Ngược Dòng Về Cao Bằng Thăm Di Tích Lịch Sử Hang Pác Bó

5/5 - (1 bình chọn)

Hang Pác Bó – Cao Bằng là một địa điểm du lịch nổi tiếng không chỉ bởi dấu ấn lịch sử vẻ vang mà còn bởi vẻ đẹp thiên nhiên vô cùng ấn tượng. Để chuẩn bị cho cuộc khám phá tới đây một cách tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Địa Điểm Việt Nam.

Ngược dòng về thăm hang Pác Bó - Cao Bằng
Ngược dòng về thăm hang Pác Bó – Cao Bằng

Vài nét về di tích lịch sử hang Pác Bó – Cao Bằng

Nằm tại xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, hang Pác Bó (Cốc Pó) là di tích lịch sử đặc biệt, là nơi lãnh tụ Hồ Chí Minh từng sống, làm việc sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước và đánh dấu nhiều mốc lịch sử quan trọng khác của cách mạng Việt Nam.

Ngày nay địa danh này còn đặc biệt thu hút khách du lịch tham quan bởi vẻ đẹp tự nhiên vô cùng nên thơ khiến bất kỳ ai ghé thăm cũng phải trầm trồ.

Bản đồ tham quan hang Pác Bó

Xem thêm: Mộc Châu – Sơn La Có Gì Thu Hút Khách Du Lịch Đến Vậy?

Hang Pác Bó – nơi khởi nguồn của cách mạng dân tộc

Đầu năm 1941, Nguyễn Ái Quốc cùng 5 đồng chí đã về nước và ở tại nhà ông Lý Quốc Súng. Sau đó chuyển vào hang Cốc Bó, hang Lũng Lạn và lán Khuổi Nặm. Tại đây, từ ngày 10 đến ngày 19/5/1941, đã diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hội nghị đã nhận định rõ tình hình trong nước và thế giới, quyết định thành lập Mặt trận Việt Minh, xây dựng căn cứ địa cách mạng, phát triển chiến tranh du kích, khởi nghĩa vũ trang giành chính quyền trong cả nước.

Và, cũng tại lán Khuổi Nặm II, Bác đã thành lập Báo Việt Nam độc lập. Ngày 22/12/1944, tại rừng Trần Hưng Đạo, Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân được thành lập, gồm 34 chiến sĩ, dưới sự chỉ huy của đồng chí Võ Nguyên Giáp. Trong giai đoạn này, Bác đã biên soạn nhiều tài liệu như: Lịch sử Đảng cộng sản Liên Xô, Cách đánh du kích, Điều lệ Đảng, Phụ nữ cứu quốc, Phụ lão cứu quốc, Thanh niên cứu quốc và đặc biệt là biên soạn bức thư Kính cáo đồng bào (ngày 06/6/1941), kêu gọi toàn dân đoàn kết đánh kẻ thù chung là thực dân Pháp, phát xít Nhật và Việt gian, giành độc lập, tự do.

Ngày 04/5/1945, Bác cùng đoàn cán bộ rời Pác Bó về Tân Trào (Tuyên Quang) để chỉ đạo, tập hợp quốc dân tham gia tổng khởi nghĩa để giành chính quyền trong cả nước, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (ngày 02/9/1945), nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Xem thêm: Du Lịch Sapa – Nơi Nhất Định Phải Đến Một Lần Trong Đời

Các cụm di tích trong khu vực hang Pác Bó – Cao Bằng

Khu di tích hang Pác Bó – Cao Bằng bao gồm nhiều cụm di tích nhỏ.

Cụm di tích khu vực đầu nguồn

– Hang Cốc Bó (tiếng Nùng có nghĩa là “đầu nguồn”) rộng khoảng 80m2, cửa hang chỉ một người đi vừa. Đây là nơi Bác và các đồng chí cán bộ cách mạng ở từ ngày 08/02/1941 đến trung tuần tháng 3 năm 1941. Trong hang hiện còn một bộ bàn ghế mà Bác đã từng ngồi làm việc với các cán bộ cách mạng và dịch các tài liệu quan trọng.

– Nền nhà ông Lý Quốc Súng: là ngôi nhà Bác Hồ đã ở khi mới trở về Tổ quốc chỉ đạo cách mạng (từ ngày 28 tháng 01 đến ngày 07/02/1941). Ngôi nhà này được xây dựng khoảng năm 1937, theo kiểu nhà sàn ở địa phương.

– Hang Lũng Lạn: là nơi Bác ở và làm việc trong khoảng cuối tháng 3 năm 1941. Hang rộng khoảng 50m2.

– Hang Ngườm Vài: tại đây, năm 1941, Bác trực tiếp dự và hướng dẫn và kết nạp Đảng cho đồng chí Nông Thị Trưng. Hang rộng khoảng 80m2.

– Suối Lê Nin: thời gian ở Pác Bó, Bác thường ngồi câu cá ở suối này. Đến nay, di tích vẫn giữ được cảnh quan tương đối nguyên vẹn.

Suối Lenin
Suối Lenin

– Nền nhà ông La Thanh: là cơ sở cách mạng quan trọng thời kỳ tiền khởi nghĩa. Đây là nơi đón tiếp các đại biểu toàn quốc về dự Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8. Hiện nay, di tích chỉ còn lại nền nhà cũ, diện tích rộng 131m2, đã được cắm bia giới thiệu di tích.

– Cột mốc 108: nay là cột mốc số 675, là một trong 314 cột mốc biên giới Việt – Trung xưa, được làm bằng đá tảng nguyên khối, hình bầu dục, cao khoảng 70cm, bên trên khắc nội dung bằng tiếng Trung và tiếng Pháp.

– Khu ruộng Goọc Mu: vốn là một xóm trong thôn Pác Bó; sau khi thực hiện chính sách quy hoạch lại khu cư trú để thành lập hợp tác xã nông nghiệp, xóm Goọc Mu được chuyển về trung tâm Pác Bó. Tại địa điểm Goọc Mu, năm 1940, nhân dân thôn Pác Bó đã từng vào đây cắt máu ăn thề, nguyện suốt đời đi theo cách mạng.

Xem thêm: Khám Phá Hang Múa Ninh Bình – Vẻ Đẹp Của Chốn Bồng Lai

Các điểm lưu niệm tại khu trung tâm

– Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và sân quảng trường: được xây dựng theo mô hình nhà sàn dân tộc, nằm trên dãy Linh Sơn, thuộc khu di tích Pác Bó, khánh thành năm 2011.

– Khu ruộng Nà Chang: có diện tích khoảng 5000m2,là nơi mít tinh đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và nói chuyện với nhân dân Pác Bó ngày 20/2/1961.

– Các công trình: nhà trưng bày, nhà đón tiếp.

Xem thêm: Du Lịch Tam Cốc – Bích Động – Thắng Cảnh Say Đắm Lòng Người

Cụm di tích Kim Đồng

– Mộ Kim Đồng: nằm dưới chân núi Tèo Lài, thuộc làng Nà Mạ. Hiện nay, toàn bộ khu vực này được xây tường rào bao quanh. Bên trái mộ Kim Đồng là mộ của mẹ Kim Đồng, phía sau là tượng đài Kim Đồng và bức tường nghệ thuật, thể hiện ý nghĩa 14 mùa xuân của Kim Đồng.

– Hang Nộc Én: nằm ở dãy núi Phia Đài và Phia U, phía sau làng Nà Mạ. Tại địa điểm này, vào tháng 8 năm 1942, Kim Đồng đã được Bác giao nhiệm vụ thông tin liên lạc, bảo vệ cách mạng.

– Pò Đoi – Thoong Mạ: là nơi thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc (ngày 15/5/1941), do Kim Đồng là đội trưởng. Hiện nay, di tích đã được Tỉnh Đoàn Cao Bằng xây dựng nhà bia lưu niệm, ghi dấu sự kiện thành lập Đội Nhi đồng cứu quốc và ghi danh những thành viên trong đội.

Xem thêm: Chùa Bái Đính – Khám Phá Địa Điểm Tâm Linh Nhiều Kỷ Lục Nhất Việt Nam

Cụm di tích Bó Bẩm

Cụm di tích Bó Bẩm
Cụm di tích Bó Bẩm

– Nhà ông Dương Văn Đình: là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên nói chuyện, về cuộc sống của nhân dân, nỗi khổ của người dân mất nước, tuyên truyền về cách mạng.

– Núi Các Mác, suối Lê Nin, hang Đầu Hổ: là nơi nhân dân Cao Bằng đã tổ chức lễ truy điệu Bác (tháng 9 năm 1969).

Xem thêm: Khám Phá Chùa Yên Tử – Cuộc Hành Hương Về Chốn Thanh Tịnh

Cụm di tích Khuổi Nặm

Cụm di tích Khuổi Nặm
Cụm di tích Khuổi Nặm

– Lán Khuổi Nặm: là nơi Bác ở lâu nhất. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho Bác, các đồng chí cán bộ đã làm thêm cho Người hai lán nữa (lán Khuổi Nặm II và III). Lán Khuổi Nặm có địa thế rất thuận lợi, nằm ngay ở cửa rừng, được che kín, nhìn bên ngoài vào không phát hiện được, nhưng ở bên trong quan sát ra thì rất rõ, khi có động tĩnh có thể rút lui, ngược dòng Khuổi Nặm qua mốc 109 sang Trung Quốc an toàn. Lán được dựng theo kiểu nhà sàn dân tộc, với 2 gian nhỏ, có diện tích khoảng 12m2. Lán hiện nay mới được trùng tu lại trong khoảng thời gian gần đây.

– Hang Slí Điếng và hang Diêm Tiêu: là địa điểm được Bác sử dụng làm hòm thư bí mật, giai đoạn 1941 – 1945.

Xem thêm: Khám Phá Vịnh Hạ Long – Kỳ Quan Thiên Nhiên Thế Giới

Lưu ý khi tham quan du lịch hang Pác Bó 

Khu du lịch Pác Bó vừa là một điểm du lịch vừa mang ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng đối với người dân Việt Nam vừa là một địa điểm với rất nhiều những danh thắng cùng với đó là cảnh vật sơn thủy hữu tình. Do đó khi tham quan bạn cũng cần lưu ý những điều quan trong để bảo vệ di tích này bạn nhé !

Đến khu du lịch Pác Bó, không chỉ riêng địa điểm du lịch Pác Bó mà còn những địa điểm du lịch khác bạn nên bảo vệ giữ gìn vệ sinh chung không nên vứt rác bừa bãi bạn nhé ! Để luôn giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp và vô cùng mộng mơ tại đây. Nếu bạn có dừng chân để ăn uống trong quá trình tham quan thì hãy dọn dẹp và vứt rác đúng chỗ bạn nhé

Trước khi du lịch đến với hang Pác Bó bạn cũng xem thời tiết để thuận lợi hơn cho chuyến du lịch của mình. Bạn cũng nên chuẩn bị cho mình những chiếc giày thể thao để di chuyển sẽ dễ dàng tiện lợi hơn trong việc tham quan.

Bạn cũng không nên tự ý sờ tay vào hiện vật, tranh ảnh để giữ nguyên vẹn đối với những vật chứng lịch sử còn sót lại.

Bạn hãy tuân thủ những nội qua của ban quản lý khu di tích.

Ngoài ra du lịch đến với vùng đất Cao Bằng mùa đông bạn cần chuẩn bị cho mình đầy đủ những bộ trang phục ấm áp bởi Cao Bằng là vùng núi nên nhiệt độ xuống tương đối thấp, không những vậy khi di chuyển vào sâu bên trong hang nhiệt độ càng giảm mạnh hơn.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Hạ Long – Ăn Gì, Ở Đâu, Lịch Trình Di Chuyển, Chi Phí?

Liên hệ

Trên đây là tất cả những thông tin về khu di tích lịch sử hang Pác Bó – Cao Bằng đầy đủ và chi tiết nhất mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp lại. Hi vọng tất cả những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn có một chuyến đi Sapa thật nhiều niềm vui và những trải nghiệm tuyệt vời. Hãy tìm hiểu cho mình những thông tin về các địa danh của Việt Nam nhé!

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan