Cốm Làng Vòng – Đặc Sản Bậc Nhất Của Người Hà Thành

4/5 - (4 bình chọn)

Cốm làng Vòng là một thức quà giản dị nhưng đầy thanh tao gắn liền với mùa thu Hà Nội. Hương cốm xanh thơm nồng lúa non, ẩn mình trong lớp lá sen thơm dịu gây thương nhớ cho bao du khách ghé thăm. Cùng Địa Điểm Việt Nam khám phá cốm làng Vòng – thứ đặc sản của mùa thu Hà Nội nhé!

Cốm làng Vòng
Cốm làng Vòng

Giới thiệu về cốm làng Vòng

Cốm Làng Vòng là một đặc sản ẩm thực của Việt Nam nói chung và là đặc sản nổi tiếng của Hà Nội nói riêng. Đây là một sản phẩm đặc trưng của làng Vòng (hay còn gọi là thôn Hậu) nay là phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Từ xa xưa, làng Vòng đã nổi tiếng với đặc sản cốm được lưu truyền qua ca dao, tục ngữ dân gian:

“Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì

Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn!”

Hà Nội mùa thu là hình ảnh những gánh cốm nhịp nhàng trên vai các bà, các mẹ len vào từng ngõ hẻm, là hương vị dân dã như tĩnh lại giữa lòng thành phố nhộn nhịp. Những hạt cốm xanh mỏng manh nhưng thơm ngọt, lắng đọng những tinh túy của đất, của trời, của hương nắng và gió, để rồi khiến mỗi thực khách khi thưởng thức đều thấy quyến luyến nhớ thương. Nói đến cốm, người ta thường nhớ ngay đến cốm làng Vòng, thứ quà quê giản dị mà lại gắn liền với tuổi thơ và cả khi trưởng thành của bao lớp người con đất Tràng An.

Địa chỉ di chuyển tới làng Vòng


Xem thêm: Làng Gốm Bát Tràng Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Làm Gốm Truyền Thống

Lịch sử cốm Làng Vòng

Nghề làm cốm làng Vòng, bắt nguồn từ truyền thuyết: Vào một mùa thu cách đây cả ngàn năm, khi lúa bắt đầu uốn câu thì trời đổ mưa to, gió lớn, đê vỡ, ruộng lúa cao nhất đồng cũng chìm nghỉm. Người làng Vòng đành mò cắt những bông lúa còn non ấy đem về rang khô, ăn dần, chống đói. Không ngờ cái sản phẩm bất đắc dĩ ấy lại có hương vị riêng, rất hấp dẫn, khiến người làng Vòng thường hay làm để ăn chơi mỗi khi mùa thu đến.

Cứ mỗi lần làm là một lần rút kinh nghiệm, sáng tạo thêm nên hạt cốm ngày càng xanh, càng mỏng, càng dẻo, càng thơm. Và cốm làng Vòng vượt qua khỏi lũy tre làng, theo những gói quà, những gánh hàng rong đến với người thân, đến với người ăn chơi sành điệu, rồi trở thành đặc sản quý tiến vua các triều Lý (1009-1225), trở thành món ăn tao nhã nổi tiếng của người Tràng An.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Phố Cổ Hà Nội Từ A – Z Chi Tiết Nhất

Quy trình sản xuất cốm làng Vòng

Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu quy trình làm cốm nhé!

Nguyên liệu

Cốm Làng Vòng được làm từ loại lúa nếp hoa vàng  và là loại lúa non, nhưng không non quá vì sẽ làm cốm bị nát, cũng không già quá vì cốm sẽ cứng, ăn mất vị ngon.

Sàng lọc thóc

Sàng lọc thóc
Sàng lọc thóc

Lúa mới gặt về cần được tuốt, lấy thóc. Sau đó sàng bỏ rơm, đãi qua nước để loại bỏ các hạt thóc lép.

Xem thêm: Làng Rèn Đa Sỹ Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Rèn Dao Kéo

Rang thóc

Rang thóc
Rang thóc

Thóc sau khi đãi sạch, cho vào chảo rang, quá trình rang phải đảo đều thóc, hiện chảo rang thóc để làm cốm có gắng theo mấy đảo tự động. Bếp lò để rang cốm nếu cầu kỳ thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi, và chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút thì xem thử bằng cách đặt 5 hạt lên miếng gỗ, dùng ngón tay miết mạnh, nếu thấy hạt “2 quằn 3 róc”, tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được.

Giã cốm

Giã cốm
Giã cốm

Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ, mỗi mẻ khoảng vài kilogam vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay mươi phút, thấy có trấu thì xúc ra sảy bỏ trấu rồi lại giã tiếp. Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 7 lần giã là hoàn tất. Tại làng Vòng, người giã cốm thường giã đến lần thứ 5 thì phân loại thành 3 loại: cốm rót, cốm non và cốm già, sau đó mới giã riêng từng loại trong hai lần cuối.

Xem thêm: Làng Lụa Vạn Phúc Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nét Đẹp Truyền Thống Qua Từng Dải Lụa

Thành phẩm cốm làng Vòng

Thành phẩm cốm làng Vòng
Thành phẩm cốm làng Vòng

Cuối cùng, cốm thành phẩm sẽ được gói trong hai lớp lá, và buộc bằng lạt nếp màu xanh trước khi đưa đến tay người tiêu dùng. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc; lớp ngoài là lá sen có hương thơm thoang thoảng.

Cốm Làng Vòng – Thương Hiệu đã được khẳng định

Cốm được sản xuất ở nhiều nơi, xong chỉ có cốm làng Vòng mới là ngon nhất, và là thứ quà tao nhã dịp thu về. Chỉ có cốm của người làng Vòng, chứ không phải cốm mễ trì, hay nơi khác mới được ca tụng trong thơ ca. Người làng Vòng có cách làm cốm với bí quyết riêng, chỉ có cốm làng Vòng mới thật thơm hương, ngọt vị, lên sắc. Cốm làng Vòng, cùng hương hoa sữa, gió heo may, và những bài hát hòa quyện vào nhau làm lên một mùa thu Hà Nội lãng mạng, một nét văn hóa đã khắc sâu vào tâm hồn của người Hà Thành xưa và nay.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Hàm Lợn: Ăn Gì, Ở Đâu, Di Chuyển, Chi Phí

Thời gian ăn cốm ngon

Vụ cốm mùa thu kéo dài tới gần 3 tháng, bắt đầu từ mồng 1 tháng 7 âm lịch trở đi. Muốn ăn cốm ngon phải đợi đến vụ mùa, bắt đầu từ tháng bảy đến tháng mười. Khi ấy là vào mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội. Độ ngon ngọt thơm mềm và xanh màu tự nhiên của cốm phụ thuộc vào thời điểm đầu, giữa, cuối vụ. Đến cuối tháng, cốm mộc là nếp cuối màu hạt to và cứng thường để rang thành cốm khô hay gia giảm, pha chế ăn tạm đợi mùa sau.

Cốm mộc cũng phải có màu xanh của mạ già pha ánh vàng mới đúng nguyên chất, còn cốm đã bị hồ qua trông xanh tươi mát mắt nhưng chất lượng pha đắng chẳng còn vị cốm thật. Cốm vòng ăn tươi thì ngon tuyệt còn mang đi xa cũng vẫn có thể đảm bảo mùi vị chất lượng trong vài ngày nếu như bọc kỹ bằng cả lá ráy và lá sen.

Xem thêm; Khu Di Tích Tân Trào Nằm Ở Đâu? Ghé Thăm Những Địa Danh Trong Di Tích

Cách thức bảo quản cốm

Lưu giữ món đặc sản của mùa thu Hà Nội
Lưu giữ món đặc sản của mùa thu Hà Nội

Cốm thành phẩm được gói thành hai lớp lá sen. Lớp trong là lá ráy xanh và mát giữ cho cốm khỏi khô và không phai nhạt màu xanh ngọc thạch quý giá. Lớp ngoài là lá sen có hương thoang thoảng, thanh cao. Ngoài ra, cốm muốn để lâu ăn dần, có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C, có thể sử dụng ngăn làm đá của tủ lạnh để bảo quản, thời gian bảo quản không giới hạn. Cốm từ ngăn đá, đóng băng, mang ra ngoài, phơi trước quạt gió để rã đông 15 phút sẽ trở lại trạng thái tươi, mềm và dẹo nhưng lức mới làm.

Các món ăn từ cốm

Cốm làng Vòng tươi ăn ngay, hoặc ăn kèm với chuối, bên ấm trà ngon có lẽ là thanh tao nhất. Song, Cốm còn có thể làm nguyên liệu để chế biết rất nhiều món ăn như bánh cốm, xôi cốm, chè cốm… Trong đó, bánh cốm là phổ biến nhất, bánh cốm ngon phải được làm từ cốm của người làng Vòng.

Xem thêm: Hồ Na Hang Ở Đâu? Vẻ Đẹp Của Sự Đa Dạng Màu Sắc Văn Hóa

Địa chỉ mua Cốm làng Vòng chuẩn vị truyền thống

Thời tiết Thủ đô sang thu se se lạnh, cùng mùi hương của cốm làng Vòng chắc chắn không thể khước từ. Nhưng để mua được cốm đúng hương vị xưa thì không phải ai cũng biết. Dưới đây sẽ gợi ý đến bạn 10 địa chỉ mua cốm làng Vòng chuẩn bị truyền thống nhất nhé!

Cốm làng vòng Tâm Tâm

– Địa chỉ: phố Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

– Liên hệ: 093 132 55 05 – 0337 117 477

– Giá tham khảo: Cốm tươi ~ 280.000VNĐ & Cốm khô ~ 230.000VNĐ.

Cốm làng Vòng Tâm Tâm đã quá nổi tiếng với dân sành cốm Thủ đô. Từng hạt cốm dẻo thơm với bao tâm huyết của người thợ chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng. Đặc biệt, tại đây bán cả cốm tươi và cốm khô tùy vào nhu cầu sử dụng của người mua. Để giữ được nét truyền thống, cốm tươi vẫn được bọc trong lá sen tươi có mùi thơm tự nhiên và đặc trưng. Tuy vậy bạn vẫn có thể lựa chọn các túi cốm đã được hút chân không để thuận tiện trong việc bảo quản.

Xem thêm: Chùa Tam Thanh Ở Đâu? Lịch Trình Di Chuyển, Tham Quan

Cốm làng Vòng Cô Mận

– Địa chỉ: 86 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

– Liên hệ: 090 472 39 23

Cốm Cô Mận là một trong những địa điểm nổi tiếng xa gần chuyên cung cấp cốm Làng Vòng chất lượng nhất. Phù hợp với đầy đủ nhu cầu từ cốm để thưởng thức cùng ly trà hay những gói quà biếu sang trọng cao cấp nhất.

Quán được gia truyền qua nhiều thế hệ nên vẫn giữ được hương vị truyền thống xưa. Ngoài cốm tươi, cốm Cô Mận còn phát triển thêm các thức ngon khác từ cốm như bánh xu xê, cốm xào, xôi cốm, bánh cốm,…

Xem thêm: Mộc Châu – Sơn La Có Gì Thu Hút Khách Du Lịch Đến Vậy?

Cốm Huy Linh gia truyền

– Địa chỉ: Đường Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Một địa điểm khác mà chúng mình muốn giới thiệu đến bạn đó là Cốm làng Vòng Huy Linh gia truyền. Nếu đã ghé thăm Hà Nội mà chưa một lần ăn cốm, chắc chắn bạn đã để khuyết đi một nét đẹp ẩm thực xứ Việt.

Không chỉ là một thức ăn vui miệng, cốm làng Vòng còn là món ăn mộc mạc níu giữ nét đẹp xưa cũ của người dân Hà Thành. Cốm làng Vòng Huy Linh gia truyền với công thức truyền qua bao thế hệ đảm bảo hương vị xưa chuẩn nhất. Hạt cốm căng bóng, tròn đầy bùi thơm vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên và hương thơm đặc trưng.

Xem thêm: Du Lịch Sapa – Nơi Nhất Định Phải Đến Một Lần Trong Đời

Cốm Khánh Huyền

– Địa chỉ: ngõ 63 Trần Quốc Vượng, Trần Thái Tông, Cầu Giấy.

– Liên hệ: 0986.464.973

– Giá tham khảo: 260.000 – 280.000VNĐ

Nằm trong trung tâm Làng Vòng, cốm Khánh Huyền nổi tiếng là địa chỉ cung cấp cốm làng Vòng chuẩn bị nhất. Từng gói cốm xanh mướt, tinh khiết của lá sen bao bọc những hạt cốm tròn đầy bắt mắt.

Xem thêm: Khám Phá Hang Múa Ninh Bình – Vẻ Đẹp Của Chốn Bồng Lai

Cốm mộc Lê Gia

– Địa chỉ: Số 2 ngõ 59 Mễ Trì – P. Mễ Trì – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội

– Liên hệ: 0985.760.113 – 0989.039.015

Cốm mộc Lê Gia nổi tiếng là địa điểm bán cốm làng Vòng uy tín và chất lượng. Màu sắc xanh của cốm được làm hoàn toàn từ tự nhiên, không phụ gia hóa chất hay phẩm màu. Từng hạt cốm được người thợ chọn lọc rất kỹ, đều là những bông nếp mẩy và có hạt sữa bên trong, không quá non cũng không quá chín. Chính từ cái tâm của người thợ đó mà cốm mộc Lê Gia luôn là địa điểm mà dân sành cốm không thể bỏ qua.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Cốm Nguyên Ninh

– Địa chỉ: 8 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

– Liên hệ: 0934.280.404

Tại cốm Nguyên Ninh chuyên cung cấp sản phẩm từ cốm làng Vòng hoàn toàn chính gốc. Từng hạt lúa nếp non được chọn lọc kỹ càng, từ những loại nếp thơm và mẩy nhất. Thành phẩm được bọc trong từng chiếc lá sen tươi xanh thơm ngát một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Khi thưởng thức cốm tại đây chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi hương lúa nếp thơm lừng, cùng lá sen thoang thoảng tinh khiết hòa quyện hoàn hảo.

Xem thêm: Chùa Bái Đính – Khám Phá Địa Điểm Tâm Linh Nhiều Kỷ Lục Nhất Việt Nam

Cốm Mộc Mễ Trì

– Địa chỉ: Số 11, ngõ 50, phố Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm\

– Liên hệ: 0906.108.455

Nếu đã trót thương hương vị cốm làng Vòng chắc chắn không thể bỏ qua Cốm Mễ Trì. Kết hợp giữa kinh nghiệm làm cống thủ công với máy móc truyền thống. Từng hạt nếp non được giã bằng tay để đảm bảo giữ được hương vị xưa quen thuộc nhất.

Xem thêm: Khám Phá Chùa Yên Tử – Cuộc Hành Hương Về Chốn Thanh Tịnh

Liên hệ

Trên đây là thông tin về cốm làng Vòng mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục địa danh của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan