Kinh Nghiệm Tham Quan Nhà Tù Hỏa Lò: Thời Gian, Lịch Trình, Chi Phí

5/5 - (2 bình chọn)

Nhà tù Hoả Lò, một trong những “địa ngục trần gian” khét tiếng nhất được Thực dân Pháp xây dựng tại Đông Dương. Đây là điểm đến thu hút rất đông các bạn trẻ cũng như khách du lịch đến tìm hiểu về lịch sử với những trải nghiệm và cái nhìn đầy thú vị. Cùng Địa Điểm Việt Nam tìm hiểu kinh nghiệm tham quan nhà tù Hỏa Lò từ A – Z nhé!

Nhà tù Hỏa Lò
Nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò ở đâu? 

Nhà tù Hỏa Lò nằm ở khu đất được giới hạn bởi bốn phố Hỏa Lò, Hai Bà Trưng, Quán Sứ và Thợ Nhuộm với địa chỉ chính xác là số 1 phố Hỏa Lò, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Bản đồ di chuyển tới nhà tù Hỏa Lò


Xem thêm: Kinh Nghiệm Tham Quan Làng Cổ Đường Lâm Từ A – Z

Giới thiệu về nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù Hỏa Lò, còn gọi là ngục Hỏa Lò. Xưa có tên tiếng Pháp là Maison Centrale, nghĩa là đề lao trung ương. Tên tiếng Việt là ngục thất Hà Nội. Nhà thờ được Pháp thành lập năm 1896 với mục đích làm ngục thất trung ương cho hai xứ Trung và Bắc Kỳ. Những người bị giam cầm chủ đạo là những tù nhân chính trị và các nhà ái quốc chống chính quyền sở tại thực dân.

Nơi được gọi là địa ngục trần gian
Nơi được gọi là địa ngục trần gian

Xem thêm: Làng Nón Chuông Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Làm Nón Truyền Thống

Cấu trúc của nhà tù Hỏa Lò

Nhà tù có diện tích rộng tới 12 000m2 và vô cùng kiên cố. Nhà tù Hỏa Lò được ca tụng là nhà thờ hạng sang của Đông Dương lúc này. Hiện tại, diện tích của nhà tù là 2 343 m2.

Dấu ấn lịch sử giữa lòng Hà Nội
Dấu ấn lịch sử giữa lòng Hà Nội

Dưới thời Pháp thuộc, ngục Hỏa Lò có thiết kế thành lập với cấu tạo kể cả bức tường đá cao 4m, dày 0.5m được gia cố thêm dây thép điện. Cả vị trí ngục tù được chia thành 4 khu: A, B, C, D. 

Trong đó:

– Khu A, B: dành cho các phạm nhân đang được khảo sát điều tra, phạm nhân không quan trọng hoặc phạm nhân vi phạm luật vào kỷ cương của nhà tù.

– Khu C: dành cho tù nhân Pháp hoặc ngoại quốc

– Khu D: dành cho các phạm nhân đang chờ lĩnh án tử hình

Tổng diện tích của các khu lên đến 12 000m2. Tuy nhiên, ngày nay chỉ với 2 434 m2 được giữ lại, bảo tồn thành khu di tích lịch sử, đáp ứng cho mục tiêu tham quan du lịch của rất nhiều ai muốn tới và tận mắt cảm nhận khung cảnh của nhà tù thực dân trông như thế nào.

Xem thêm: Cốm Làng Vòng – Đặc Sản Bậc Nhất Của Người Hà Thành

Tham quan nhà tù Hỏa Lò

Tham quan nhà tù Hỏa Lò có gì? Cùng khám phá nhé!

Máy chém Nhà tù Hỏa Lò

Trong số các công cụ dùng để tra tấn, ép cung, phải kể đến chiếc máy chém khổng lồ, vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng khi nói đến Nhà tù Hỏa Lò. 

Máy chém Nhà tù Hỏa Lò
Máy chém Nhà tù Hỏa Lò

Máy chém có cấu tạo hai cột gỗ cao khoảng 4m, với lưỡi đao sắc bén được giữ trên cao, còn phía bên dưới là hai miếng ván hình bán nguyệt ghép với nhau để giữ đầu tử tù, còn phía trước là hộc sắt để hứng đầu người chết, và kế bên là thùng mây đan đựng thi thể.

Trong suốt những năm từ 1986 đến năm 1954, vũ khí man rợ này được luân chuyển từ nhà giam này đến nhà giam khác khắp xứ Bắc Kỳ, để xử trảm các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân đảng.

Xem thêm: Làng Gốm Bát Tràng Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Làm Gốm Truyền Thống

Ngục tối Nhà tù Hỏa Lò

Ngục tối được ví như địa ngục của địa ngục, nơi các phạm nhân bị gông cùm, tra tấn, nhục hình trong một không gian chật hẹp và tăm tối, khiến những ai từng bị nhốt ở đây một thời gian đều bị phù nề, ghẻ lở do thiếu vệ sinh và ánh nắng mặt trời.

Đối với các phạm nhân nữ, tuy không bị cùm chân nhưng lại bị áp dụng thủ đoạn tra tấn giật điện ác độc nhằm vào điểm yếu của các chị em.

Không chỉ bị tra tấn, các phạm nhân còn phải lao dịch khổ sai dưới sự quản thúc hà khắc của giám ngục.

Những phạm nhân bị kết án tử hình bị giam cầm ở tận sâu trong khu nhà giam, phải đi qua ba lần cửa sắt mới đến.

Xem thêm: Làng Rèn Đa Sỹ Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nghề Rèn Dao Kéo

Cây bàng Nhà tù Hỏa Lò

Điểm sáng duy nhất ở Nhà tù Hỏa Lò đó chính là những cây bàng lớn trong sân, có cây tính đến nay cũng gần 100 năm tuổi. 

Cây bàng trong nhà tù Hỏa Lò
Cây bàng trong nhà tù Hỏa Lò

Những cây bàng này được cho là do các chiến sĩ cách mạng bứng về trồng từ những cây bàng mọc dại bên phía tòa án. Nhờ có những cây bàng trong sân, mà các phạm nhân ở đây có chỗ nghỉ ngơi, hóng mát. Ngoài ra, nhân hạt bàng, lá bàng còn được dùng như những phương thuốc quý chữa lành vết thương hay điều trị cơ thể đau ốm, suy nhược. Những cành bàng khô cũng được tận dụng làm cán bút với phần ngòi là nụ hoa tigon.

Có thể nói, những cây bàng trong sân có ý nghĩa rất lớn đối với các phạm nhân Hỏa Lò lúc bây giờ.

Xem thêm: Làng Lụa Vạn Phúc Ở Đâu? Tìm Hiểu Về Nét Đẹp Truyền Thống Qua Từng Dải Lụa

Di chuyển

Nhà tù Hoả Lò có vị trí nằm ở khu vực trung tâm thành phố nên đường đi cũng không quá khó khăn. Rất dễ để đi đến theo chỉ dẫn của Google Maps nếu bạn tự đi bằng phương tiện cá nhân của mình. 

Từ khu vực hồ Hoàn Kiếm, bạn di chuyển theo đường Lê Thái Tổ hướng về Hàng Trống. Tiếp tục đi qua đường Bà Triệu và rẽ phải vào đường Hai Bà Trưng. Từ đấy đi thêm 500m nữa thì rẽ trái vào phố Hỏa Lò, nhà tù nằm ngay ở số 1 phố Hỏa Lò. 

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Núi Hàm Lợn: Ăn Gì, Ở Đâu, Di Chuyển, Chi Phí

Giờ mở cửa và giá vé tham quan nhà tù Hỏa Lò

Giờ mở cửa: từ 8h00 đến 17h00 tất cả các ngày trong tuần, trừ một số dịp Lễ Tết hoặc đặc biệt khác.

Giá vé tham quan

  • Người lớn và trẻ em 15 tuổi trở lên: 30.000đ/người.
  • Học sinh, sinh viên, người 60 tuổi trở lên, người thuộc chính sách xã hội: 15.000đ/người.
  • Người dưới 15 tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng: miễn phí.

Xem thêm; Khu Di Tích Tân Trào Nằm Ở Đâu? Ghé Thăm Những Địa Danh Trong Di Tích

Những trải nghiệm ấn tượng ở nhà tù Hoả Lò

Sau khi mua vé vào tham quan, sẽ có người hướng dẫn cho bạn tham quan. Mặc dù tại mỗi phòng tham quan hay vật trưng bày tại di tích lịch sử ở Hà Nội này đều có ghi đầy đủ thông tin, nhưng lời khuyên là bạn nên thuê bộ đàm có tai nghe để được thuyết minh chi tiết hơn. Nghe thuyết minh từ lời kể của những người tù chính trị cộng với ngắm nhìn hiện vật ngay trước mắt, bạn sẽ được trải nghiệm những câu chuyện lịch sử theo cách của riêng mình vô cùng thú vị.

Từ không gian trưng bày đầu tiên, bạn sẽ được đi qua lần lượt nhiều khu vực khác nhau với các hình ảnh chân thực được phơi bày ngay trước mắt. Trong suốt mấy chục năm hoạt động, nhà tù đã giam cầm và tra tấn cả về thể xác lẫn tinh thần của biết bao nhiêu đồng chí, nhà cách mạng. Đáng kể nhất phải nói đến chiếc máy chém cao 4m, khiến nơi đây thành nhà tù khét tiếng hàng đầu Thế giới lúc bấy giờ.

Xem thêm: Ải Chi Lăng Ở Đâu? Lịch Trình Di Chuyển, Giá Vé, Tham Quan

Lưu ý khi tham quan nhà tù Hỏa Lò

Khi tham quan Nhà tù Hỏa Lò, bạn lưu ý một số quy định sau đây nhé:

– Không mang chất nổ hoặc chất gây cháy nổ.

– Không được hút thuốc lá.

– Không di chuyển hiện vật.

– Được phép cắm hương, đặt hoa tại đài tưởng niệm.

Xem thêm: Khám Phá Chùa Yên Tử – Cuộc Hành Hương Về Chốn Thanh Tịnh

Liên hệ

Trên đây là thông tin về kinh nghiệm tham quan nhà tù Hỏa Lò mà Địa Điểm Việt Nam đã tổng hợp. Nếu có dịp hãy một lần đặt chân đến đây nhé. Để chuẩn bị tốt cho những chuyển đi, hãy khám phá danh mục kinh nghiệm du lịch của Địa Điểm Việt Nam.

Để cộng đồng Địa Điểm Việt Nam được phát triển, ban quản trị mời các bạn đọc tham gia Group Facebook chính thức của cộng đồng để theo dõi thêm nhiều những địa điểm lý tưởng, hấp dẫn, mới lạ khác của Việt Nam, và cùng các thành viên của cộng đồng chia sẻ những địa điểm hấp dẫn mà các bạn đã được trải nghiệm, để cộng đồng ngày càng phát triển, đưa vẻ đẹp Việt Nam tới nhiều người hơn nữa. Xin trân thành cảm ơn quý bạn đọc! Link tham gia Group Địa Điểm Việt Nam:

fb.com/groups/diadiemvietnam.vn

Bài viết liên quan