước với chất lượng dao kéo chất lượng cao, sản phẩm luôn được đón chào. Bằng chứng là sản phẩm sản xuất đến đâu hàng hết đến đấy, có những cơ sở sản xuất có thương hiệu sản xuất không kịp để cung cấp ra thị trường. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu những thông tin về làng rèn Đa Sỹ nhé!

Làng rèn Đa Sỹ
Làng rèn Đa Sỹ

Làng rèn Đa Sỹ ở đâu?

Nép mình bên dòng sông Nhuệ hiền hòa, làng rèn Đa Sỹ (nay thuộc phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội) vốn là một trong những làng nghề rèn nổi tiếng và lâu đời tại đồng bằng Bắc bộ. Con đường nhỏ dẫn vào làng quanh co, tiếng đe, tiếng búa thi nhau vang lên chan chát, từng viên gạch dưới chân cứ thế rung lên theo nhịp đập.

Bản đồ di chuyển tới làng rèn Đa Sỹ


Xem thêm: Làng Lụa Vạn Phúc Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nét Đẹp Truyền Thống Qua Từng Dải Lụa

Giới thiệu về làng rèn Đa Sỹ

Nhiều năm về trước, dao kéo Đa Sỹ nức tiếng khắp trong Nam ngoài Bắc. Tiếng lành đồn xa, người Lào, người Campuchia cũng tìm về tận Đa Sỹ để mua hàng. Cả làng không lúc nào ngớt tiếng đe, tiếng búa, tiếng xe…

Theo sử sách, trước đây làng có tên là làng Sẽ, sau đổi thành Đan Khê, Huyền Khê, Đan Sỹ, và cuối cùng làng được đổi là Đa Sỹ từ giữa thế kỷ 18. Cái tên Đa Sỹ được dùng cho tới ngày nay mang ý nghĩa là vùng đất khoa bảng với nhiều tiến sĩ.

Làng Đa Sỹ là nơi sản sinh ra 11 tiến sĩ, 1 lưỡng quốc trạng nguyên được lưu danh trên văn bia Quốc Tử Giám.

Nổi bật trong số đó là tiến sĩ Hoàng Trình Thanh, làm quan qua 4 triều vua, là người có công lập nên “Vườn học” duy nhất của nước ta dưới thời Lê. Còn lưỡng quốc trạng nguyên Hoàng Nghĩa Phú được người đời truyền tụng với Sớ 7 điều dâng vua.

Nghề rèn dao kéo tại làng Đa Sỹ
Nghề rèn dao kéo tại làng Đa Sỹ

Dân làng lập miếu thờ danh y Hoàng Đôn Hòa được vinh danh là “Lương y dược đại vương” dưới thời Lê, hậu duệ đời đời ghi ơn với 208 bài thuốc trị bệnh cứu người, được coi là ông tổ ngành quân y Việt Nam và tôn thờ làm Thành Hoàng làng. Có 38 đạo sắc phong vua ban cho các tiến sĩ làng Đa Sỹ được lưu giữ tới ngày nay.

Theo các bậc cao niên trong làng, nghề rèn ở Đa Sỹ có từ thời Hùng Vương thứ 18. Khi đó, người dân trong làng rèn các vũ khí thô sơ như giáo mác cung cấp cho các lạc hầu, lạc tướng, giữ yên bờ cõi và rèn các nông cụ phục vụ sản xuất lao động.

Phải đến thời nhà Trần, Đa Sỹ mới chính thức trở thành làng rèn chuyên nghiệp khi hai cụ Nguyễn Thuật và Nguyễn Thuần đến từ Thanh Hoá truyền dạy cho dân làng bí quyết nghề rèn để tạo ra các sản phẩm tinh xảo.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Làng Văn Hóa – Du Lịch Các Dân Tộc: Ở Đâu, Chơi Gì, Thời Gian, Chi Phí

Nghề rèn dao kéo tại làng Đa Sỹ

Sau bao vất vả, người ta vẫn bám lấy nghề
Sau bao vất vả, người ta vẫn bám lấy nghề

Hiện nay tại Làng Đa Sỹ có khoảng trên 200 hộ vẫn duy trì sản xuất, với mức thu nhập ổn định bởi sản phẩm luôn được sản xuất đến đâu và bán hết đến đó, có những hộ gia đình thu nhập hàng ngày lên đến vài triệu đồng. Điều đó khẳng định chất lượng sản phẩm, lòng tin đối với những ai đã từng sử dụng Dao Đa Sỹ và họ vẫn mãi sử dụng. Bên cạnh đó sản phẩm Dao Kéo Đa Sỹ ngoài mục tiêu sử dụng cho chính hộ gia đình, họ còn mang nó làm quà tặng vì thực tế đó là một sản phẩm thiết thực có thể sử dụng hàng ngày, để mỗi khi sử dụng họ lại nhớ đến người tặng họ.

Để công việc sản xuất đạt hiệu quả cao, cũng như chất lượng sản phẩm được khẳng định các Cơ sở sản xuất lại làng nghề tự chọn cho mình một sản phẩm riêng biệt để làm, nhà sản xuất Dao Chặt, nhà sản xuất Dao Thái, nhà sản xuất Dao Bầu…..có nhà chỉ sản xuất các công cụ hỗ trợ lao động như xẻng, cuốc, đục.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Hàm Lợn: Ăn Gì, Ở Đâu, Di Chuyển, Chi Phí

Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Hiện nay, nhu cầu và thị hiếu của người nước ngoài, đặc biệt là các nước đang phát triển đang hướng vào hàng thủ công truyền thống, bởi nó có độ tinh xảo và mang đậm bản sắc dân tộc, có sức hấp dẫn cao. Mặt khác, Việt Nam đã trở thành thành viên chính thức của Tổ chức thương mại thế giới (WTO), thị trường nước ngoài đã được mở rộng, sản phẩm hàng thủ công truyền thống của Việt Nam nói chung và của Hà Nội nói riêng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, sản phẩm của làng nghề Đa Sỹ mới chỉ có mặt ở thị trường Lào, Campuchia, chưa vươn ra được các nước khác trên thế giới. Đó là bài toán đặt ra, cần nâng cao công nghệ, kỹ thuật, chất lượng sản phẩm để xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Dao kéo làng Đa Sỹ
Dao kéo làng Đa Sỹ

Hà Nội có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đa dạng, đặc biệt có nền văn hoá lâu đời với 1.000 năm Thăng Long lịch sử, có nhiều di tích được xếp hạng cấp quốc gia, nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng đã tạo ra nhiều địa điểm du lịch để Hà Nội trở nên hấp dẫn đối với du khách trong, ngoài nước. Đây là tiền đề hết sức thuận lợi để Đa Sỹ phát triển du lịch, giới thiệu làng nghề cổ truyền cho khách du lịch nước ngoài biết.

Ngoài những lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và nét văn hóa dân tộc đặc sắc, làng nghề truyền thống Đa Sỹ có sức hút đặc biệt đối với du khách bởi nơi đây là một vùng văn hóa lịch sử. Đến với làng nghề Đa Sỹ du khách không chỉ được ngắm cảnh quan mà còn được tham quan nơi sản xuất, trực tiếp được tiếp xúc với những người thợ thủ công, thậm chí còn được trực tiếp tham gia làm ra sản phẩm.

Việc phát triển làng nghề kết hợp với du lịch góp phần thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa tại chỗ, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân. Hơn nữa phát triển làng nghề còn giúp cho ngành du lịch quảng bá được hình ảnh của Đa Sỹ ra nước ngoài thông qua các sản phẩm của các làng nghề truyền thống.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Hương: Thời Gian, Chi Phí, Ăn Uống, Di Chuyển

Liên hệ

Trên đây là thông tin về làng rèn Đa Sỹ mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan